Các tips chụp ảnh bằng drone và cách nó có thể nâng tầm khả năng nhiếp ảnh của bạn

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn vài trải nghiệm khi chụp ảnh bằng drone trong tháng đầu tiên bằng chiếc camera bay mới tinh. Bạn sẽ thấy làm thế nào mà việc học cách sử dụng và điều khiển drone cũng có thể cải thiện khả năng nhiếp ảnh của bạn.


cac-tips-chup-anh-bang-drone-va-cach-no-co-the-nang-tam-kha-nang-nhiep-anh-cua-ban-02

 

 

 

Một người bạn là nhà làm phim của tôi đã mang chiếc DJI Mavic Pro (một chiếc drone nhỏ với camera tích hợp 12-megapixel) tới nhà chúng tôi vài tháng trước. Tôi đã nói anh ta rằng tôi đã suy nghĩ về tất cả các bức ảnh tôi có thể chụp nếu sở hữu một chiếc drone. Anh ta thuyết phục tôi nên thử cái của anh, và tôi đã làm vậy.

 

Sau đó, trong phút chốc tôi đã cực kì mê mẩn nó. Gia đình coi niềm đam mê của tôi dành cho nó một cách nghiêm túc chứ không phải chỉ thích cho vui. Do đó, với món quà cho combo Giáng Sinh/ Sinh Nhật/ Ngày của Cha (vì những chiếc máy ảnh bay này không rẻ), họ tặng tôi một chiếc DJI Mavic Pro. Sau đó tôi đã chính thức sở hữu một chiếc drone. Và không biết phải làm gì với nó cả.

 

Bạn có thể ở trong tình huống tương tự nếu gần đây bạn có mua một chiếc drone hoặc đang cân nhắc làm vậy.  Nếu bạn vẫn đang do dự, hãy xem qua bài viết bổ ích này.

 


cac-tips-chup-anh-bang-drone-va-cach-no-co-the-nang-tam-kha-nang-nhiep-anh-cua-ban-03

  

Trọng tâm ở đây là các vấn đề không ai nói bạn biết khi bạn cuối cùng cũng sở hữu một chiếc drone. Hãy học cách tăng tốc việc học lái và biết thêm vài khám phá bất ngờ về việc làm thế nào mà sử dụng drone có thể biến bạn thành một nhiếp ảnh gia giỏi hơn.

 

 

 

Mất bao lâu để học cách lái drone tuỳ thuộc phần nào vào loại drone bạn có. Với DJI Mavic Pro, tôi đã dành thời gian đọc sách hướng dẫn (có ích đôi chút), xem video về DJI (có ích hơn) và sau đó xem các video trên YouTube của những người khác (siêu có ích).

 

Ngay cả khi nếu bạn là loại người “quên hướng dẫn, bắt tay vào làm”, hãy dành thời gian xem một vài video. Nó đáng bõ công vì không phải thứ nào về drone của bạn sẽ trực quan đâu, đặc biệt từ góc nhìn nhiếp ảnh. Hơn nữa, bạn có thể làm việc đó trong khi đang sạc pin.

 


cac-tips-chup-anh-bang-drone-va-cach-no-co-the-nang-tam-kha-nang-nhiep-anh-cua-ban-04

 

Trên hầu hết các drone, tay cầm điều khiển kết nối với smartphone của bạn. Màn hình điện thoại trở thành kính ngắm từ xa. Hãy cùng làm rõ điều trông hiển nhiên nhưng không phải vậy nếu bạn chưa bao giờ sở hữu drone.

 

 

Bạn cần một chiếc điện thoại thông minh để lái hầu hết các drone cho mục đích chụp ảnh.

 

 

Mất ba ngày để cố gắng hiểu app DJI tôi cực ghét (chỉ cần đọc review và bạn sẽ hiểu tôi muốn nói gì) chỉ để nhận ra nó không tương thích với điện thoại cũ của mình. Tôi đã đổi sang điện thoại của vợ và rồi thật vi diệu, mọi thứ chợt hoạt động được.

 

Nếu drone không kết nối ngay lập tức khi bạn đã tải app, có khả năng đây là do vấn đề giữa điện thoại và app. Lời khuyên của tôi là tập trung vào giải quyết kết nối giữa điện thoại và app trước.

 

 

 


cac-tips-chup-anh-bang-drone-va-cach-no-co-the-nang-tam-kha-nang-nhiep-anh-cua-ban-05

 

Lần đầu lái drone, tôi đã hoảng khi thấy nó bay quá cao. Lần hai thì không hoảng lắm. Lần ba, tôi đã ngừng nhìn vào chiếc máy bay (DJI sẽ nhắc bạn liên tục rằng đó chính là tên phù hợp cho một thiết bị, không phải là drone. Drone bắn tên lửa và do thám khủng bố. Ừm thì tôi đoán máy bay vẫn là máy bay ngay cả khi nó có thể gấp lại và cho vào ví được).

 

Thay vào đó tôi chỉ xem màn hình. Nó dễ hơn nhiều. Nói chung, dù bạn luôn muốn nhìn thấy drone của mình ở trên cao để có thể kiểm soát được các mối nguy hiểm (thực ra đó là luật ở đa số các nơi), hãy tập trung chủ yếu vào màn hình và bạn sẽ tự tin lái nó nhanh hơn.

 

 

Tôi đã đăng các tấm ảnh đầu tiên chụp bằng drone lên Instagram và thấy được vài người thích chúng và đã truyền cảm hứng cho tôi bằng các bức ảnh chụp bằng drone của họ. Sau khi nhìn vào ảnh của họ (ban đầu tôi chỉ tập trung vào ảnh, video để sau), nó cho tôi thêm các ý tưởng về cách sử dụng phi thuyền này như một công cụ nhiếp ảnh.

 

Đây là vài bài học rút ra được trong tháng bay đầu tiên của tôi:

 


cac-tips-chup-anh-bang-drone-va-cach-no-co-the-nang-tam-kha-nang-nhiep-anh-cua-ban-06

 

 

Điều này có nghĩa là tìm ra không gian mở thực sự và học cách kiểm soát tốt để không phải nghĩ về mọi cần gạt, nút và công dụng của chúng. Bạn sẽ có nhiều thời gian để chụp ảnh hơn. Hãy làm quen với cảm giác của chiếc máy bay ngay bây giờ.

 

 

Trên chiếc Mavic Pro, bạn có khoảng 26 phút để bay với mỗi viên pin (cần cân nhắc mua thêm). Do đó, hãy cố hình dung bức ảnh của mình trước khi cất cánh để bạn không dành 26 phút quý giá của viên pin chỉ để bay vòng quanh một cách vô định.

 

Tuy nhiên, bạn phải nhận ra rằng khi bạn lần đầu thao tác với drone, mọi thứ sẽ trông khác biệt từ trên cao. Đừng lo. Khi bạn có kinh nghiệm hơn, bạn sẽ biết cách “đọc” cảnh tốt hơn và bạn sẽ dành ít thời gian tìm kiếm hơn và nhiều thời gian hơn để set up các bức ảnh bạn muốn.

 


cac-tips-chup-anh-bang-drone-va-cach-no-co-the-nang-tam-kha-nang-nhiep-anh-cua-ban-07

 

 

Hãy cân nhắc chụp ảnh RAW (định dạng mặc định của máy thay vì JPEG) nếu bạn biết cách xử lý chúng trong Lightroom. Đối với tôi, thật khó để thấy tất cả các sắc thái ánh sáng trên màn hình điện thoại. Ảnh RAW cho tôi nhiều lựa chọn để chỉnh sửa hơn là JPEG.

 

Hãy cân nhắc chụp phơi sáng mở rộng (nếu drone có chức năng đó) để có nhiều mức độ phơi sáng linh hoạt hơn.

 

 

Các ảnh của DJI trông khá tệ khi xem ngoài máy ảnh. Nhưng hãy tăng thêm giá trị Black (cho độ tương phản) và Vibrancy để ảnh có thể trở nên ấn tượng hơn. Nhìn chung, máy ảnh và Mavic Pro tốt tới bất ngờ.

 


cac-tips-chup-anh-bang-drone-va-cach-no-co-the-nang-tam-kha-nang-nhiep-anh-cua-ban-08

 

 

Chuyển đổi giữa các nút lấy nét và đo sáng rất dễ một khi bạn xác định được chúng trên tay cầm điều khiển. Cả hai đều hữu dụng vì trên không trung, độ tương phản rất cao.

 

Ban đầu, tôi đã làm mất nhiều vùng sáng. Một khi tôi học được cách đo sáng ở khu vực phù hợp của khung cảnh, ảnh của tôi đã cải thiện một cách đáng kể. Hãy bắt đầu bằng dùng các chức năng tự động của camera nhưng hãy học nhanh và sử dụng các chức năng đo sáng và lấy nét sẵn có khác.

 

 

 

 

Một kính lọc phân cực hạn chế hiện tượng glare nhưng bạn không thể chỉ xoay nó như một kính phân cực xoay vòng (Circular Polarizer) trên DSLR được (nó xa tầm với khi drone ở 300 ft phía trên bạn). Bạn có thể chỉ điều chỉnh nó bằng cách thay đổi góc bay, điều này không phải luôn luôn tốt khi đang tạo bố cục.

 

Nhưng kính lọc phân cực không bảo vệ lens và làm bầu trời nổi bật hơn trong ảnh. Tiếp theo tôi sẽ mua kính lọc ND (Neutral Density) để hạn chế thậm chí nhiều ánh sáng và glare hơn. Vì bạn đang chụp từ trên cao, bạn sẽ trải nghiệm các góc ánh sáng mới mà bạn không thường thấy ở nhiếp ảnh truyền thống.

 

 

Gió và độ ẩm là cản trở lớn ở vài khu vực. Mới đây tôi đã trở về từ Anh (vâng, đa số hãng hàng không cho phép mang drone lên máy bay miễn là pin của chúng ở trong hành lý xách tay) và chỉ có thể lái nó ba lần trong 10 ngày.

 


cac-tips-chup-anh-bang-drone-va-cach-no-co-the-nang-tam-kha-nang-nhiep-anh-cua-ban-10

 

Hầu hết lúc thì trời mưa (độ ẩm sẽ làm hư pin) hoặc quá nhiều gió. Nhưng tôi đã học được rằng mình vẫn có thể điều khiển được drone khi có nhiều gió hơn tôi tưởng, gió khi đó lên tới tám dặm một giờ. Tôi đã nhận được cảnh báo về gió lớn ở tay cầm điều khiển (nó cảnh báo về gió, hoặc nếu bạn ở trong khu vực cấm hay quá gần với vật thể), nhưng không sao. Nhưng hãy thận trọng nếu không một cơn gió mạnh có thể huỷ hoại cả ngày và chiếc máy của bạn đấy.

 

 

Các bức ảnh overhead (từ trên đầu xuống) có thể trở nên ấn tượng hơn khi bạn giới hạn độ cao. Vì ảnh chụp từ phía trên một cặp đôi sẽ tiết lộ rằng (chụp ở độ cao khoảng 12 feet/ 3 meters) bạn có thể có được các tấm ảnh đẹp bằng drone mà không ai ngoài bạn biết rằng nó được chụp bằng drone.

 


cac-tips-chup-anh-bang-drone-va-cach-no-co-the-nang-tam-kha-nang-nhiep-anh-cua-ban-11

 

 

Vì ánh nắng tác động tới chủ thể từ một góc khác những góc bạn đã quen, điều đó sẽ ảnh hưởng tới màu sắc của ảnh một cách bất ngờ. Vài vật thể quen thuộc như cây cối sẽ rực hơn khi chụp từ trên cao thay vì chụp từ bên cạnh.

 

Hãy chuẩn bị thử nghiệm thật nhiều trong phần mềm chỉnh sửa với màu sắc nhé.

 

 

 

  

Rất mất thời gian để hiểu hết hiệu ứng Parallax. Hãy so sánh bức hình của hai cây cầu trên và dưới. Ở tấm đầu, tôi không ở một góc thẳng đứng với cầu và ảnh không được đẹp như tấm thứ hai khi tôi dành thời gian cho drone nằm ngang đồng thời xoay nó để chụp được bức ảnh cân đối thẳng hàng một cách hoàn hảo.

 


cac-tips-chup-anh-bang-drone-va-cach-no-co-the-nang-tam-kha-nang-nhiep-anh-cua-ban-13

 

Bạn hãy thử đi rồi sẽ thấy nó đơn giản thôi. Nhưng khi thực hành, bạn sẽ biết được vài mẹo nhỏ về cách điều khiển drone để chụp được ảnh bạn muốn. Và chống rung ảnh, ít nhất với Mavic Pro, làm việc hiệu quả hơn tôi tưởng. Do đó, nếu bạn biết cách sắp xếp trong bức ảnh của mình thì bạn có khả năng chụp được tấm ảnh đẹp.

 

 

Như đã lưu ý, tôi đã sử dụng drone để chụp ảnh nhiều hơn là quay video. Tại sao? Vì với nhiếp ảnh tĩnh, drone cơ bản chỉ là một cái máy đang trôi nổi trên không mà tôi có thể đưa nó vào bất cứ vị trí nào. Nếu nó có lượn hay gì đi nữa cũng không quan trọng.

  

Nhưng khi bạn quay video, bay là cả vấn đề (rất là vấn đề). Bạn sẽ muốn chuyển động của máy mượt mà. Trong tháng đầu bay định kì, tôi chưa có đủ kinh nghiệm với quay video. Nhưng tôi đã hỏi bạn tôi Randy (tôi và anh ấy có cùng thời gian chơi drone như nhau) về kinh nghiệm của anh về làm video.

 


cac-tips-chup-anh-bang-drone-va-cach-no-co-the-nang-tam-kha-nang-nhiep-anh-cua-ban-14

 

Anh ta lưu ý rằng a) video sẽ mượt hơn khi bạn hạ thấp fps (số khung hình mỗi giây) và b) sẽ tốt hơn nhiều khi chỉ tập trung vào một vật cụ thể hơn là lượn vòng quanh để chụp mọi thứ cùng một lúc.

 

 

Ở giai đoạn đầu, bạn có khả năng sẽ bị hoảng một chút do cây hoặc các vật thể khác va vào drone của mình. Cá nhân tôi vẫn chưa tiếp cận đủ gần để máy sử dụng tiến trình tránh chướng ngại vật.

  

Randy đã kiểm tra các cảm biến bằng cách lái nó trực tiếp về phía anh ta. Anh ta nhận ra rằng không như va vào cây, anh có thể tránh nó nếu cảm biến có vấn đề. Hoá ra, chúng hoạt động vô cùng hiệu quả. Drone đã dừng một vài feet trước anh ta.

  

Bạn vẫn sẽ muốn bay cẩn thận đấy nhưng thật tuyệt khi biết rằng bạn có vài cảm biến hỗ trợ cho mình.

 

 

 

  

Có những giới hạn ở nơi bạn lái drone (không phải ở công viên quốc gia, chỗ đông người, không bay gần phi trường,…) nhưng vẫn có các khu vực rộng lớn bạn có thể khám phá trên không mà bạn không thể khi ở dưới mặt đất. Cũng thế, cảnh vật trông nhàm chán từ mặt đất (ví dụ như cánh đồng lúa mì) sẽ cho bạn nhiều góc nhìn mới từ trên cao. Bạn chỉ cần suy nghĩ lại về điều gì làm nên một tấm ảnh đẹp.

 

 

Bức ảnh overhead trực tiếp có khả năng gây ấn tượng với bạn hơn khi lần đầu bắt đầu. Bạn có nhớ khi Instagram lần đầu ra mắt không? Mọi người chụp ảnh chân của họ vì chúng dành được nhiều cảm tình hơn khi kết hợp với các bộ lọc trên Instagram hơn là chụp các tấm ảnh đẹp.

  

Bạn sẽ sớm nâng cao tay nghề và chụp đẹp hơn ở các góc khác nhau, nhưng khi ở giai đoạn tập sự, chụp overhead trực tiếp rất vui vì nó giúp bạn nhìn mọi thứ theo hướng hoàn toàn khác. Và đừng bỏ thể loại này khi giỏi hơn nhé. Bạn vẫn sẽ thấy rằng đôi lúc tại một số nơi mà chỉ có các bức ảnh overhead trực tiếp mới có thể dệt nên một câu chuyện hay được.

  


cac-tips-chup-anh-bang-drone-va-cach-no-co-the-nang-tam-kha-nang-nhiep-anh-cua-ban-16

 

Ví dụ, hãy so sánh hai bức ảnh về chiếc thuyền đánh cá bị hư hại ở trên và dưới. Cái nào đẹp hơn? Điều này tuỳ vào cảm nhận của mỗi người, nhưng giờ bạn đã có thêm lựa chọn rồi đấy.

  


cac-tips-chup-anh-bang-drone-va-cach-no-co-the-nang-tam-kha-nang-nhiep-anh-cua-ban-17

 

 

Các ảnh chụp góc rất khó khi chụp ở độ cao, khoảng cách và hướng thẳng đứng so với ảnh overhead trực tiếp. Nhưng chúng không thể hiện rõ đó là ảnh chụp bằng drone như những bức ảnh overhead trực tiếp ở độ cao lớn hơn.

 

Cũng vậy, lợi ích của bức ảnh chụp góc là bạn có thể cô lập chủ thể khỏi các vật thể phiền nhiễu ở tiền cảnh hoặc hậu cảnh. Ví dụ, trong bức ảnh nhà thờ cổ bị hư hại ở trên, việc dùng drone cho phép tôi tránh được vài phần tử ở tiền cảnh không mong muốn.

 


cac-tips-chup-anh-bang-drone-va-cach-no-co-the-nang-tam-kha-nang-nhiep-anh-cua-ban-18

 

 

Trở lại các bức ảnh overhead trực tiếp, lợi ích nữa là chúng có thể giúp bạn nghĩ khác về nhiếp ảnh. Thực ra, bạn có thể bắt đầu nhận thức thế giới này từ góc nhìn thiết kế nhiều hơn, chú ý tới đường nét, kết cấu, hoạ tiết và màu sắc nhiều hơn.

  

Bạn sẽ thấy các hình dạng, sự sắp xếp và sự liên kết thú vị do bạn đang xem cảnh từ các góc và độ cao khác nhau.

 


cac-tips-chup-anh-bang-drone-va-cach-no-co-the-nang-tam-kha-nang-nhiep-anh-cua-ban-19

 

 

Đối với hầu hết nhiếp ảnh gia, một chiếc drone chất lượng tốt là xa xỉ và không cần thiết. Nhưng giá trị lớn nhất của nó không chỉ nằm ở chỗ cho phép bạn chụp những bức bạn không thể. Nó giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn ngay cả khi bạn không dùng nó đơn thuần vì nó sẽ làm bạn suy nghĩ lại về cách bạn quan sát khung cảnh và chụp.

 

Khi còn học cao đẳng, tôi chơi trong đội tennis của trường. Phần lớn bài luyện tập bao gồm một lớp về cách dạy người khác chơi môn này. Trong tháng lớp học diễn ra, mỗi học sinh phải chơi bằng tay không thuận. Không dễ chút nào.

 

Chụp bằng drone/ máy bay cũng vậy. Vì ban đầu chưa quen, nó sẽ lập trình lại cách mà não của bạn nghĩ về chủ thể bạn đang chụp và cách tạo bố cục tốt nhất. Không có drone, khả năng nhiếp ảnh của bạn sẽ chỉ hai chiều và có thể bạn sẽ tiếp tục chụp với cách trước giờ.

 


cac-tips-chup-anh-bang-drone-va-cach-no-co-the-nang-tam-kha-nang-nhiep-anh-cua-ban-20

 

Với drone, bạn phải xét cả nhân tố chiều cao và các góc khác nhau. Đồng thời, nó cũng sẽ ảnh hưởng tới các bức ảnh trên mặt đất hơn vì bạn sẽ thấy nhiều khả năng, cơ hội, góc nhìn mà trước đây bạn không bao giờ quan sát được.

 

Sẽ tốn thời gian để thuần thục nhiếp ảnh bằng drone. Nhưng đồng thời, bạn sẽ chụp được các bức ảnh đầy bất ngờ và ấn tượng. Và hay nhất là bạn có thể trở thành một nhiếp ảnh tài giỏi vẹn toàn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button