10 cách sử dụng vẻ đẹp và sự phức tạp của các hình ảnh phản chiếu

Các hình ảnh phản chiếu có ở khắp mọi nơi! Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng trên những vũng nước, mặt biển ngập nắng, những chiếc xe hơi, sàn nhà, cửa kính hay bất cứ bề mặt bằng phẳng và sáng bóng nào khác. Chúng mang vẻ đẹp, sự hài hước, tính trừu tượng cùng chiều sâu vào hình ảnh. Và tất nhiên, sự phức tạp khiến việc ghi lại các hình ảnh phản chiếu là việc không đơn giản. Bằng cách luyện tập thường xuyên mười kĩ thuật sau đây, bạn có thể tự xây dựng cho mình một bộ kỹ năng giúp bạn cảm thấy luôn tự tin và sẵn sàng tạo ra những bức ảnh tuyệt vời.

 


10-cach-su-dung-ve-dep-va-su-phuc-tap-cua-cac-hinh-anh-phan-chieu-4
 

Bức ảnh trên được chụp vào sáng sớm ở Venice. Hình ảnh bức tường được phản chiếu tinh tế trong vũng nước trên đường tạo ra chiều sâu của không gian với tiền cảnh là vũng nước, hậu cảnh là bức tường và mặt đường khô làm trung gian. Hãy thử tưởng tượng bức hình sẽ nhàm chán thế nào, nếu không có vũng nước ở đây. 

 
10-cach-su-dung-ve-dep-va-su-phuc-tap-cua-cac-hinh-anh-phan-chieu-5

 

Đây là một hình ảnh khác từ Venice, nơi nước mưa làm đường phố có thể phản chiếu rõ ràng ánh sáng được tạo bởi đèn đường. Sự phản chiếu ở đây làm tăng cường ánh mắt vào đường phố, giúp bạn hình dung được khung cảnh rõ ràng hơn.

 

Mẹo: Để hình ảnh phản chiếu sau khi ghi lại mượt mà hơn, bạn nên tăng thời gian phơi sáng lên.

 

 

  
10-cach-su-dung-ve-dep-va-su-phuc-tap-cua-cac-hinh-anh-phan-chieu-6

 

Bộ não của chúng ta rất nhanh chóng tìm thấy sự đối xứng trong hình ảnh để tạo nên các mẫu hình đẹp mắt bởi nó tạo ra khả năng kiểm soát tình hình với mức độ căng thẳng thấp. Vì thế tìm được góc chụp tốt nhất là vấn đề vô cùng quan trọng khi nó quyết định rất nhiều đến chất lượng nội dung.

 


10-cach-su-dung-ve-dep-va-su-phuc-tap-cua-cac-hinh-anh-phan-chieu-7

 

Mẹo: Đứng trước một khung cảnh đẹp, nhiều người tỏ ra ngạc nhiên và ngay lập tức chụp lại ngay thay vì tìm ra góc độ tốt nhất cho hình ảnh đó. Bạn nên đi lên nơi cao hơn hoặc nằm trên mặt đất, di chuyển xung quanh cho đến khi tìm thấy góc chụp hoàn hảo cho bố cục bức ảnh. Bạn cũng nên thử dùng các mẫu hình sẵn có để tạo ảnh phản chiếu. Rất có thể một bức ảnh trừu tượng hấp dẫn sẽ ra đời từ đây.

 

 

 


10-cach-su-dung-ve-dep-va-su-phuc-tap-cua-cac-hinh-anh-phan-chieu-8
 

Cũng như chiếc gương cười, sự phản chiếu có thể làm biến dạng hình ảnh gốc. Điều này dẫn tới việc nó có thể được sử dụng để tăng cường hoặc tạo ra sự hài hước cho bức ảnh.

 

Mẹo: Có hai tiêu điểm trong hầu hết các hình ảnh phản chiếu: hình ảnh bề mặt và chủ thể của sự phản chiếu. Chụp hình ảnh phản chiếu bằng các tốc độ màn trập khác nhau và nó sẽ hòa trộn các màu sắc. Nghe có vẻ khó khăn, nhưng trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát điều này.

 

 

 


10-cach-su-dung-ve-dep-va-su-phuc-tap-cua-cac-hinh-anh-phan-chieu-8

 

“Trong nhiếp ảnh, có một thực tế tinh tế đến mức nó trở nên chân thực hơn thực tế”.  Alfred Stieglitz

 


10-cach-su-dung-ve-dep-va-su-phuc-tap-cua-cac-hinh-anh-phan-chieu-10

 

Bức ảnh trên đây là một hình ảnh phản chiếu rất hấp dẫn. Nó là gì? Nó ở đâu? Đó là một câu hỏi bạn có thể đoán đoán ra ngay. Nhưng hãy loại bỏ thực tế đó để chơi đùa với hình dạng, kết cấu, màu sắc và hình ảnh phản chiếu. Sự bí ẩn khiến người xem tò mò và hào hứng khám phá bức hình nhiều hơn.

 


10-cach-su-dung-ve-dep-va-su-phuc-tap-cua-cac-hinh-anh-phan-chieu-11
 

Chúng ta đã quen với môi trường đến mức chúng ta quên mất việc nhìn ra xung quanh chúng ta, đặc biệt là khi nhìn lên hoặc nhìn xuống. Hãy nghĩ về con phố bạn đi bộ mỗi ngày. Bạn có nhìn vào ngọn của các tòa nhà, mái nhà, các tầng cao không? Tương tự với thế giới dưới chân chúng ta. Có nhiều thứ đang diễn ra ở đó mà chúng ta đã bỏ qua như ánh sáng đầy màu sắc phản chiếu trên đường ẩm ướt này.

 

 

  
10-cach-su-dung-ve-dep-va-su-phuc-tap-cua-cac-hinh-anh-phan-chieu-12

 

Bức ảnh này chụp lại mặt nước của một con kênh với ánh sáng màu vàng mạnh mẽ, cùng những gợi sóng của nước, tạo ra những mấu hình đáng yêu thể hiện hình ảnh phản chiếu đầy cảm xúc.

 

Mẹo: Không phải lúc nào cũng rõ ràng đối tượng khi bạn nhìn thấy một sự phản chiếu, hãy tìm nguồn sáng!

 

 

  
10-cach-su-dung-ve-dep-va-su-phuc-tap-cua-cac-hinh-anh-phan-chieu-3

 

Ánh sáng đang làm gì trong tình huống này?

 

Các hình ảnh phản chiếu được tạo nên nhờ các đối tượng phản xạ lại ánh sáng từ nguồn sáng chiếu đến và ánh sáng này lại được bề mặt bóng loáng chuyển hướng đến ống kính của chúng ta. Vì vậy, bạn rất có thể bối rối vì không biết nên chọn nguồn sáng nào làm chủ đạo. Thông thường, bạn nên tránh chụp trực diện ánh sáng mặt trời vì nguồn sáng mạnh này sẽ làm việc tiếp cận chi tiết trở nên khó khăn hơn.

  
10-cach-su-dung-ve-dep-va-su-phuc-tap-cua-cac-hinh-anh-phan-chieu-13

 

Trong bức ảnh này, những hình ảnh phản chiếu tinh tế của cây cầu và bầu trời buổi sáng trên mặt nước đã tạo nên sự phức tạp và chiều sâu cho bức ảnh.

 


10-cach-su-dung-ve-dep-va-su-phuc-tap-cua-cac-hinh-anh-phan-chieu-1

 

Còn trong hình ảnh trên, khung cảnh hấp dẫn bởi ánh sáng đèn đường cùng ánh sáng từ măt trăng được phản chiếu lên mặt nước. Ánh sáng vàng rực rỡ đã mang đến màu sắc đẹp đầy hấp dẫn cũng như một chút ma thuật và bí ẩn.  Không có nó, khung cảnh sẽ bằng phẳng và nhàm chán vô cùng.

 

Mẹo: Luôn chú ý ánh sáng đang làm gì và nó ảnh hưởng đến mọi thứ xung quanh bạn như thế nào

 

 

 
10-cach-su-dung-ve-dep-va-su-phuc-tap-cua-cac-hinh-anh-phan-chieu-2
 

 “Nhiếp ảnh là một cách cảm nhận sự rung động và yêu thương. Những gì bạn bắt được trên phim sẽ được giữ lại mãi mãi. Nó lưu giữ những điều nhỏ nhặt, rất lâu sau khi bạn quên mọi thứ”. Aaron Siskind

  
10-cach-su-dung-ve-dep-va-su-phuc-tap-cua-cac-hinh-anh-phan-chieu-14

 

Bức ảnh trên chụp lại quá trình di chuyển của một đàn chim ở Istanbul vào một ngày sương mù. Những cái đập cánh được mặt nước ghi lại tạo nên chiều sâu cho bức ảnh. Đồng thời, nó cũng giúp chúng ta hình dung được các quá trình của việc đâp cánh và tạo nên cảm giác chuyển động trong bức hình.

 

 

  
10-cach-su-dung-ve-dep-va-su-phuc-tap-cua-cac-hinh-anh-phan-chieu-15

 

Theo bạn con thuyền trong bức hình trên đang nằm ở vị trí nào so với bạn? Nói khác đi, bạn đang nhìn con thuyền này theo hướng nào. Chắc hẳn bạn đã nghĩ đây là bức ảnh được chụp từ sát mặt nước. Tuy nhiên bạn đang ở trên một con thuyền khác và đây là hình ảnh phản chiếu của con thuyền. Những gợn sóng di chuyển vừa đủ để làm một bức ảnh nhạt nhẽo trở nên siêu thực.

 

Mẹo: Vì thường có rất nhiều nguồn sáng khác nhau với mức tương phản khác nhau trong khung cảnh có hình ảnh phản chiếu, hãy phơi sáng cho phần sáng nhất của bức hình.

 

 

 
10-cach-su-dung-ve-dep-va-su-phuc-tap-cua-cac-hinh-anh-phan-chieu-16

 

Đây là một bức ảnh đơn giản với ánh bình minh phản chiếu trên biển. Ánh nắng mặt trời ấm áp và  vừa phải là một điều tuyệt vời để chụp ảnh. Đôi khi, các yếu tố đơn giản nhất trong hình ảnh lại tạo ra nhiều tác động nhất.

  
10-cach-su-dung-ve-dep-va-su-phuc-tap-cua-cac-hinh-anh-phan-chieu-17

 

Đây cũng là một bức ảnh về ánh sáng trên biển, nhưng lần này là sự phản chiếu của ánh trăng.

 

 

  
10-cach-su-dung-ve-dep-va-su-phuc-tap-cua-cac-hinh-anh-phan-chieu-18

 

Hình ảnh phản chiếu trên mặt nước là một đối tượng quen thuộc khi bạn có thể bắt gặp chúng ở khắp mọi nơi. Ở đây chúng ta có ánh sáng tuyệt đẹp được phản chiếu bởi mặt biển đầy tâm trạng với những đám mây phản chiếu ánh sáng ra xung quanh. Tất cả chúng tạo nên một kết cấu hình ảnh tuyệt vời.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button