5 câu hỏi cần phải hỏi chính bản thân bạn để giúp cải thiện khả năng nhiếp ảnh con người

Mọi người hay nói rằng những nét trên mặt một người có thể kể lên hàng ngàn câu chuyện. Chụp được những bức ảnh kể lên những câu chuyện như thế là “chén thánh” của nhiếp ảnh. Vậy nên bạn có thể làm gì để tạo ra bộ ảnh độc đáo về con người, đặc biệt là nếu bạn không quen biết người đó?

Bước tiếp cận mà mọi nhiếp ảnh gia thực hiện rất khác nhau nhưng dưới đây là 5 câu hỏi mà hầu như ai cũng sẽ hỏi chính mình. Mỗi nhiếp ảnh gia có thể trả lời một cách khác biệt nhưng vẫn cho ra những kết quả ấn tượng vì phong cách nhiếp ảnh dĩ nhiên đều khác nhau. Để nâng cao trình độ bản thân trong thể loại này,  bạn hãy dành thời gian để nhìn vào những câu hỏi này và hỏi xem chúng áp dụng thế nào với bạn.

 

 

Đây là tấm hình của một người Shaman từ đảo Borneo thuộc Malaysia. Một mối quan hệ đã được hình thành với người đàn ông này sau khi bạn tôi nói với ông rằng tôi đã chụp ảnh cho National Geographic. Nên chúng tôi có thể sử dụng đèn flash rời khi ông tạo dáng để chúng tôi chụp

 

 

 

Khi có cơ hội chụp ảnh mọi người thì bạn sẽ sử dụng ống kính có tiêu cự dài hơn. Điều này có thể đúng đối với người bạn quen biết và đặc biệt đúng nữa khi đó là người bạn không biết. Nhiếp ảnh gia ưa thích thể loại nhiếp ảnh đường phố sẽ nói với bạn rằng sử dụng một ống kính 50mm là tốt nhất. Nhưng sự thật là nó tùy thuộc vào nhiều tình huống khác nhau nữa. 

 

 

Điều này có nghĩa là bất cứ ống kính nào hơn 85mm trên một chiếc máy ảnh full frame. Điều tuyệt vời về những ống kính này là bạn có thể chụp từ một khoảng cách xa, điều này sẽ không làm cho đối tượng chụp có cảm giác bị xâm hại. Thật là tuyệt vì bạn không cần phải tương tác với người bạn đang chụp và nó cũng tệ bởi vì bạn không cần tương tác với người bạn đang chụp.

 

Có nhiều lý do ủng hộ và chống đối việc tương tác trực tiếp với chủ thể, chúng tôi sẽ nói về vấn đề này sau. Lý do bạn sử dụng ống kính dài là vì nó sẽ nén khung cảnh lại và cho phép bạn lấy nét vào con người chứ không phải những yếu tố bên ngoài không liên quan.

 

 

Một ống kính dài hơn được sử dụng trong bức ảnh này, tạo ra một bức ảnh đơn giản hơn

 

 

 

Điều này có nghĩa là những ống kính 50mm hoặc thấp hơn, thường nhiếp ảnh gia đường phố hay sử dụng ống kính 50mm. Sử dụng ống kính như vậy sẽ ép bạn tương tác với người bạn đang chụp. Xây dựng một mối quan hệ với mọi người tốt hơn nhiều so với việc chụp rồi chạy. Ngoài những lợi thế bạn có được từ việc xây dựng mối quan hệ, ống kính góc rộng cũng cho phép thu được nhiều cảnh hơn vào khung hình.

 

 

 

Sử dụng một ống kính góc rộng có thể cải thiện các bức chân dung của bạn. Bức này được chụp với ống kính 50mm và ta có thể thấy được nhiều câu chuyện đằng sau tấm ảnh hơn

 

 

Giờ dĩ nhiên là bạn có thể sử dụng ống kính zoom hoặc ống prime đều có tiêu cự dài hoặc ngắn. Khi bước vào nhiếp ảnh con người, khẩu độ lớn hơn mà ống prime mang lại là một lợi thế không cần bàn cãi. Vì vậy chụp ảnh con người với ống prime là “chất” nhất và sẽ giúp nâng cao kĩ năng chụp chân dung của bạn.

 

 

 

Có nhiều cách tiếp cận khác nhau với nhiếp ảnh con người để nâng cao kĩ năng chụp chân dung. Như đã nói ở trên, việc chọn ống kính sẽ giúp được phần nào. Áp dụng các kĩ thuật như bokeh cũng có thể cho ra kết quả tốt hơn. Một ít ý tưởng có thể giúp bạn được miêu tả dưới đây. 

 

 

Điều này có nghĩa là để máy ảnh ở ngang hông của bạn và chụp mà không cần di chuyển máy ngang tầm mắt. Làm sao cách này có thể đạt hiệu quả được? Những người đã thử qua kĩ thuật này biết cách sử dụng máy ảnh và có thể hình dung trước kết quả mà không cần xác nhận bằng mắt.

 

 

1. Để chụp những ảnh như vậy hãy lấy nét ở khoảng cách nhất định trước mặt bạn.

 

2. Sử dụng khẩu độ f/11 hoặc nhỏ hơn để có nhiều độ sâu trường ảnh hơn.

 

3. Chọn mức ISO cho phép tốc độ màn trập nhanh để tránh motion blur.

 

4. Đảm bảo máy ảnh của bạn không nghiêng quá mặc dù cong vài góc có thể tạo ra những góc chụp đẹp.

 

5. Bước qua vài nơi bạn muốn chụp và nhấn nút chụp khi bạn đang đi hoặc dừng lại một chút.

 

 

Cảnh từ tàu điện ngầm ở New York được chụp ngang hông

 

 

 

Việc sử dụng ánh sáng đúng sẽ luôn cải thiện bức ảnh con người. Có nhiều lúc khi ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo có thể giúp cải thiện đáng kể. Vào buổi tối, bạn sẽ cần tìm một nguồn sáng nhân tạo mạnh gần chỗ mọi người, trong suốt một ngày một chút tia ánh sáng mặt trời thông qua một lỗ trên mái nhà cũng có thể được sử dụng như nguồn sáng.

 

Dưới đây là vài tip sử dụng ánh sáng tạo lợi thế: 

 

1. Chọn một vị trí xa nguồn sáng. Bạn sẽ muốn mọi người bước về phía bạn và vào khu vực sáng đó

 

2. Chờ cho tới khi khoảnh khắc kì diệu xảy đến và khuôn mặt của chủ thể sẽ được thắp sáng bởi nguồn sáng

 

3. Lấy nét ở khuc vực nơi chủ thể sẽ được soi sáng và chuyển sang chế độ lấy nét bằng tay

 

4. Phơi sáng khuôn mặt chủ thể. Có nghĩa là hậu cảnh sẽ rất tối hoặc thậm chí đen thui. Hậu cảnh có thể được đặt giá trị phơi sáng ở khoảng -2 hoặc -3

 

5. Chờ chủ thể bước tới vùng sáng và chụp. Bạn sẽ cần chờ một cách kiên nhẫn để họ bước vào đúng khu vực

 

 

Người đàn ông này được chiếu sáng bằng ánh sáng nhân tạo, một bức ảnh tương phản cao. Học cách sử dụng ánh sáng sẽ cải thiện các bức ảnh chụp người của bạn

 

 

 

Chờ đợi mọi người bước vào vùng sáng không phải là lần duy nhất cần có sự kiên nhẫn. Bạn có thể có được một khung hình tự nhiên như ô cửa nên bạn sẽ cần chờ ai đó bước qua nó. Cách này không giống như câu cá và thời gian dành ra chờ đợi đúng khoảnh khắc có thể dễ chịu hơn một chút. Điều quan trọng nhất là để đảm bảo bố cục và thiết lập máy ảnh của bạn luôn sẵn sàng. Giờ chỉ cần đợi ai đó bước qua mà thôi, hoặc bạn có thể đẩy nhanh tốc độ bằng việc nhờ bạn bè bước vào khung hình. 

 

 

 

Giá trị của việc xây dựng các mối quan hệ trong nhiếp ảnh vô cùng quan trọng, nó sẽ cải thiện các bức chụp chân dung của bạn. Đây là lần đầu tiên tôi gặp một nhà sư, Cheongsan, Tôi đã không tương tác gì với ông cả  và đây là kết quả

 

 

Cách tốt nhất để chụp ảnh mọi người trong thời gian cho phép là hình thành nên mối quan hệ với họ. Dành thời gian tiếp xúc và tìm hiểu về người bạn muốn chụp sẽ hầu như luôn luôn cho bạn một tấm ảnh chất lượng hơn nhiều. Cơ hội họ cho phép bạn chụp hình sẽ cao hơn và bạn có thể kiểm soát được khung cảnh nhiều hơn.

 

Một khi bạn đã có sự cho phép thì bạn sẽ có sự lựa chọn giữa một bức ảnh dàn dựng sẵn hoặc bức ảnh tự nhiên vì bạn có thể yêu cầu người đó lờ bạn đi khi bạn chụp. Cơ hội để có được bức ảnh đẹp mà bạn có thể chia sẻ với họ có thể tạo nên một sự liên kết bền lâu với bạn trong vai trò là một nhiếp ảnh gia. Mức độ tương tác còn tùy thuộc vào thời gian dù là chỉ 30 phút hoặc vài tiếng. Những thể loại ảnh bạn chụp nếu bạn có thể gặp lại họ ở vài dịp nào đó cũng sẽ giúp cải thiện một cách đáng kể.

 

 

  

Lần tới tôi gặp Cheongsan, tôi đã rất nỗ lực để tiếp cận ông ấy. Kết quả là ông đã để tôi chụp hình và cho tôi một danh thiếp

 

 

 

Khi người bạn đang chụp là bạn của bạn hoặc là người mẫu thì trong nhiều trường hợp việc xin phép sẽ không cần thiết và thực ra trông cũng kì cục khi bạn làm điều đó. Mặc dù vậy chụp ảnh người lạ là một mệnh đề hoàn toàn khác, vậy xin phép hay không là một câu hỏi lớn.

 

Không có câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi hóc búa này nhưng vài trường hợp nhất định bạn có thể liệu trước được hành động của mình. Nếu bạn thực sự muốn một khoảnh khắc tự nhiên với không có dấu vết nào của ảnh được dàn dựng thì bạn sẽ muốn thử và tránh việc xin phép. Nếu bạn dành thời gian xây dựng tình bạn với những người bạn muốn chụp ảnh họ theo cách tự nhiên thì điều này rất khả thi sau khi có được sự cho phép của họ.

 

 

 

Lần tiếp theo tôi thăm Cheongsan, tôi đã liên hệ với ông trước và hỏi xem tôi có thể chụp vài tấm hình của ông không. Bạn sẽ nâng cao được khả năng chụp ảnh con người hơn nữa bằng việc lên lịch trước với họ

 

 

Hỏi xin phép là sự lịch sự cần phải làm và sẽ thường xuyên giúp cải thiện các tấm hình của bạn. Dù thế bạn sẽ cần bộ mặt dày để hỏi xin mọi người vì hỏi xin ngay lập tức sẽ dẫn tới nhiều sự chối từ. Bạn cần hỏi chính mình cách bạn có thể tạo nên mối quan hệ với ai đó một cách nhanh chóng để đẩy nhanh quá trình, do đó bạn có khả năng được đồng ý cao hơn. Ví dụ, có phải người bạn muốn chụp là người bán dạo? Có lẽ bạn cần phải thể hiện thiện chí và mua một trong những món đồ họ bán. Nếu bạn đang ở một quốc gia không nói tiếng Anh thì việc xin phép có thể bao gồm cả ngôn ngữ cơ thể nữa. Nên có thể học một vài từ lịch sự như làm ơn và cảm ơn với những ám hiệu không lời sẽ khôn ngoan hơn.

 

Qui tắc chung về việc bạn nên xin phép hay không tùy thuộc vào bạn. Khi hình bạn chụp ở không gian cá nhân của họ thì bạn nên hỏi xin ý kiến họ trước.

 

 

 

Tôi thích cặp kính và phong cách tổng thể của người đàn ông này nên tôi đã hỏi liệu tôi có thể chụp ảnh anh ta được không. Và tôi đã có bức ảnh như vậy và tôi thích tư thế anh ta

 

 

 

Điều này liên quan với câu hỏi ở trên nhưng bạn có thể những tấm ảnh candid ngay cả nếu xin phép. Nếu bạn đang tìm thông tin để xác thực thì liệu bạn có thể chụp được những khoảnh khắc đẹp mà tự nhiên không? Đây là mục đích của nhiều nhiếp ảnh gia. Tuy nhiên, nếu mục đích của bạn là để kể chuyện qua một chuỗi những bức ảnh thì bạn thực sự nên thử và kết hợp cả 2 lại với nhau. Ở mỗi nền tảng của 2 trường phái, hãy cân nhắc lợi thế và bất lợi của ảnh candid và staged nhé. 

 

 

Nó cần một con mắt tinh xảo, phản xạ sắc bén nhưng kiên nhẫn tuyệt đối. Khi bước quanh chụp ảnh bạn phải để ý cao độ những thứ xung quanh mình để có được những khoảnh khắc “nghệ” xảy ra rất nhanh. Chụp những khoảnh khắc nhanh có nghĩa là bạn cần phải hoàn toàn thả mình vào trong khung cảnh xung quanh, bạn cần phải trở thành chính những thứ đó.

 

Bạn gần như phải đạt được trạng thái tĩnh tâm. “Staying on the move” nghĩa là bạn phải tập trung tới khoảnh khắc muốn chụp. Điều này có nghĩa bạn phải rất nhanh mới bắt được nó. Hoặc là bạn có thể tìm một địa điểm, lên bố cục cho ảnh và chờ đợi đúng khoảnh khắc. Bước này có thể mất hàng giờ nên bạn sẽ cần rất nhiều kiên nhẫn đó.

 

 

 

Ảnh này được chụp tại bến cảng ở Yangon. Không có gì được dựng sẵn và tôi phải chờ cho đúng thời điểm

 

 

 

Khi ảnh được dàn dựng trước, bạn có thể kiểm soát cách bức ảnh được chụp nhiều hơn. Ở giai đoạn này người bạn đang chụp đã đồng ý và sẽ chủ động tham gia vào cách bức ảnh được tạo ra. Khi làm tốt, điều này thường dẫn tới một bức hình ấn tượng hơn là một tấm candid, bạn thực sự đang là người kể chuyện bằng mắt đó.

 

Bức ảnh có thể là ảnh chụp đầu người đơn giản hoặc một tấm ảnh phức tạp hơn khi người mẫu của bạn tương tác với mọi thứ xung quanh. Khi bức ảnh được dàn dựng, bạn có thể yêu cầu người mẫu đứng ở vị trí đẹp nhất với ánh sáng có sẵn và hậu cảnh. Người mẫu của bạn nên được chiếu sáng hợp lý với đôi mắt được rọi sáng bởi ánh đèn trong khung hình. Nếu bạn xài đèn flash rời, bạn có thể thậm chí cân nhắc sử dụng nó để cải thiện cho bức chân dung của mình.

 

 

 

Trong ảnh này, tôi đã hỏi người phụ nữ này liệu cô ấy có thể tạo tư thế giúp tôi. Sau khi được cho phép, tôi đã có thể set up bức ảnh và sử dụng đèn flash rời để soi sáng khuôn mặt bà ấy

 

 

 

Câu trả lời là ở bất cứ đâu có người có thể ít hoặc nhiều. Bạn có thể chọn một địa điểm để tới như chợ. Dưới đây là một vài ý tưởng bạn có thể thử mặc dù bạn có thể các ý tưởng tốt hơn cụ thể với nơi bạn sống. 

 

Khu chợ – đây là địa điểm nhiều người muốn chụp ảnh con người. Luôn luôn có người ở chợ. Bạn có thể chụp người bán hàng rong, khách hàng hoặc khi họ đang tương tác với nhau. Mặt tiêu cực là mọi người đang làm việc trong chợ có thể không thích bị chụp ảnh. Đây là nơi việc xây dựng các mối quan hệ với mọi người trong chợ có thể giúp ích cho bạn.

 

Vận tải công cộng – Một lý do tuyệt vời để tránh đi taxi và để xe ở nhà. Đi các phương tiện vận chuyển công cộng là một cách hay để khám phá khắp nơi và con người ở đó. Chú ý rằng ở vài nơi bạn sẽ cần xin phép từ người điều hành các phương tiện cũng như người bạn đang chụp.

 

Bến cảng – bất cứ đâu có sông sẽ được coi là cảng. Cuộc sống của con người làm việc ở những nơi này có thể cho ra những bức ảnh vô cùng đẹp. Bạn sẽ cần sẵn sàng để thức dậy vào buổi sáng sớm để thấy được ngư dân làm việc. Đây là một ví dụ khác về cách xây dựng mối quan hệ sẽ giúp bạn thế nào, bạn có thể được mời lên một trong những con tàu của họ nếu bạn quen được một ngư dân.

 

Lễ hội – Điều này có nghĩa là một lễ hội văn hóa như tết Âm lịch hoặc rock concert. Lễ hội sẽ có những người ăn mặc những bộ đồ gây chú ý trông vô cùng bắt mắt khi lên ảnh. Bạn có thể thấy những người này cởi mở hơn khi chụp ảnh họ tại một sự kiện vì họ đang có thời gian vui vẻ và thường mặc đẹp.

 

 

 

Tới những nơi mọi người làm việc có thể là địa điểm lý tưởng cho nhiếp ảnh con người. Một mỏ sulfur là một ví dụ khắc nghiệt tuy nhiên tới những nơi khắc nghiệt sẽ cải thiện ảnh của bạn nhiều

 

 

 

Trả tiền cho một bức ảnh hay không là một câu hỏi nữa mà nhiều người hay hỏi. Nó tùy vào bạn để đánh giá tình huống cho bản thân. Ảnh được chụp với mục đích thương mại đặc biệt là những loại ảnh bạn nên trả cho người mẫu một vài phần trăm trong chi phí của bạn. Khi ảnh bạn đang chụp với mục đích cá nhân, việc chi trả là tùy vào bạn. Nếu may mắn bạn sẽ tìm được ai đó cho bạn chụp ảnh miễn phí nên gửi cho họ ảnh khi bạn đã xử lý xong là một cử chỉ thân thiện cần có.

 

Một khi bạn quyết định trả tiền để chụp ảnh thì sẽ không chuyên nghiệp lắm khi không có được sự cho phép của họ. Nếu người bạn trả tiền không ký đơn cấp phép thì đừng trả tiền cho họ và di chuyển tới người khác. Lý do bạn trả tiền cho một bức ảnh là bạn dự định sử dụng nó cho mục đích quảng cáo công việc của mình hoặc cho mục đích thương mại trực tiếp. Có nghĩa là bạn cần sự cho phép của người mẫu và có nhiều ứng dụng hiện có cho smartphone giúp cho việc này dễ dàng hơn nhiều.

 

 

  

Đây là một trong những thợ mỏ tại Kawah Ijen ở Indonesia. Ông đã kí đơn cấp phép và được trả tiền cho bức ảnh này

 

 

 

Giờ tới lượt của bạn. Đến lúc ra ngoài và thực hành kĩ năng này ở khu vực địa phương của bạn. Có cách nào khác bài viết này không? Tôi cũng rất muốn nghe chúng đấy, hãy chia sẻ trong bình luận phía dưới nhé.

 

Bức ảnh con người bạn thích là gì? Lần nữa hãy chia sẻ bức ảnh đó với chúng tôi và miêu tả cách bạn chụp được. Cuối cùng, hãy ra ngoài kia và chụp ảnh con người. Hi vọng là vài ý tưởng trong bài viết này sẽ giúp bạn nâng cao kĩ năng của mình.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button