5 cách giúp bạn chụp được những tấm hình đẹp mà không cần tới máy ảnh xịn

Không nhớ đã bao nhiều lần tôi nghe lời khen từ người hoàn toàn xa lạ cho việc có một chiếc máy ảnh đẹp chụp được “những tấm hình đẹp”. Ban đầu, tôi đã từng nhanh nhẹn để bào chữa và cho họ biết là tôi là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp như thế nào và vì vậy có vài kĩ năng nhất định với tay nghề của mình. Nhưng giờ tôi chỉ gật đầu, mỉm cười và nhanh chóng bỏ đi. Nhưng không may thực tế là rất nhiều nhiếp ảnh gia (và những người khác) nghĩ rằng chỉ bởi việc có chiếc máy ảnh mới nhất và tuyệt nhất thì họ có được khả năng chụp được những bức hình đẹp hơn.

Sự thật là bạn không cần thiết bị mới nhất hoặc các bằng cấp hào nhoáng để trở thành nhiếp ảnh gia giỏi. Nhiếp ảnh là loại hình nghệ thuật sáng tạo và như những loại hình khác, nó tốn rất nhiều công sức, luyện tập và sự kiên trì để trở nên điêu luyện trong việc cho ra những bức ảnh đẹp. Chắc chắn là bạn cần thực sự hiểu được công cụ của mình và những gì nó có thể hoặc không thể làm. Nhưng cũng có hàng tá thứ không chuyên và đơn giản bạn có thể làm để nâng cao khả năng nhiếp ảnh của mình.

 

Đây là vài tips không liên quan tới dụng cụ sẽ giúp bạn cho ra những tấm hình đẹp hơn.

 

 

 

Bạn không bao giờ biết được điều gì sắp xảy ra. Đời rất khó đoán và mọi thứ thay đổi chỉ trong tíc tắc. Luôn luôn có gì đó thú vị đối với mỗi bức ảnh. Bạn chỉ cần mở rộng đôi mắt, nhìn xung quanh và sẵn sàng chụp nó. Và ngoài ra hãy chắc chắn rằng điện thoại hoặc máy ảnh bạn chọn sẵn sàng để chụp tấm ảnh đó.

 


Con bò được cột bên trong xe tải là một cảnh đẹp đặc biệt trên các cung đường hẹp ở Ấn Độ.

 

 

 

Những con bồ nông nhập cư đã tìm thấy nơi nghỉ chân nhiều điện nhất… Hi vọng là chúng sẽ được sạc điện cho lần bay tới.

 

 

 

Thành công chỉ trong một thời gian ngắn là chuyện không tưởng. Bạn càng nhận ra điều đó sớm hơn thì bạn sẽ càng cảm thấy nhẹ nhõm hơn trên chuyến hành trình nhiếp ảnh của mình. Tất cả chúng ta đều biết rằng để thực sự trở nên giỏi ở bộ môn nào đó thì chúng ta cần luyện tập và luyện tập rất nhiều. Suy cho cùng thì chỉ việc thực hành, cần cù luyện tập mới mang lại kết quả tốt. Bạn càng chụp nhiều ảnh, bạn sẽ càng ngày trở nên giỏi hơn.

 

Cũng đừng quan trọng hóa vấn đề về thứ bạn đang sử dụng để chụp ảnh. Nhiều lúc tôi chỉ sử dụng iPhone để chụp những thứ bắt mắt mình. Hãy tự tin vì nếu thực hiện đúng phương pháp, bạn có thể chụp được những tấm hình đẹp với bất kì chiếc máy nào.

 

 

Bánh cupcake và cà phê = tấm hình đẹp cho bài xã luận về thức ăn.

 

 

 

Những lần khác thì chỉ là một tô trái cây tươi có thể trở thành một bức ảnh truyền cảm hứng. Đừng làm quá vấn đề khung cảnh hoàn hảo – hãy để trí tưởng tượng là người hướng dẫn của bạn cho những tấm hình thường nhật.

 

 

 

Hãy tìm cảm hứng trong những bức ảnh khác. Nhìn vào những tấm bạn thích và tự hỏi bản thân bạn thích gì ở chúng. Điều gì làm nó thú vị với bạn và tại sao? Bạn hãy cũng tự đặt câu hỏi làm thế nào bạn có thể làm cho nó trở nên đẹp hơn hoặc thực hành theo một cách khác.

 

Đừng ngại thử một cái gì đó tương tự và để sự sáng tạo của riêng bạn xoay quanh nó. Hãy dùng lại ý tưởng cũ và biến nó thành của mình. Điều đó sẽ tạo nên sự khác biệt, tươi mới và kết quả là bạn có thể thậm chí làm cho nó đẹp hơn cả bản gốc.

 

 

Sự ám ảnh gần đây trong nghiên cứu về việc chụp chuyển động hiệu quả trong các bức ảnh đã dẫn tới việc chụp ảnh chồng hình (Multiexposure frame) – một trong những tấm hình ưa thích của tôi trong chuyến đi sáng tạo của mình.

 

 

 

Hãy trở thành nhà phê bình tốt nhất của riêng bạn. Đặt câu hỏi cho mọi thứ. Hãy nhìn vào những bức ảnh và tự hỏi bạn thích gì và không thích gì. Hãy hoàn toàn trung thực với bản thân vì nó sẽ thực sự giúp bạn nâng cao kĩ năng của mình. Đôi lúc nó cũng có ích khi chụp đi chụp lại và thay đổi để làm cho nó tốt hơn bản gốc.

 

Và khi bạn làm được điều gì đó, hãy ăn mừng thành công đó. Điều này vô cùng quan trọng trong chuyến hành trình sáng tạo của bạn khi ăn mừng mỗi cột mốc của chính mình – Nó làm cho hành trình trở nên thú vị hơn.

 

 

Đây là cảnh ở Bombay và tôi rất thích chụp cây cầu biển – một trong những kì quan công nghệ của thế giới hiện đại – ở những thời điểm khác nhau trong ngày và trong những điều kiện thời tiết khác nhau. Thật tuyệt khi phân tích  cách ánh sáng và màu sắc thay đổi toàn bộ cảnh quan của bức ảnh này.

 

 

 

Tất nhiên, những bức chụp đêm cũng có vẻ đẹp riêng của nó. Lần tới tôi sẽ nhớ đem theo tripod để chụp được vài cung đường xe chạy.

 

 

 

Đa số những chiếc máy ảnh hào nhoáng ngày nay có chế độ chụp liên tục mà bạn có thể chụp từ 6 tới 8 khung hình mỗi giây. Nhưng bạn thấy đấy điều này có khả năng làm cho chúng ta lười đi khi đứng với vai trò là nhiếp ảnh gia. Chúng ta dựa trên tinh thần của thuyết “spray and pray” là nếu chúng ta chụp 20 tấm của vật gì đó, thì ít nhất trong số đó ta cũng có thể được vài tấm hình đẹp.

 

Đúng vậy, chụp được rất nhiều hình thì tuyệt đấy chứ. Nhưng nếu bạn tạm dừng và dành vài giây để thực sự quan sát khung cảnh xung quanh, bạn sẽ có thể hình dung ra được tấm hình của mình. Hãy nghĩ về cách bạn muốn tấm ảnh trông thế nào và làm những gì bạn cần để đạt được trạng thái đó. Nó có thể có nghĩa là di chuyển vị trí, chờ ánh sáng thay đổi hoặc đám đông tan dần nhưng nó cũng có thể là sự khác biệt giữa một tấm ảnh được và một tấm ảnh đẹp.

 

 

Chúng tôi đang bước dọc con đường hẹm ở Vridhavan ở Ấn Độ và chú bò này ở phía trước chúng tôi. Chúng tôi chỉ dừng lại xem nó đang làm gì và cũng để tránh xa nó vì nó là một con bò rất lớn. Nó bình tĩnh bước vào 1 căn nhà bỏ hoang và tự nhiên như ở nhà. Không phải ngày nào bạn cũng có thể thấy những con bò thả mình trong căn nhà của bạn.

 

 

 

Tôi hi vọng những tips đơn giản nhưng đầy ý nghĩa này giúp bạn chụp được những tấm hình đẹp hơn và cải thiện tay nghề của mình. Hãy nhớ là không phải nhờ máy ảnh bạn có thể chụp ảnh đẹp nhưng là do chính kĩ năng của người đằng sau chiếc máy đó mới có thể cho ra một bức ảnh ăn tiền.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button