Bí ẩn hài cốt không phải con người nằm lẫn trong khu mộ cổ 8.400 năm

Khu di tích bao gồm 56 công trình kiến trúc bao gồm nhiều hố chôn cất, lò sưởi, các phiến đá có lỗ để đốt đèn, được khai quật ở địa điểm nay là Ljungaviken (Sölvesborg, Thụy Điển).

Bí ẩn hài cốt không phải con người nằm lẫn trong khu mộ cổ 8.400 năm - 1

Hài cốt với những chiếc nanh nhọn lộ ra trong mộ cổ – ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Những dấu vết đầu tiên về khu vực huyền bí đã lộ ra từ năm 2015, nhưng cho đến nay toàn bộ khu vực mới được khai quật tạm xong, với một số hài cốt và hiện vật được phân tích tại chỗ.

Ngôi mộ cổ đặc biệt đã 8.400 tuổi, với hài cốt chính là một người đàn ông. Con vật bên cạnh anh ta có xương cốt còn khá nguyên vẹn, cho thấy nó khỏe mạnh và dũng mãnh trước khi chết. Kết quả phân tích cho thấy nó là… một con chó. Nó thuộc một loài chó cổ đã tuyệt chủng, với vẻ ngoài oai phong và to lớn mà không con chó hiện đại nào so sánh được.

Đồ họa mô tả về những người thời đại đồ đá 8.400 năm trước sống bên đàn chó tuyệt chủng – ảnh: SPUTNIK

Nhà khảo cổ học Ola Magnell của Bảo tàng Blekinge (Thụy Điển), thành viên nhóm khảo cổ, cho biết hài cốt chó nằm trong mộ cổ của người thời kỳ đồ đá này là độc nhất vô nhị ở Thụy Điển. Họ đang dự định đem con chó về bảo tàng để tiếp tục phân tích, nhưng đánh giá sơ bộ cho thấy đó là một phong tục đặc biệt được thực hiện với sự trân trọng.

Có vẻ nó đã được chôn theo người chết như đồ tùy táng. Trong các ngôi mộ cùng thời khác trong khu vực, nằm cùng người chết là những món đồ quý giá.

Bí ẩn hài cốt không phải con người nằm lẫn trong khu mộ cổ 8.400 năm - 4

Một số mảnh xương được bảo quản đủ tốt để các nhà di truyền học phân tích về con vật. – ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Những gì khai quật tại khu nghĩa trang này được đánh giá là kho báu khảo cổ lớn, bởi độ nguyên vẹn đáng kinh ngạc của các hài cốt và hiện vật. Khu định cư cổ đại này được xây dựng gần bờ biển, trong nhiều năm đã bị bao phủ bởi nước biển dân cao, cát và bùn phủ ngập di tích, là môi trường bảo quản hoàn hảo cho các di tích.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/bi-an-hai-cot-khong-phai-con-nguoi-nam-lan-trong-khu-mo-co-8400-nam-…

Những ngôi mộ cổ 1.400 năm, hoàn toàn không có dấu hiệu bị phá phách, đã gây sốc nặng khi được mở ra: hài cốt như…

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button