5 điều thú vị về giống mèo Ba Tư

Mèo Ba Tư là giống mèo đẹp đẽ và đáng yêu, bên cạnh đó, chúng cũng có một số đặc tính thú vị về giống loài cũng như tính cách

Những người yêu quí giống mèo Ba Tư ắt hẳn sẽ rất quan tâm tới những đặc tính thú vị sau của giống mèo này.

Sau bộ lông, đặc điểm nổi bật nhất của mèo Ba Tư là mặt phẳng. Tuy nhiên, không phải lúc nào giống mèo này cũng sở hữu vẻ ngoài chuẩn chỉ.

Mèo Ba Tư trong quá khứ cũng từng có phần mồm nhô ra ngoài rõ nét hơn. Tuy nhiên vào những năm 1950, một sự kiện đột biến gen đã sinh ra một lứa mèo con mang đậm đặc điểm mặt phẳng.

mèo Ba Tư

Một số chú mèo, được gọi là mèo Ba Tư “truyền thống” hoặc mèo Ba Tư “mặt búp bê”, trông vẫn giống với ngoại hình của tổ tiên, đặc biệt là ở chiếc mũi nhọn.

Còn hầu hết, những chú mèo khác thường có mặt phẳng mang 2 biểu cảm “Lấm lét” hoặc “Khó ở”. Hiệp hội những người yêu thích mèo coi những chú mèo “Lấm lét” và “Khó ở” này là tiêu chuẩn hiện đại của giống mèo Ba Tư ngày nay.

Đi kèm với đặc điểm này, mèo Ba Tư hiện đại cũng gặp những khó khăn như bị chảy nước mắt, khó thở và việc ăn uống bất tiện hơn.

Người Ba Tư có ngoại hình rất giống với giống mèo Angora của Thổ Nhĩ Kỳ – đây cũng là một giống mèo lông mịn khác du nhập vào châu Âu từ Địa Trung Hải hồi những năm 1500.

mèo Ba Tư

Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ.

Cả hai đã được lai tạo với nhau trong nhiều năm để giúp cải thiện bộ lông cho mèo Ba Tư. Dần dần, giống mèo Angora bị mất chất đến nỗi chúng gần như bị tuyệt chủng.

Ngày nay, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã thiết lập các chương trình nhân giống để giúp bảo tồn giống mèo Angora.

Về chi tiết, mèo Ba Tư có thân hình chắc nịch, đầu to hơn, mắt tròn hơn và bộ lông dài hơn một chút, trong khi mèo Angora có thân hình nhỏ nhắn hơn, tai nhọn và đuôi giống như chùm lông tơ.

Không giống như một số giống mèo thuần chủng thường có xu hướng gặp phải một số vấn đề về sức khỏe, mèo Ba Tư nói chung không có vấn đề nào về mặt di truyền.

Qua nhiều thế hệ thử nghiệm, các nhà lai tạo đã có thể loại bỏ được các gen xấu khỏi giống mèo Ba Tư, giúp chúng có sức khỏe rất ổn định.

mèo Ba Tư

Chỉ có một số ngoại lệ mắc bệnh thận, hoặc một số chú mèo có hộp sọ cực ngắn, hầu như không có xương mũi (Ultral face) có nguy cơ mắc một hội chứng khó thở được gọi là brachycephaly.

Susan MacArthur, chuyên gia về chó mèo cho biết, do có phần hông nhỏ gọn nên những mèo mẹ Ba Tư thuần chủng thường sinh ra những lứa tương đối ít, từ khoảng hai đến sáu mèo con mỗi lần sinh. Giống mèo này thường có tuổi thọ từ 15 đến 18 năm.

Loài mèo luôn nổi tiếng ranh mãnh và thông minh. Chuyên gia chó mèo Susan MacArthur thừa nhận: “Tôi đã rất ngạc nhiên sau mỗi lần thử nghiệm độ thông minh của loài mèo. Tôi thực sự cảm thấy chúng thông minh hơn cả chó. Tuy vậy, mèo Ba Tư lại không được thông minh bằng nhiều giống mèo khác”.

Nói kỹ hơn, Susan MacArthur nhắc tới việc mèo Ba Tư thường cần thời gian huấn luyện lâu hơn. Ví dụ, có những chú mèo Ba Tư đã 8 tuần tuổi nhưng vẫn chưa tự tìm và biết cách sử dụng khay vệ sinh.

mèo Ba Tư

Thông thường, những mèo con Ba Tư làm quen với môi trường mới khá chậm.

Trên hết, mèo Ba Tư là loài mèo có phẩm chất quí tộc, chúng gần như không còn bản năng tinh quái của một loài thú săn mồi. Đa phần mèo Ba Tư không tỏ ra hứng thú với việc bắt chuột hoặc săn đuổi những loài vật nhỏ khác.

Với tính khí ít vận động và bộ lông dài mượt, mèo Ba Tư vô cùng lí tưởng để trở thành mèo nhà.

Mèo Ba Tư dù được đánh giá là loài mèo mỹ miều nhưng nhiều chú mèo lại sở hữu gương mặt “Khó ở”. Tuy vậy, 98 % mèo Ba Tư sở hữu tính cách hiền lành và thân thiện với con người.

Susan MacArthur, người đã nuôi mèo Ba Tư trong 20 năm, cho biết: “Hầu hết những chú mèo Ba Tư đều trìu mến theo cách riêng của chúng. Chúng tôi gọi mèo Ba Tư là loài “mèo lai chó” bởi chúng đặc biệt thích gần gũi với con người. Chúng cũng làm những điều mà những loài mèo khác không làm.”

Mèo Ba Tư sẽ thường chạy ra cửa để chào đón khách tới thăm nhà. Chúng cũng được biết đến như là “kẻ nói nhiều”, thường biết cách trò chuyện với chủ nhân thông qua những tiếng “meo meo”.

mèo Ba Tư

Dù trông có vẻ thân thiện nhưng mèo Ba Tư là loài vật không quá năng động. Chúng là một trong những giống mèo lười nhất trên thế giới, thường dành khoảng 20 tiếng mỗi ngày để ngủ.

Ngay cả những chú mèo con cũng không đùa nghịch quá nhiều. Dù vậy, đây cũng chính là đặc điểm khiến mèo Ba Tư được yêu thích bởi các chủ nuôi.

Điều này đồng nghĩa với việc chúng sẽ trông ngoan ngoãn và ít quậy phá lật tung đồ đạc trong nhà.

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button