7 loại thực phẩm này chứa nhiều i-ốt, bệnh nhân bị viêm tuyến giáp Hashimoto cần chú ý chế độ ăn i-ốt

Tuy nhiên, cơ thể con người không thể tự tổng hợp iốt và chỉ có thể lấy nó từ thực phẩm. Trong quá trình bổ sung i-ốt phải kiểm soát lượng, quá nhiều hay quá ít đều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không hơn không kém. Nên kiểm soát lượng iốt ăn vào bao nhiêu?

Nói chung, lượng iốt được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn khỏe mạnh là 150 microgam. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú có thể bổ sung một cách hợp lý, lượng khuyến nghị hàng ngày là 200 microgam.

Nếu hấp thụ quá nhiều i-ốt, tuyến giáp sẽ hoạt động quá mức để tổng hợp hormone tuyến giáp quá mức. Cơ thể sẽ rơi vào trạng thái chuyển hóa nhiều, kèm theo các triệu chứng như sụt cân, mệt mỏi. Không chỉ vậy, những bất thường về tuyến giáp do bổ sung quá nhiều i-ốt trong thời gian dài cũng có thể gây ra các cuộc tấn công hệ thống miễn dịch và gây ra bệnh viêm tuyến giáp tự miễn dịch (Hashimoto).

Với lượng iốt không đủ, tuyến giáp không thể sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Quá trình trao đổi chất bình thường sẽ bị ảnh hưởng và xuất hiện các triệu chứng như béo phì, mệt mỏi, không tập trung. Ngoài ra, trong một thời gian dài, tuyến giáp sẽ cố gắng hết sức để tự cường hóa, nhằm cố gắng thu giữ nhiều i-ốt hơn theo nguyên tắc đông người, và gây ra bệnh bướu cổ (bệnh cổ to).

tuyến giáp, i-ốt,  tuyến giáp Hashimoto

Ai cần một chế độ ăn ít iốt và không có iốt?

Bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp nên cẩn thận hơn khi bổ sung i-ốt. Cũng giống như bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto có tỷ lệ mắc khá cao trong những năm gần đây, ngoài yếu tố di truyền, việc bổ sung quá nhiều i-ốt trong thời gian dài cũng là một nguyên nhân quan trọng.

Việc hấp thụ quá nhiều i-ốt sẽ làm cho các tế bào nang của tuyến giáp dự trữ hormone tuyến giáp tổng hợp một số phân tử kết dính, các phân tử kết dính này sẽ gây ra sự tấn công của các tế bào miễn dịch, một mặt làm cho các tế bào nang bị phá hủy và hormone tuyến giáp dự trữ được giải phóng quá mức. Các mô tuyến giáp bị tấn công trong thời gian dài, khả năng tổng hợp hormone tuyến giáp cũng bắt đầu suy giảm.

Đối với những bệnh nhân như vậy, cần tránh tuyệt đối iốt trong thời gian đầu giải phóng quá nhiều hormone tuyến giáp. Khi chức năng tuyến giáp suy giảm dần, ngoài việc điều trị bằng thuốc, bạn cũng nên tuân thủ chế độ ăn uống ít i-ốt trong sinh hoạt để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

Thực phẩm nào có nhiều iốt?

1. Rong biển: tảo bẹ, rong biển và rong biển

Thực phẩm rong biển là một nguồn iốt tự nhiên. Tuy nhiên, các loại khác nhau, khu vực sinh trưởng khác nhau và phương pháp chế biến cũng có ảnh hưởng đến hàm lượng iốt.

Tảo bẹ là một loại rong biển nâu được bán sau khi phơi khô và thường được dùng trong món canh. So với các loại thực phẩm từ rong biển khác, tảo bẹ có hàm lượng iốt cao nhất. Hàm lượng iốt trong 1 miếng tảo bẹ cao tới 2984 microgam, gấp gần 30 lần lượng khuyến nghị hàng ngày.

Wakame (tảo bẹ Undaria) cũng là một loại rong biển nâu, có vị hơi ngọt, thường được dùng để nấu súp miso. Hàm lượng iốt của wakame phụ thuộc vào nơi nó phát triển. Theo thống kê, hàm lượng i-ốt trong wakame sản xuất ở châu Á cao hơn so với sản xuất ở Úc và New Zealand. Trung bình, hàm lượng i-ốt trong wakame là khoảng 66 microgam, bằng 44% lượng khuyến nghị hàng ngày.

tuyến giáp, i-ốt,  tuyến giáp Hashimoto

Rong biển Laver là một loại rong biển đỏ thường được sử dụng trong món sushi. So với rong nâu, hàm lượng iốt thấp hơn nhiều. Hàm lượng i-ốt trong rong biển dao động từ 16 đến 43 microgam, bằng 11 đến 29% lượng khuyến nghị hàng ngày.

2. Các sản phẩm từ sữa: sữa, sữa chua, pho mát

Sữa và các sản phẩm từ sữa khác cũng là một kênh quan trọng để mọi người có được iốt trong cuộc sống hàng ngày. Có hai lý do chính dẫn đến hàm lượng i-ốt cao trong sữa: một là hàm lượng i-ốt cao trong thức ăn cho bò ăn; hai là do sử dụng các chất khử trùng có chứa i-ốt trong quá trình vắt sữa.

Do đó, các nhãn hiệu sữa khác nhau có quy trình sản xuất khác nhau và hàm lượng iốt khác nhau. Giống như sữa hữu cơ bán trên thị trường, hàm lượng i-ốt thấp hơn 35% -40% so với sữa thông thường. Tuy nhiên, một ly sữa về cơ bản có thể đáp ứng đủ lượng i-ốt mà một người lớn khỏe mạnh cần trong một ngày.

tuyến giáp, i-ốt,  tuyến giáp Hashimoto

3. Muối iốt

Muối iốt, tức là muối được bổ sung kali iốt, iốt kali hoặc iốt rong biển, được thêm vào muối ăn để ngăn ngừa “bệnh thiếu iốt”. Theo quy định về “Hàm lượng iốt trong muối ăn”, tiêu chuẩn bổ sung iốt cho muối ăn là khoảng 20-30 mg iốt cho mỗi kg muối. Người lớn khỏe mạnh có thể đáp ứng nhu cầu iốt trong ngày bằng cách ăn 6 gam muối mỗi ngày.

4. Quả trứng

Trứng, đặc biệt là lòng đỏ trứng có hàm lượng iốt tương đối cao. Giống như sữa, iốt trong trứng chủ yếu đến từ thức ăn của gà có chứa iốt. Trong trường hợp này, hàm lượng iốt trong thức ăn cho gà là khác nhau, và hàm lượng iốt trong trứng cũng sẽ khác nhau. Nói chung, một quả trứng chứa 24 microgam i-ốt, chiếm 16% lượng khuyến nghị hàng ngày.

tuyến giáp, i-ốt,  tuyến giáp Hashimoto

5. Tôm

Tôm không chỉ là một loại hải sản ít calo, giàu protein mà còn là một nguồn cung cấp i-ốt rất cao. Tôm có chứa i-ốt vì nó hấp thụ i-ốt có tự nhiên trong nước biển. Trong 85 gam tôm, hàm lượng i-ốt khoảng 35 microgam, bằng 23% lượng khuyến nghị hàng ngày.

tuyến giáp, i-ốt,  tuyến giáp Hashimoto

6. Cá tuyết

Cá tuyết là một loại cá chất lượng cao, giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất khác nhau. Hàm lượng chất béo và calo của nó tương đối thấp và hàm lượng iốt của nó tương đối cao. Tuy nhiên, hàm lượng iốt của cá tuyết cũng khác nhau, tùy thuộc vào việc cá tuyết được nuôi trong trang trại hay đánh bắt tự nhiên và điều kiện cụ thể của khu vực đánh bắt.

Nói chung, hàm lượng i-ốt trong mỗi 85 gam cá tuyết là từ 63 đến 99 microgam, bằng 42% đến 66% lượng khuyến nghị hàng ngày.

tuyến giáp, i-ốt,  tuyến giáp Hashimoto

7. Cá ngừ

Cá ngừ không chỉ chứa ít calo và giàu protein mà còn là nguồn cung cấp axit béo omega-3. Chất lượng cao, tiêu thụ lâu dài có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

tuyến giáp, i-ốt,  tuyến giáp Hashimoto

Theo thống kê từ Cơ sở dữ liệu hàm lượng thực phẩm Iceland, hàm lượng chất béo trong cá càng cao thì hàm lượng iốt càng thấp. Cá ngừ là một loại cá béo hơn và hàm lượng iốt của nó thấp hơn đáng kể so với các loại cá nạc như cá tuyết. Hàm lượng iốt trong mỗi 85 g cá ngừ là 17 microgam, tức là 11% lượng khuyến nghị hàng ngày.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button