9 ứng dụng tuyệt vời bạn cần cho smartphone của mình

Đâu là những ứng dụng tuyệt vời cho điện thoại Android và iPhone bạn cần?

Có rất nhiều ứng dụng hay ngoài kia. Trong bài viết này chúng tôi mang đến bạn 10 ứng dụng tuyệt vời cho điện thoại. Vài trong số đó dành cho chụp ảnh, một số dành cho sáng tạo và còn lại là các công cụ tuyệt vời cho nhiếp ảnh gia phong cảnh. Đa số có mặt cho cả Android và iOS, một số chỉ cho iOS.

 

 

 

 
9-ung-dung-tuyet-voi-ban-can-cho-smartphone-cua-minh-02

 

ProCamera cho bạn nhiều quyền kiểm soát các thiết lập khi chụp bằng iPhone. Nó dễ dùng và có nhiều tính năng tiên tiến như chụp ảnh RAW, live histogram và tính năng chống rung. Trong các mẫu iPhone mới với nhiều ống kính, nó có khả năng truy cập vào mỗi lens.

 

Bức ảnh cho ra với độ nét và độ sáng chính xác. Lý do là vì bạn có thể tách điểm lấy nét và phơi sáng ra riêng để tạo ra một bố cục thực sự cân bằng sắc nét.

 

Bạn cũng có thể chụp trong chế độ Manual, Semi-Automatic hoặc Automatic với các chế độ hiển thị trên màn hình như standard, medium hoặc light để giấu các yếu tố không quan trọng. Nó cũng có chế độ ánh sáng thấp gọi là Low Light Plus chụp tới 64 tấm và kết hợp lại thành một ảnh với noise được giảm thiểu.

 


9-ung-dung-tuyet-voi-ban-can-cho-smartphone-cua-minh-03

 

Ảnh chụp màn hình ProCamera 10

 

  


9-ung-dung-tuyet-voi-ban-can-cho-smartphone-cua-minh-04

 

VSCO Cam là một trong các ứng dụng ưa thích của tôi. Ứng dụng miễn phí này có một camera tích hợp mạnh mẽ với độ phân giải ảnh rất cao và khả năng tách điểm phơi sáng và lấy nét, điều này vô cùng quan trọng trong việc tạo ra hình ảnh tối ưu bằng smartphone. Ứng dụng này cũng có các preset cũng như những cái bạn có thể mua thêm. Nó có một cộng đồng năng động chia sẻ các “công thức” ảnh để lấy cảm hứng và tạo ra phong cách ảnh tương đồng trong hậu kì.

 

Khi chụp ảnh trong VSCO, bạn có thể lấy nét, kiểm soát độ phơi sáng, cân bằng trắng và thậm chí ISO và tốc độ màn trập thủ công. Tuỳ vào mẫu máy bạn dùng bạn có thể thậm chí chụp ảnh RAW nữa.

 

Phần quan trọng của app là cộng đồng VSCO và điều hướng hơi khó khăn nhưng kết quả thì vô cùng ấn tượng.

 

 


9-ung-dung-tuyet-voi-ban-can-cho-smartphone-cua-minh-05

 

Lens Distortions là một ứng dụng độc đáo sẽ thay đổi cách bạn thấy các bộ lọc ảnh trên iPhone. Nền tảng chỉnh sửa của app cho phép bạn kết hợp các hiệu ứng tạo blur tinh tế, light leak, texture, sun flare và sunburst để giúp bạn tăng cường ảnh bằng ánh sáng.

 

Lens Distortions là một ứng dụng tuyệt vời cho bất cứ nhiếp ảnh gia iPhone nào đang tìm các hiệu ứng filter đặc sắc dễ kiểm soát và có thể được dùng để làm nổi bật chủ thể đặc thù thay vì toàn bộ bức ảnh. Khi được dùng đúng, hiệu ứng có thể trông như được chụp trên một chiếc máy ảnh tân tiến. Vì smartphone không có khẩu độ cho phép bạn tạo hiệu ứng sunburst hoặc sun flare như bạn có thể làm trên DSLR, ứng dụng này sẽ để bạn áp dụng sunburst và mang lại hiệu ứng chân thực của tia nắng.

 


9-ung-dung-tuyet-voi-ban-can-cho-smartphone-cua-minh-06

 

 


9-ung-dung-tuyet-voi-ban-can-cho-smartphone-cua-minh-07

  

Ứng dụng Rays chuyên tạo ra các hiệu ứng tia sáng chân thực nhanh và dễ dàng. Các tia chỉ được thêm vào vùng sáng và tạo hiệu ứng xuyên qua vật thể cũng như thêm vào hiệu ứng ba chiều cho ảnh. Bạn có thể thêm tia sáng đi qua tán cây, tia sáng le lói qua đám mây, tia sáng xuyên qua làn sương hoặc thậm chí ra khỏi chữ. Bạn có thể tuỳ biến màu sắc tia sáng bằng cách dùng color picker và chọn vị trí nơi tia sáng sẽ hiện ra.

 


9-ung-dung-tuyet-voi-ban-can-cho-smartphone-cua-minh-08

 

 

Trước khi giới thiệu vài ứng dụng blending, tôi muốn chỉ bạn cách tạo texture của riêng mình. Bạn có thể tạo bảng màu riêng bằng cách chụp ảnh bụi cây, sàn nhà, tường hoặc bất cứ gì bắt mắt và kết hợp nó trong chương trình blending.

  

Dưới đây là vài texture tôi dùng để làm phần nền của ảnh.

 


9-ung-dung-tuyet-voi-ban-can-cho-smartphone-cua-minh-09

  

Có vài app cho bạn các stock texture để thêm vào bố cục, nhưng tại sao không tạo cho riêng mình vài cái nhỉ? Đó chỉ là một cách khác để có góc nhìn sáng tạo hơn và dùng smartphone để tạo thứ gì đó lạ thường.

 

 


9-ung-dung-tuyet-voi-ban-can-cho-smartphone-cua-minh-10

 

($1.99 cho iOS, $0.99 cho Android)

 

Nếu bạn muốn một ứng dụng mạnh mẽ để kết hợp cả ảnh và texture, hãy xem qua Superimpose. Bạn có thể tạo các ảnh với nhiều layer mức độ chuyên nghiệp trên smartphone và dễ dàng blend một ảnh lên trên ảnh khác bằng app này.

 

Bạn cũng có thể dùng công cụ này để blend texture, overlay border hoặc tạo ảnh chồng nhau (double exposures) cũng như tinh chỉnh độ trong suốt với 18 chế độ blend khác nhau.

 

Để dùng ứng dụng này, đầu tiên hãy tải ảnh nền lên. Sau đó tải ảnh tiền cảnh, loại bỏ các yếu tố không mong muốn trong tiền cảnh. Bạn có thể di chuyển, scale, resize hoặc lật (flip) tiền cảnh và chỉnh màu và độ sáng. Sau đó bạn có thể lưu ảnh đã blend vào thư viện ảnh ở độ phân giải tối đa.

  

Hãy dùng texture bạn đã tạo trong bài tập bên trên để cho ảnh một sự thay đổi sáng tạo và độc đáo.

 


9-ung-dung-tuyet-voi-ban-can-cho-smartphone-cua-minh-11

  

Sắc thái màu nâu của layer nền đồng và các chế độ blend tạo vẻ ấm áp cho tấm ảnh này mà nó không có trước đây. Bạn có thể di chuyển layer nền xung quanh sao cho hợp với tiền cảnh. Lưu ý rằng bạn không thấy texture đồng trên bầu trời trong ảnh mẫu này. Đó là vì nó được xoay để hợp với không gian có texture tối thiểu.

 

 


9-ung-dung-tuyet-voi-ban-can-cho-smartphone-cua-minh-12

 

Ứng dụng Mextures cho phép bạn tạo các hoạ tiết grunge, texture và light leak nhanh chóng và dễ dàng. Với Mextures, bạn tải ảnh từ cuộn camera lên và quyết định texture nào từ menu bạn muốn dùng như layer nền. Khi bạn áp dụng texture đó vào layer đầu tiên, bạn có thể thêm layer khác như texture, hoạ tiết hoặc ánh sáng.

 

Các layer được dùng trong các chương trình nhiếp ảnh nâng cao như Photoshop và có ích trong việc tạo màu và tuỳ chỉnh texture sẽ không ảnh hưởng toàn bộ bức ảnh. Trong ứng dụng này, bạn có thể thêm texture trong layer 1 và thêm màu gradient trong layer 2. Nếu bạn quyết định không thích màu gradient, bạn có thể xoá layer đó và redo mà không ảnh hưởng lên layer texture.

 

Các layer trong cả Photoshop và ứng dụng như vầy hoạt động như nhau. Tưởng tượng có một chồng khăn giấy và mỗi khăn giấy có một yếu tố bạn có thể thêm vào ảnh. Một lớp giấy có màu, một lớp có texture và một lớp có light leak. Thật dễ để lấy chúng ra và bỏ vô lại hoặc thay đổi mà không ảnh hưởng lên các layer ở trên hoặc dưới.

 

Ứng dụng này cho bạn các công thức là các preset có thể là sự kết hợp giữa texture, màu sắc và màu gradient. Bạn có thể thậm chí xem qua công thức “Guest” và dùng chúng cho ảnh của mình.

 


9-ung-dung-tuyet-voi-ban-can-cho-smartphone-cua-minh-13

 

Hoa Sứ được tạo bằng app Mextures

 

 


9-ung-dung-tuyet-voi-ban-can-cho-smartphone-cua-minh-14

 

Nhiều nhiếp ảnh gia có mục chụp ánh sáng phương Bắc trong bucket list (danh sách việc phải làm trước khi chết) của họ. Ứng dụng này sẽ giúp bạn theo dõi cực quang khó kiếm và cho bạn một dự báo dựa trên hoạt động của cực quang. Bạn có thể theo dõi cực quang từ vị trí hiện tại hoặc vị trí khác trên thế giới. Nó sẽ cảnh báo khi Aurora xuất hiện và ở địa điểm nào.

 

Một cách thú vị để dùng app này là theo dõi máy quay cực quang trên thế giới và đặt cảnh báo khi nó xuất hiện ở khu vực nào đó. Khi đó bạn có thể chỉnh qua máy quay tại nơi đó và chiêm ngưỡng.

 

Tải ngay cho Android ở đây – và iOS ở đây.

 

 


9-ung-dung-tuyet-voi-ban-can-cho-smartphone-cua-minh-15

 

Geotagging là quá trình thêm vào các siêu dữ liệu nhận diện vị trí địa lý vào ảnh hoặc video. Dữ liệu này thường bao gồm tên tệp tin, vị trí thư mục, thành phố, toạ độ GPS, ngày và giờ chụp.

 

Ứng dụng Geotag Photos Pro nên được dùng khi bạn đang chụp bằng DSLR. Nó sẽ ghi lại vị trí khi bạn đang chụp ảnh và tạo một file GPX bạn có thể xuất lên ứng dụng trên máy tính hoặc ứng dụng và dịch vụ khác như Lightroom, Flickr, và Apple Photos.

 

Đây là một công cụ đặc biệt tốt cho nhiếp ảnh gia phong cảnh hoặc bất cứ ai muốn biết chính xác đoạn đường hoặc vị trí cụ thể mà họ chụp một nhóm ảnh. Các ảnh bên dưới cho thấy cách bạn đặt khung thời gian cho nhật ký hành trình (track log) cũng như xem nhật ký hành trình khi nó đang được tạo.

 


9-ung-dung-tuyet-voi-ban-can-cho-smartphone-cua-minh-16

 

Đừng lo, chúng ta không đi trên biển đâu. Ứng dụng không nhận ra cầu tàu trên đoạn đường.

 

Đó là một cách rẻ, nhanh và dễ dàng để theo dõi vị trí và lưu lại vị trí ảnh chụp. Không cần các phụ kiện lỉnh kỉnh đắt tiền gắn với camera. Tất cả được theo dõi bằng cách đồng bộ hoá đồng hồ trên ứng dụng với đồng hồ trên máy ảnh. Nó sẽ tạo một nhật ký hành trình với các khung thời gian tuỳ chọn theo ý bạn.

 

Phần hay nhất là bạn có thể mang nó vào Lightroom mapping module hoặc kết nối với trang trực tuyến của Geotag Photo Pro và nó sẽ tạo một bản đồ của ảnh chụp với hình ảnh thu nhỏ dọc đoạn đường.

 


9-ung-dung-tuyet-voi-ban-can-cho-smartphone-cua-minh-17

 

Bản đồ được tạo khi được đưa vào Lightroom.

 

 


9-ung-dung-tuyet-voi-ban-can-cho-smartphone-cua-minh-18

 

$9.99 cho iOS – $7.49 cho Android

 

Sun Seeker là một ứng dụng tuyệt vời cho nhiếp ảnh gia phong cảnh khi nó cho thấy góc của mặt trời và nơi nó xuất hiện và mọc theo các góc nhìn khác nhau. Nó cung cấp một chế độ xem la bàn phẳng cũng như hình ảnh thời gian thực với lớp phủ là quỹ đạo mặt trời. Bạn có thể chọn bất cứ ngày và địa điểm nào trên thế giới để lên kế hoạch cho các điều kiện ánh sáng tối ưu. Nó giúp bạn tìm ra thời gian và địa điểm phù hợp để thiết lập chụp ảnh phong cảnh.

 


9-ung-dung-tuyet-voi-ban-can-cho-smartphone-cua-minh-19

 

Các chế độ xem cho thấy quỹ đạo của mặt trời trong ứng dụng Sun Seeker.

 

 

Dù bạn có đang dùng smartphone như máy ảnh chính hay không hoặc bạn đang dùng nó như một công cụ giúp bạn chụp với máy DSLR thì những ứng dụng này có thể thêm thắt niềm vui và chức năng vào bất cứ buổi chụp nào. Hãy thử chúng và cho tôi biết bạn nghĩ gì nhé.

 

Nếu có những app khác mà chúng tôi bỏ lỡ hãy cho chúng tôi thông tin trong phần bình luận bên dưới. Bạn thích app nào nhất?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button