4 điều thú vị chắc chắn bạn chưa biết về biệt thự cổ Hà Nội

Biệt thự cổ ở Hà Nội đã tồn tại từ rất lâu rồi đi vào tiềm thức mỗi chúng ta khi nhắc về Hà Nội. Vậy nó ra đời khi nào có những điều mà chúng ta còn chưa biết về nó hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

1.Lịch sử ra đời của những ngôi biệt thự cổ Hà Nội

Biệt thự cổ Hà Nội đã có từ rất lâu rồi, không thể nói chính xác chúng ra đời từ năm nào, chỉ biết từ thời nước ta còn Pháp thuộc, những ngôi biệt thự cổ Hà Nội cứ dần dần được xuất hiện và với hơi hướng phong cách nội thất tân cổ điển.

Nằm ở ngoài hoàng thành Thăng Long, khu đô thị này tập trung dân cư hoạt động tiểu thủ công nghiệp và buôn bán giao thương, hình thành lên những phố nghề đặc trưng, mang những nét truyền thống riêng biệt của cư dân thành thị, kinh đô. Ngày nay những biệt thự cổ Hà Nội là điểm đến hấp dẫn cho những ai muốn tìm hiểu về Thăng Long – Đông đô – Hà Nội

Xem thêm: Thiết kế biệt thự cổ điển kiểu Pháp đẹp mê đắm lòng người

2.Khám phá đặc sắc kiến trúc biệt thự Hà Nội

Lối kiến trúc phố cổ khá cổ kính đẹp đường nét hài hòa trong kiến trúc ngoại thất

Ngoại thất:

Biệt thự cổ Hà Nội mang đặc trưng kiến trúc Pháp lối kiến trúc mang phong cách tân cổ điển với những hình dạng và đường nét mềm mại uốn lượn cầu kì.  Lấy cảm hứng từ những cành cây cỏ thiên nhiên

Hầu hết những biệt thự cổ Hà Nội đều được lấy cảm hứng từ những chóp tòa lâu đài, kiểu thiết kế nhiều cửa sổ với đường nét hoa văn phong cách gothic cầu kì. Với đường nét mái vòm bán nguyệt hoặc là các vòm cung nhọn tạo nên một sự cầu kì nhất định.

Biệt thự cổ Hà Nội luôn mang lại cảm giác ấm cúng cổ kính

Nội thất:

Nội thất của những ngôi biệt thự cổ Hà Nội có đặc điểm khá đơn giản chia ra thành nhiều phòng trong đó điểm nhấn đặc biệt của nội thất chính là đèn ánh sáng và các màu sắc bên trong của các ngôi biệt thự là sắc vàng mang hơi hướng cổ điển trào lưu màu những năm về trước.

Nội thất trong các ngôi biệt thự cổ ở Hà Nội hầu hết là những đồ vật với hình khối rõ ràng mang hơi hướng tây Âu vuông vắn và trong nội thất cũng chứa rất nhiều hoa văn họa tiết hoa cỏ được sử dụng trong nó.

Nội thất phong cách tân cổ điển bên trong của những ngôi biệt thự cổ Hà Nội

Danh sách một số biệt thự cổ Hà Nội còn đến hiện nay

Hiện nay biệt thự cổ Hà Nội có rất nhiều trong đó phải kể đến những biệt thự ở xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, hồ tây, Ba Đình, những ngôi biệt thư cổ Hà Nội được tọa lạc xung quanh phố cổ và đều có những giá trị lịch sử và ý nghĩa khác nhau.

Một góc biệt thự cổ Hà Nội đã cũ kĩ tại hồ Hoàn Kiếm

Hiện tại Hà Nôi có tất cả 1253 biệt thự cổ trong đó chia thành 3 nhóm: nhóm 1: khi xây dựng cải tạo phải giữ nguyên như ban đầu, nhóm 2: khi cải tạo phải giữ nguyên được những tiêu chuẩn cơ bản như mật độ, chiều cao, bên trong có thể sửa chữa, nhóm 3 có thể phá xây dựng nhà mới, các trường hợp muốn phá dỡ đều phải được các cơ quan chuyên môn thẩm định về mức độ nguy hiểm. Các ngôi biệt thự đều nằm xung quanh khu vực phố cổ Hà Nội. Vì xây dựng cũng khá lâu nên có một số ngôi biệt thự cổ Hà Nội cũng đang có dẫu hiệu xập xệ hư hỏng đang rất cần được cải tạo và xây dựng lại. Bởi thế không phải ngôi biệt thự cổ ở Hà Nội nào cũng có thể sử dụng và đến thăm quan.

Xem thêm: Thiết kế nội thất biệt thự Vinhomes Riverside 259m2

Biệt thự cổ hà nội đặc trưng với kiểu cafe nhạc Trịnh

Nhắc đến những thú vị trong những ngôi biệt thự cổ Hà Nội chúng ta phải nhắc đến café biệt thự, trong những năm gần đây người ta thay vì chú ý đến những phong cách hiện đại Tây Âu thì kiểu phong cách cổ xưa những năm 70 lại khá được ưa chuộng.

Biệt thự cổ Hà Nội không chỉ mang những giá trị lịch sử mà nó được coi là một nơi để hồi niệm những câu chuyện xưa cũ, đây là những địa điểm giống như những bảo tàng giúp mọi người có những không gian vừa mát mẻ vừa dễ chịu thoải mái.

Một quán café khá đông khách trong một ngôi biệt thự cổ ở Hà Nội

Vì vậy khi nói đến những thú vị về những ngôi biệt thự cổ Hà Nội điều không thể  không nhắc tới đó chính là cafe biệt thự cổ Hà Nội. Đủ các tầng lớp khác nhau chỉ cần không gian yên tĩnh để tránh đi những xô bồ của cuộc sống tấp nập thực tại đều có thể tìm đến những quán café cổ này.

Cafe ở những ngôi biệt thự cổ với màu sơn tường cũ kĩ hoài niệm, với hàng cửa sổ uốn vòng với chiếc ghế ghỗ tĩnh mặc, đã làm nên những nét riêng những nét độc đáo của một Hà Nội đầy cổ kính một trốn kinh kì phồn hoa tươi đẹp.

Biệt thự cổ Hà Nội không chỉ mang những giá trị lịch sử , mà nó còn là những công trình mang ý nghĩa kiến trúc to lớn, về đường nét hoa văn về sự tinh tế hài hòa phong cách tân cổ điển. Từ những công trình kiến trúc biệt thự cổ ở Hà Nội nó đã trở thành chính làm cảm hứng sáng tạo vô cùng lớn cho rất nhiều kiến trúc  sư nước ta.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button