7 tips nền tảng cho thể loại nhiếp ảnh đường phố

Nếu nhìn sơ qua thì nhiếp ảnh đường phố dường như khá dễ dàng, bạn chỉ cần chọn đúng thời điểm đẹp để chụp nhưng thực tế đó lại là một trong những thể loại nhiếp ảnh khó nhất. Vậy thế nào là những khoảnh khắc đẹp? Làm thế nào để bạn thấy và chụp được chúng khi chúng xảy ra quá nhanh? Làm thế nào bạn có thể giải quyết được nỗi sợ hãi và sự can thiệp trong đời sống của mọi người để thu lại những khoảnh khắc đặc biệt này? Tôi đã và đang chụp ảnh trên những con phố trong vòng 15 năm nay và vẫn phải vật lộn với những câu hỏi này hàng ngày, nhưng dưới đây là những quy tắc nền tảng về cách mà tôi tiếp cận nhiếp ảnh và chiến đấu vượt qua những thời khắc khó khăn đó.


7-tips-nen-tang-cho-the-loai-nhiep-anh-duong-pho-02
 

 

 

 


7-tips-nen-tang-cho-the-loai-nhiep-anh-duong-pho-03

 

Những khoảnh khắc xảy ra trong nhiếp ảnh đường phố xảy ra với tốc độ nhanh như cắt. Thỉnh thoảng bạn có thể nắm bắt được chúng, nhưng thông thường chúng đột ngột đập vào mắt bạn và sau đó biến mất trước khi bạn kip phản ứng. Nếu bạn liên tục đi lại trong khi chụp ảnh thì bạn có thể đang tự làm khó bản thân để chụp những khoảnh khắc này.

 

Thay vào đó, hãy chọn một địa điểm có nhiều thứ đang xảy ra hoặc nơi mà môi trường xung quanh trông hấp dẫn và ở lại đó lâu hơn bình thường. Hãy tập trung năng lượng của bạn để quan sát môi trường xung quanh và để ý những người đến từ đằng xa. Việc này sẽ cho phép bạn nhận biết một khoảnh khắc sắp xảy đến rõ ràng hơn và sẽ giúp bạn chuẩn bị trước vị trí cần để chụp được khoảnh khắc đó.

 

Tip này đặc biệt hữu ích nếu bạn lo lắng về nhiếp ảnh đường phố hoặc đang sử dụng một máy ảnh SLR loại lớn hay ống kính lớn. Bằng việc chọn địa điểm thích hợp, những người mà bạn chụp sẽ bước vào không gian cá nhân của bạn thay vì thâm nhập vào không gian của họ mà không làm 2 bên cảm thấy khó chịu

 

 

 


7-tips-nen-tang-cho-the-loai-nhiep-anh-duong-pho-04

 

Tôi sẽ nói dối nếu tôi có thể cho bạn biết thứ thực sự tạo nên một bức ảnh đường phố thú vị. Những bức ảnh đó chỉ tự nhiên xảy ra và bạn sẽ tự nhận biết được khi bạn nhìn thấy, nhưng tip này sẽ giúp bạn giới hạn lại những điều quan trọng nhất.

 

Hãy chú ý vào những cảm xúc biểu hiện trên chủ thể chụp của bạn và cố gắng chụp được chúng. Hãy tập trung vào những ánh nhìn trong đôi mắt mọi người, những biểu cảm trên khuôn mặt, và những vị trí thú vị trên cơ thể họ gợi ý vài điều bí ẩn. Người xem sẽ phản ứng lại những cảm xúc này khi họ nhìn vào bức ảnh. Hãy đưa tôi một bức ảnh một người vẻ ngoài bình thường có biểu cảm lạ thường so với một người hào nhoáng với một biểu cảm nhàm chán bất cứ ngày nào trong tuần.

 

 

 


7-tips-nen-tang-cho-the-loai-nhiep-anh-duong-pho-05

 

Đây là một tip quan trọng bậc nhất cho sự phát triển của Garry Winogrand mà anh ấy học được trong buổi đầu sự nghiệp của mình. Đầu tiên là tự dạy bản thân mình về nhiếp ảnh đường phố và cái còn lại là ra ngoài và thực hành những điều mình vừa học. Bạn có thể dự định chụp nhiều loại ảnh bạn muốn trước khi bắt tay thực hiện, nhưng khi bạn đặt chân ra ngoài bạn cần nhìn ra những gì thế giới gửi cho bạn và nắm bắt vận may.

 

Bất cứ khi nào bạn mơ hồ nhận thấy có thể chụp được một bức ảnh ngay tại đó, hãy cứ chụp đi !. Hãy thật nhanh và đừng nghĩ quá mọi thứ lên. Chụp những bức ảnh kì lạ mà bạn tự hỏi liệu người khác sẽ thích không. Nếu bạn để bản thân suy nghĩ về việc nên hay không nên chụp một tấm hình thì thông thường khoảnh khắc sẽ vụt mất trước khi bạn kịp đưa ra quyết định.

 

 

 


7-tips-nen-tang-cho-the-loai-nhiep-anh-duong-pho-06

 

Tôi đặc biệt chụp ảnh với ISO 200-400 khi trời nắng, 800 trong bóng râm nhẹ, 1600 trong bóng râm đậm, và 3200 tới 6400 vào buổi tối. Điều này cho phép tôi sử dụng tốc độ màn trập vào khoảng 1/250 một giây (hay 1/160 vào buổi tối) để chụp cảnh chuyển động của mọi người và cũng để đạt được khẩu độ nhỏ nhất có thể để tạo thêm độ sắc nét toàn bộ khung cảnh.

 

Tôi làm việc này bởi vì nếu bạn lấy nét sai trong một khoảnh khắc chớp nhoáng với khẩu độ f/4 thì thông thường bạn sẽ hủy hoại bức ảnh đó. Ngược lại nếu bạn sử dụng mức khẩu độ f/8 tới f/16 thì bạn sẽ có khả năng cao chụp được bức ảnh ưng ý. Nhiếp ảnh đường phố cũng là về việc kết hợp nhiều yếu tố, và nếu bạn để mọi người trong nhiều độ sâu khác nhau hay một hậu cảnh thú vị thì một khẩu độ nhỏ sẽ giúp tất cả bọn họ trở nên tương đối sắc nét.

 

 

 


7-tips-nen-tang-cho-the-loai-nhiep-anh-duong-pho-07

 

TIếp tục từ quan điểm trước, nhiếp ảnh đường phố rất khác biệt với nhiếp ảnh phong cảnh ở chỗ sự hoàn hảo được đánh giá rất cao trong thể loại này. Hiện tượng nhiễu hạt là một phần của bức ảnh và hơn nữa đó chính là cái giúp ta cảm giác rằng đây là một khoảnh khắc ngẫu nhiên và vô cùng chân thật.

 

Bạn có thể làm nghiêng những đường thẳng ngang, nắm bắt những khoảnh khắc bất chợt, để mọi thứ xảy ra tự nhiên trong bức ảnh và vẫn có thể chụp được bức ảnh đẹp miễn là chúng thú vị. Thỉnh thoảng sự bất toàn sẽ phá hủy bức ảnh những nhiều lúc chúng sẽ giúp bức ảnh trở nên đẹp hơn, như vậy hãy cố đừng nghĩ quá lên mọi chi tiết của bức ảnh. Sự hoàn hảo mà chúng ta đang kiếm tìm sẽ xuất hiện trong lúc tìm kiếm những khoảnh khắc bất ngờ đó.

 

 

 


7-tips-nen-tang-cho-the-loai-nhiep-anh-duong-pho-08

 

Bạn không cần phải luôn luôn tới những khu vực bận rộn và thú vị nhất để chụp những tấm ảnh đường phố. Yếu tố con người không cần phải hiện diện trong một bức ảnh đường phố miễn là có những dấu hiệu của cuộc sống, và thông thường những nơi buồn tẻ nhất sẽ tạo nên những bức ảnh tuyệt vời nhất.

 

Những khu vực bạn qua lại thường xuyên nhất là những nơi bạn biết rõ nhất. Chụp ảnh chúng sẽ giúp bạn cải thiện một cách nhất định kỹ năng nhiếp ảnh và hiểu rõ hơn môi trường xung quanh hơn. Bạn càng không muốn làm việc này bao nhiêu thì bạn càng nên làm bấy nhiêu cho tới khi bạn thu được những ảnh bạn ưng ý.

 

 

 


7-tips-nen-tang-cho-the-loai-nhiep-anh-duong-pho-09

 

Trong khi bạn đã nắm bắt sự quan trọng của việc trở nên linh hoạt khi chụp ảnh thì chỉnh sửa là giai đoạn bạn đánh giá cách bạn đang thực hiện. Đây là lúc bạn tìm kiếm những chủ đề và những tính nhất quán trong quá trình thực hiện và là nơi cuối cùng bạn có thể phát triển một phong cách qua thời gian. Nó là nơi bạn có thể nghĩ về những thứ bạn đã thực hiện đúng hay sai và những loại hình ảnh mà bạn muốn chụp trong tương lai.

 

Hãy gộp những hình ảnh tương tự lại với nhau thành những bộ sưu tập và phát triển những chủ đề này qua dần dần. Những nhóm ảnh này sẽ phát triển tự do và khi bạn bắt đầu thấu hiểu chúng khi bạn chỉnh sửa, bạn sẽ có thể linh động tìm kiếm những bức ảnh phù hợp với ý tưởng đó. Việc chỉnh sửa ảnh là nơi bạn phát triển tiếng nói của bản thân trong lĩnh vực nhiếp ảnh đường phố.

 

Ngay bây giờ hãy bước ra ngoài, quên hết mấy tip này đi và trở nên thật linh hoạt và đầy ngẫu hứng nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button