Bệnh Giới Leo – Nguyên Nhân & Cách Điều Trị

Zona hay còn được gọi nôm na là bệnh giời leo là một bệnh viêm dây thần kinh do nhóm virus nhóm Herpes gây ra. Bệnh có thể xuất hiện bất cứ đâu trên cơ thể nhưng thường gặp nhất là vùng liên sườn, gần tai và đùi trong. Bệnh biểu hiện bằng những sang thương bóng nước trên da tập trung dạng đường song song với đường đi của dây thần kinh. Khi phát bệnh, bệnh nhân có thể sốt nhẹ, đau rát và vô cùng nhức nhối tại vết thương.

Bệnh giời leo là gì?

Giời leo (hay còn được gọi bệnh zona) là một nhóm các triệu chứng xuất hiện khi bạn nhiễm virus zona và virus này tấn công vào các dây thần kinh của bạn. Bệnh giời leo tai gây ra những mảng phát ban bóng nước, liệt cơ mặt và giảm thính giác. Khi bị bệnh, virus gây bệnh  tấn công vào thần kinh tai, lưỡi và mặt.

Có một hội chứng  khác được gọi là hội chứng Ramsay Hunt là một tên gọi khác của bệnh giời leo vùng tai . Khi mắc bệnh này bạn cần điều trị kịp thời để giảm tránh nguy cơ xảy ra các biến chứng như yếu cơ mặt vĩnh viễn và điếc.

Những ai thường mắc bệnh giời leo?

Bệnh giời leo lại rất hiếm gặp ở trẻ em và thường xảy ra nhất ở người cao tuổi, với tỉ lệ mắc bệnh ở nam nữ ngang nhau. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.

Triệu chứng và dấu hiệu

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh giời leo tai là gì?

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh giời leo tai là các bóng nước nhỏ xuất hiện trong và xung quanh tai, trên màng nhĩ, lưỡi và vòm họng.

Ngoài ra chúng còn gây ra các triệu chứng khác là đau, giảm thính lực một bên tai, mất vị giác phần trước lưỡi, chóng mặt, hoa mắt, ù tai và có thể yếu một bên mặt. Tình trạng này có thể khiến mác bệnh khó cười, nhíu mày và nhắm một bên mắt. Kết quả là bạn bị chảy nước mũi, thức ăn bị mắc kẹt ở nửa bên bị ảnh hưởng và khô mắt. Đôi khi, sự giảm thính lực và liệt mặt không hồi phục được.

Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn cần phải gặp bác sĩ để điều trị ngay khi gặp các triệu chứng sau:

 • Bị phát ban bóng nước xung quanh tai
 • Giảm thính lực
 • Liệt một bên mặt
 • Đau mặt kèm nhức đầu.

Tùy vào cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở mỗi người. Bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phương pháp, chẩn đoán và điều trị hợp lý nhất nhé!

Nguyên nhân gây bệnh giời leo là gì?

Bệnh giời leo gây ra bởi cùng một loại virus gây ra bệnh thủy đậu (varicella-zoster). Say khi bạn đã hồi phục hoàn toàn sau khi bị thủy đậu, virus vẫn còn sống và tồn tại trong dây thần kinh của bạn trong nhiều năm. Virus này được tái hoạt khi hệ miễn dịch của cơ thể yếu đi, gây nên bệnh zona, đặc trưng bởi phát ban bóng nước gây đau. Nếu tình trạng nhiễm virus lan đến vùng quanh tai, nó có thể gây bệnh zona tai.

Nguy cơ mắc bệnh

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh giời leo?

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ giời leo tai, bao gồm:

 • Người cao tuổi, đặc biệt trên 60 tuổi;
 • Người bị suy giảm miễn dịch;
 • Người từng bị thủy đậu.

Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những dấu hiệu chúng tôi đề cập phía trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán rõ hơn.

Bệnh giời leo có lây không?

Giời leo là một bệnh không lây. Tuy nhiên, người chưa bị thủy đậu hoặc chưa chủng ngừa thủy đậu sẽ có khả năng nhiễm bệnh thủy đậu khi tiếp xúc với người bị bệnh giời leo.

Cách điều trị

Phương pháp điều trị bệnh giời leo

 • Cách trị giời leo là dùng thuốc kháng virus (chẳng hạn như acyclovirfamciclovir và valacyclovir). Những thuốc trị giời leo này có thể giúp cho da mau lành nhanh hơn và giảm đau do zona. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau cho những tình trạng phát ban rộ lên cấp tính và những trường hợp đau kéo dài sau khi đã hết phát ban, gọi là đau thần kinh hậu herpes.
 • Đau thần kinh hậu herpes là một biến chứng gây khó chịu gặp ở một số bệnh nhân bị zona và zona tai. Sau khi phát ban đã biến mất, cơn đau vẫn có thể kéo dài tới 6 tháng hoặc hơn. Thuốc gabapentin hoặc pregabalin có thể có ích cho những trường hợp này. Ở một số ca, dùng prednisone ở giai đoạn sớm của zona có thể ngăn ngừa đau thần kinh hậu herpes.
 • Các thuốc kháng viêm chẳng hạn như ibuprofen và naproxen cũng có thể giúp giảm đau. Thỉnh thoảng bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau gây nghiện ngắn ngày với những trường hợp đau nặng không đáp ứng với các loại thuốc khác.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh giời leo?

Các bác sĩ có thể chẩn đoán zona tai dựa vào bệnh sử và khám lâm sàng. Thỉnh thoảng, bác sĩ sẽ bóc lớp trên cùng của bóng nước ra và cạo lấy lớp đáy. Mảnh cạo này (gọi là phết Tzanck) sẽ được gửi đi xét nghiệm. Bác sĩ cũng có thể thực hiện cấy virus. Cấy virus là hình thức phân lập virus bằng cách nuôi nó trên một đĩa cấy đặc biệt.

Trường hợp hiếm, bác sĩ có thể phải cần đến chụp cộng hưởng từ (MRI) để loại trừ các bệnh lý khác.

Cách hạn chế giời leo khi mắc phải

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh giời leo?

Bệnh giời leo có thể được hạn chế tối đa nếu bạn thực hiện theo những thói quen sinh hoạt sau đây:

 • Giữ sạch vùng da bị giời leo
 • Dùng băng ẩm, mát đè lên vùng phát ban để giảm đau;
 • Uống thuốc giảm đau không kê đơn hoặc thuốc kháng viêm, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin B…);
 • Dùng thuốc nhỏ mắt dưỡng ẩm suốt cả ngày nếu mắt bạn bắt đầu bị khô;
 • Vào buổi tối, bôi thuốc mỡ vào mắt và dán mi mắt cho đóng lại hoặc mang miếng che mắt;
 • Chích ngừa thủy đậu cho trẻ.

Trên đây chỉ là những yếu tố tham khảo về bênh “Giời leo” nếu như bạn có những vấn đề khi mắc bệnh, bạn nên tìm ngay đến các bác sĩ chuyên khoa tốt nhất để được điều trị kịp thời nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button