Bệnh đến từ miệng! Sử dụng đũa không đúng cách có thể gây ung thư! Cách khử trùng đũa như thế nào?

1. Đũa mốc có thể gây ung thư?

Nhiều người nghĩ rằng đũa sẽ tự phát triển độc tố aflatoxin sau một thời gian dài sử dụng. Đây là một sự hiểu lầm. Bởi đũa không phải là thực phẩm và sẽ không tự phát triển aflatoxin.

Nếu bạn sử dụng đũa bị mốc trong một thời gian dài, thì nó mới có thể dẫn đến nhiễm trùng như tiêu chảy và các bệnh đường tiêu hóa khác, thậm chí có thể gây ung thư gan.

đữa, khử trùng, vệ sinh, ung thư, dùng đũa

đữa, khử trùng, vệ sinh, ung thư, dùng đũa

Đũa mốc nặng sẽ sinh ra “Aflatoxin”, “Aflatoxin” gây ung thư gan!

Nói chung, chỉ khi đũa bị nứt hoặc không được làm sạch, và sau đó các loại thực phẩm như ngũ cốc và các loại hạt thường được ăn, bám vào đũa trong một thời gian dài và bị mốc và hư hỏng sẽ sinh ra độc tố Aspergillus, do đó có nguy cơ ung thư.

Mặt khác, đũa dễ bị biến dạng và nứt sau khi sử dụng trong một thời gian dài và chúng cũng dễ bị ẩm mốc sau khi bị ẩm, nhưng bạn không phải lo lắng quá nhiều. Nấm mốc là một loại vi sinh vật phổ biến trong tự nhiên. Đũa không nhất thiết chịu ảnh hưởng của aflatoxin ngay cả khi chúng bị mốc, và có thể có các vấn đề về nấm mốc khác.

Do đó, chỉ khi thức ăn gắn vào đũa, sử dụng lâu dài và bề mặt của đũa, đũa thực sự có thể bị mốc, nhưng một số loại nấm mốc không gây hại cho cơ thể, nói chung, aflatoxin hiếm khi được sản xuất, aflatoxin chỉ sinh ra khi đạt được độc tố và đạt được một liều nhất định, có khả năng gây nguy cơ gây ung thư. Vấn đề này cũng cần được xử lý khác nhau, và không thể được “khái quát hóa”.

2. Sử dụng đũa inox, thép không gỉ có giải phóng kim loại độc crôm và mangan?

Một số người nói rằng việc sử dụng đũa bằng thép không gỉ có thể dễ dàng giải phóng các kim loại nặng độc hại như crôm và mangan, có thể gây hại cho cơ thể.

Trên thực tế, thép không gỉ có chứa crôm, nhưng các tiêu chuẩn quốc gia có giới hạn số lượng nghiêm ngặt về nó (sự di chuyển của crom trong các sản phẩm thép không gỉ không được vượt quá 0,4 mg / cm2). Nếu bị ngộ độc crôm, đầu tiên món ăn phải có đủ độ axit để hòa tan kim loại trong đũa, sau đó ít nhất là ngâm đũa trong thức ăn trong 24 giờ.

Do đó, dưới tiền đề sử dụng đũa bình thường, không có nguy cơ ngộ độc crom. Những người khác nói rằng mangan, những cũng sẽ không có vấn đề ngộ độc.

đữa, khử trùng, vệ sinh, ung thư, dùng đũa

3. Cách sử dụng đũa đúng cách?

Trong cuộc sống hàng ngày, miễn là chúng ta lựa chọn, sử dụng, lưu trữ và thay thế đũa một cách hợp lý, chúng ta có thể giảm thiểu rủi ro.

– Cố gắng không trộn đũa

Trong cuộc sống, hầu hết các loại đũa gia đình đều để trộn lẫn (đũa mới ăn và đũa để lâu ngày chung), và phương pháp làm sạch đũa là không chính xác. Nếu đũa để như vậy sử dụng trong một thời gian dài, rất dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, chẳng hạn như viêm gan, kiết lỵ và viêm dạ dày ruột cấp tính;

Sử dụng hỗn hợp đũa rất dễ bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Hãy cố gắng dùng đũa chuyên dụng để tránh nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.

đữa, khử trùng, vệ sinh, ung thư, dùng đũa

– Tránh sử dụng đũa màu

Mặc dù đôi đũa nhiều màu sắc tươi sáng và đẹp mắt, nhưng không nên sử dụng, vì màu được sơn bởi sơn. Các kim loại nặng, chì và dung môi benzen hữu cơ trong sơn sẽ gây ra nhiều nguy hiểm tiềm ẩn cho cơ thể. Ảnh hưởng đến sức khỏe.

đữa, khử trùng, vệ sinh, ung thư, dùng đũa

– Đũa nên thay sáu tháng một lần

Đũa được sử dụng thường xuyên và việc rửa lâu dài sẽ khiến đũa có hàm lượng nước đặc biệt cao, ẩm ướt nhiều trở thành điểm cho sự phát triển của vi khuẩn. Hơn nữa, đũa dễ bị hỏng sau khi để lâu dài trong tủ.

4. Làm thế nào để làm sạch đũa?

Hầu hết các hộ gia đình rửa đũa rất đơn giản, đặt toàn bộ đũa ngay dưới vòi, sau đó xoa xoa và nhét vào ống đũa. Như bạn biết, khi những mủn thức ăn còn bám, rất dễ nuôi vi khuẩn và xâm nhập vào cơ thể con người bằng thức ăn, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người;

Đũa mới mua về cũng nên được làm sạch: Vì đũa dễ bị ô nhiễm bởi các chất có hại trong quá trình sản xuất và vận chuyển, đũa mới cũng cần được làm sạch và khử trùng một cách hợp lý. Đối với đũa mới mua, nên đun trong nước sôi nửa giờ, sau đó rửa sạch dưới vòi nước.

Phương pháp rửa đúng nên là: chà cẩn thận đũa bằng chất tẩy (cả phần đầu đũa và thân đũa), và xả nước trước khi cho vào ống đũa. Ống đũa phải được khoét rỗng có lỗ thoáng và không có nước tích tụ ở phía dưới.

Cách khử trùng đũa: Cho đũa vào nước nấu trong nước sôi ở 100 ° C trong hơn 5 phút để đạt được hiệu quả khử trùng mong muốn, và nên được khử trùng thường xuyên!

đữa, khử trùng, vệ sinh, ung thư, dùng đũa

Ngoài ra, không nên sử dụng đũa nếu:

1. Nếu đũa bị mốc không nên sử dụng;

2. Không sử dụng đũa đã để lâu hoặc bị ẩm ướt (đũa bị biến dạng, cong hoặc ướt);

3. Khi thấy đũa có mùi đặc biệt (chẳng hạn như vị chua,…), có thể hết hạn hoặc bị ô nhiễm, thì không nên sử dụng;

Nên thay đũa sáu tháng một lần và khử trùng thường xuyên.

đữa, khử trùng, vệ sinh, ung thư, dùng đũa

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button