Ăn thịt bò có thực sự gây ung thư?

Thịt đỏ là gì?

Thịt của động vật có vú như thịt bò và thịt lợn được gọi chung là thịt đỏ trong dinh dưỡng, và đề cập đến thịt có màu đỏ trước khi nấu. Loại thịt này chứa nhiều chất béo bão hòa, myoglobin và hemoglobin. Nhưng do hàm lượng chất béo cao trong thịt đỏ, việc ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng cholesterol trong máu, do đó không phù hợp cho việc ăn quá nhiều.

thịt đỏ, ung thư

Thịt đỏ có thể gây ung thư?

Năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa thịt đỏ vào danh sách các chất gây ung thư và khả năng gây ung thư cao nhất ở người. Trong một thời gian, lập luận cho rằng thịt đỏ là chất gây ung thư rất phổ biến.

Mặc dù có những báo cáo trong một nghiên cứu của WHO rằng, ăn từ 100g thịt đỏ trở lên và các sản phẩm thịt chế biến mỗi ngày làm tăng khả năng mắc ung thư đại trực tràng lên 17% và ung thư tuyến tiền liệt thêm 19%. Tuy nhiên, cho đến nay, không có điều tra thống kê liên quan nào cho thấy thịt đỏ có liên quan trực tiếp đến ung thư. Điều đó có nghĩa là, không có bằng chứng rõ ràng về khả năng gây ung thư của thịt đỏ. Hiện tại, nó chỉ được coi là có “khả năng gây ung thư”. Do đó, không thể khẳng định rằng ăn thịt bò là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

thịt đỏ, ung thư

Ăn thịt đỏ như thế nào?

Từ quan điểm dinh dưỡng, bản thân thịt đỏ rất giàu protein, chất béo lành mạnh và các vi chất quan trọng, có lợi cho sức khỏe. Sẽ không hiệu quả khi loại bỏ những lợi ích này đơn giản chỉ vì khả năng chưa được chứng minh.

So với thịt trắng, thịt đỏ có hàm lượng sắt cao hơn và sẽ tốt cho sức khỏe khi thiếu máu. Và cũng có những khảo sát cho thấy những người chỉ ăn thịt trắng cũng không tốt hơn những người ăn thịt đỏ.

Do đó, mọi người nên phân tích một cách hợp lý các điều kiện vật lý và nhu cầu dinh dưỡng của riêng mình, để lập kế hoạch hợp lý thành phần của các món ăn và phát huy đầy đủ các lợi thế của các thành phần khác nhau để trở thành thực đơn ăn uống hợp lý và lành mạnh.

thịt đỏ, ung thư

Tất nhiên, khi ăn thịt đỏ, để giảm thiểu cái gọi là có thể “gây ung thư”, chúng ta có thể làm điều này:

1. Kiểm soát lượng thịt đỏ tiêu thụ

Lượng thịt được khuyến nghị hàng ngày cho mọi người là 50-75g.

2. Sử dụng các phương pháp nấu ăn thích hợp

Các phương pháp nấu ăn như chiên và rang có thể tạo ra các chất gây ung thư như amin dị vòng, trong khi nấu và các phương pháp khác tương đối lành mạnh, vì vậy khi ăn thịt đỏ, nên áp dụng nhiều phương pháp nấu ăn hơn.

3. Ăn ít thịt chế biến sẵn

Thịt tươi bổ dưỡng và an toàn hơn, còn thịt chế biến thường mất một số chất dinh dưỡng, vì vậy hãy cố gắng sử dụng thịt tươi để nấu ăn.

thịt đỏ, ung thư

Ngoài ra, chúng ta cũng nên chú ý sửa chữa những thói quen xấu sau đây trong cuộc sống, điều này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư:

1. Uống rượu quá mức: Với sự gia tăng của lượng ăn vào, nguy cơ ung thư miệng, ung thư vòm họng và ung thư thanh quản tăng đáng kể;

2. Ăn nhiều trái cây và rau quả: trái cây và rau quả có thể làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh ung thư khác nhau, chẳng hạn như ung thư vòm họng và ung thư thực quản;

3. Hút thuốc quá mức: những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 7-11 lần so với người không hút thuốc;

4. Tập thể dục quá ít: Béo phì là nguyên nhân của nhiều bệnh;

5. Thời kỳ đặc biệt: Đối với phụ nữ, cho con bú có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú và buồng trứng của mẹ.

thịt đỏ, ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button