9 sai lầm chết người làm mờ ảnh khi chụp

Khi bạn biết đủ các sai phạm thường gặp làm mờ ảnh, những gì bạn cần để chụp ảnh thật rõ nét đó chính là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tay và mắt.

 

Lỗi này khiến các nhà nhiếp ảnh khá đau đầu. Thay vì lấy nét ở chủ thế, máy lại “nhầm” và lấy nét nền phía sau chủ thể cần chụp. Điều này dĩ nhiên làm hỏng tấm ảnh. Lỗi này khá cơ bản và dễ xảy ra khi đặt máy gần cạnh giữa chủ thế và nền.

 


Khi bạn biết đủ các sai phạm thường gặp làm mờ ảnh, những gì bạn cần để chụp ảnh thật rõ nét đó chính là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tay và mắt.

 

Cách sửa lỗi là phải nhận biết được những tình huống nó có thể dễ dẫn đến lỗi này. Khi bạn chụp ảnh gần mép, cạnh, hãy cẩn thận hơn, hoặc khóa lấy nét vào khu vực an toàn khi bấm máy. Giữ tập trung liên tục trong việc lấy nét chính xác. Hoặc bạn có thể thử vài tấm nháp trước khi biết được mình có đang lấy nét hợp lý hay không.

 

 

Nguyên tắc chung là tốc độ màn trập của bạn phải luôn luôn được phân chia bằng 1 chia cho độ dài tiêu cự của ống kính để bù đắp cho việc rung máy cầm tay. Vì vậy, nếu bạn có một ống kính góc rộng hơn tầm 30mm, thì bạn cần tốc độ màn trập chậm hơn 1/30 giây để đảm bảo độ sắc nét. Nếu bạn có ống kính tele như ống kính 200mm thì bạn sẽ cần 1/200 giây để bù lại sự rung động trong tay.

 

Các nhiếp ảnh gia chụp ảnh ở chế độ ưu tiên khẩu độ thường bị ảnh hưởng bởi điều này khi họ không chú ý tới tốc độ màn trập, điều này có thể dễ dàng giảm xuống dưới số chấp nhận được.

 


9-loi-hay-mac-phai-khi-chup-lam-mo-anh-2

 

Lưu ý rằng nếu bạn có bộ cảm biến 4 hoặc 3 cực nhỏ cắt xén, bạn sẽ cần phải tìm ra độ dài tiêu cự tương đương khung hình đầy đủ để tính tốc độ màn trập tối thiểu cần thiết. Ví dụ: nếu bạn có bộ cảm biến được cắt xén với hệ số 1,5x và bạn đang sử dụng ống kính 200mm – tốc độ màn trập tối thiểu là 200mm x 1,5 = 300 hoặc 1/300 giây.

 

Để “đóng băng” cử động bạn cần sử dụng tốc độ màn trập nhanh. Con số được sử dụng là 1/250 giây cho những chuyển động chậm như đi bộ. Chạy và chơi thể thao có thể từ 1/500 đến 1/1000 tùy thuộc vào tốc độ, nhưng tất cả phụ thuộc vào tốc độ đối tượng đang di chuyển. Hãy nhớ chú ý đến tốc độ màn trập khi chụp ảnh một cái gì đó đang di chuyển (đặc biệt nếu bạn chụp ở chế độ Ưu tiên khẩu độ).

 


9-loi-hay-mac-phai-khi-chup-lam-mo-anh-4

 

 

 


9-loi-hay-mac-phai-khi-chup-lam-mo-anh-13

 

Nếu bạn đang chụp ảnh khuôn mặt của một ai đó, đặc biệt với độ sâu nông và gần, sự lấy nét cần phải dựa vào mắt của đối tượng (trừ khi bạn có quyết định nào khác vì muốn thử sáng tạo). Mũi hoặc cằm không thì không đủ – cần phải nhìn thẳng vào mắt. Tôi không thể cho bạn biết có bao nhiêu tấm ảnh chân dung mà đã bị phá hủy sớm chỉ vì tai của người đó sắc nét hơn cả mắt của họ.


9-loi-hay-mac-phai-khi-chup-lam-mo-anh-5

 

 

Trong các tình huống khi bạn không cố gắng để nắm bắt một độ sâu khá nông, nâng cao ISO thường là một chiến lược rất tốt, thậm chí lên đến 1600, 3200 hoặc 6400 tùy thuộc vào máy ảnh và ánh sáng của bạn. Tăng ISO của bạn sẽ cho phép tốc độ màn trập nhanh hơn để bù đắp cho sự rung chuyển của máy ảnh cầm tay và chuyển động “đóng băng”, và cho khẩu độ nhỏ hơn để bạn có thể có chiều sâu lớn hơn. Thêm độ nhiễu thường sẽ rất có giá trị thêm sắc nét trong cảnh.

 

 

Đây là yếu điểm lớn nhất của tôi, và tôi thấy nó được thực hiện đặc biệt khi mọi người đang đi du lịch và quá thích thú với nơi họ đang đến. Nếu bạn muốn chụp một bức ảnh, hãy chắc chắn để dừng hẳn lại. Chuẩn bị vài giây để định hình thứ bạn muốn chụp trước khi thực sự bấm máy. Nếu bạn chụp một bức ảnh trong khi đang di chuyển, nó sẽ hơi mờ, trừ khi bạn đang sử dụng một tốc độ màn trập nhanh.

 


9-loi-hay-mac-phai-khi-chup-lam-mo-anh-7

 

Điểm mờ trên ống kính của bạn sẽ làm giảm độ sắc nét và có thể làm hỏng một số bức ảnh của bạn. Mang một miếng vải thấu kính hoặc sử dụng một chiếc áo thun mỏng để làm sạch nó.


9-loi-hay-mac-phai-khi-chup-lam-mo-anh-8

 

 

Khả năng lấy nét tự động của máy ảnh, đặc biệt với các camera sẽ giảm đáng kể ở những nơi tối hơn. Đảm bảo chú ý nhiều hơn đến nơi mà máy ảnh đang khóa tiêu điểm và cố gắng tìm các vật trắng, sáng bóng hoặc tương phản để khóa tiêu điểm. Nếu thử mọi cách mà vẫn không thành công, hãy chuyển sang lấy nét bằng tay.

 


9-loi-hay-mac-phai-khi-chup-lam-mo-anh-12

 

Sử dụng một ống kính có khẩu độ lớn hơn (như ống kính 50mm f/1.8) sẽ giúp ích. Hãy thử sử dụng trung tâm điểm lấy nét nhất trong máy ảnh của bạn. Nó là một loại điểm chéo và như vậy là chính xác hơn và thường có thể lấy nét tốt hơn trong tình huống ánh sáng thấp hơn.

 

 

Khi sử dụng giá ba chân, bạn hãy đảm bảo không bao giờ chạm vào máy khi đang chụp ảnh. Ngay cả giữ nó ổn định vẫn có khả năng bị mờ. Sử dụng chế độ chụp màn hình từ xa hoặc đặt máy ảnh của bạn trễ 2 giây trước khi chụp ảnh.

 

Chú ý đặc biệt đến chân máy của bạn khi chụp ảnh vào một ngày có gió. Gió cũng có thể lắc máy ảnh và tạo thêm một số lỗi mờ. Để khắc phục, hãy cố gắng chụp những bức ảnh của bạn ở giữa gió lốc và thậm chí xem xét nâng cao ISO của bạn để tốc độ màn trập của bạn sẽ nhanh hơn. Việc tiếp xúc 10 giây giữa gió mạnh hơn phơi sáng 30 giây sẽ dễ dàng hơn nhiều.

 


9-loi-hay-mac-phai-khi-chup-lam-mo-anh-11

 

Cuối cùng, đảm bảo tắt tính năng ổn định hình ảnh khi chụp ảnh trên chân máy. Điều này có thể không quan trọng với một số máy ảnh mới, nhưng nó luôn luôn là một thói quen tốt.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button