Cách chăm sóc chó mẹ mới đẻ ?

Cũng như con người, chó sau sinh có cơ thể yếu ớt cần được chăm sóc đặt biệt. Tuy chó có bản năng sống tự nhiên nhưng khi được thuần hóa và nuôi dưỡng trong nhà, chó cần được chăm sóc đúng cách để hồi phục sức khỏe nhanh và tránh những nguy cơ. 

Dưới đây là một số cách chăm sóc bạn có thể tham khảo áp dụng cho thú cưng của mình. 

Chăm sóc chó mẹ sau khi sinh cần nhớ 2 điều sau đó là không gian sống và chế độ dinh dưỡng. 

Không gian sống của thú cưng sau khi sinh phải tính đến sự hoạt động của cả đàn con. Tạo không gian an toàn tránh mưa, nắng hoặc sự tấn công của những con vật khác đến chó con. 

Một cách tốt nhất là cách ly đàn con khỏi những yếu tố bên ngoài như người lạ, động vật lạ,… Chó mẹ sau khi sinh con thường có bản năng giữ con, có thể tấn công vào bất kì người lạ nào động vào chó con. Do vậy cách ly chó mẹ sau sinh là cách tốt nhất để bảo vệ đàn chó con và cả con người. 

chó

Tạo không gian sống thoáng mát và an toàn cho chó sau sinh

Đối với các giống chó lông dày, bạn cần phải cạo bớt lông vùng bụng để chó con dễ bú sữa mẹ hơn. Tốt nhất là thực hiện việc này trước khi sinh. Nếu không, bạn nên liên hệ với các chuyên gia grooming. 

Để hồi phục lại thể lực, số máu đã mất sau khi sinh và những năng lượng đã mất. Thêm đó là tạo ra sữa cho những chú chó con, chó mẹ cần được ăn nhiều hơn, những thực phẩm dễ nuốt và nhiều chất dinh dưỡng.

Nên chọn thức ăn có hàm lượng protein và canxi cao. Lượng thức ăn của chó mẹ sau sinh có thể tăng gấp 4 lần so với bình thường. Tuy nhiên, đừng nên áp đặt số lượng cụ thể nào cả, hãy để chó mẹ ăn thoải mái theo nhu cầu.

chó con

Chó mẹ sau sinh cần lượng thức ăn gấp 4 lần bình thường

Tuy ăn nhiều nhưng lượng thức ăn nạp vào cơ thể thú cưng rất ít, chúng chủ yếu dùng để tạo sữa. Do đó, chó mẹ giai đoạn này còn rất yếu, cần được bổ sung nhiều thức ăn và nhiều bữa để cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể. 

Cố gắng quan sát và theo dõi cho hằng ngày. Chó con sơ sinh rất dễ mắc bệnh, đặc biệt là khi chó mẹ không được tiêm phòng đầy đủ. Liên hệ ngay với các phòng khám thú y nếu như thấy một trong các hiện tượng sau:

Chó mẹ bị co giật, cơ thể căng cứng và run rẩy. Đây là dấu hiệu thiếu canxi trầm trọng, lúc này nên bổ sung canxi cho thú cưng bằng những thực phẩm giàu canxi. 

chó

Chăm sóc chó mèo đúng cách 

Khi tuyến vú chuyển màu bất thường, như chuyển đỏ, cứng, nóng. Đây là dấu hiệu của bệnh viêm vú. Có khả năng gây tử vong chó con, khi cho con bú sữa.

Âm đạo tiết dịch màu vàng, xanh xám và có mùi hôi. Đây là dấu hiệu của nhiễm trùng tử cung. Nếu cách chăm sóc chó mẹ sau khi sinh đúng thì dịch tiết ra có màu nâu đỏ trong vài tuần đầu.

Hãy thông báo những dấu hiệu bất thường cho bác sĩ thú y để tìm phương pháp giải quyết và chăm sóc thú cưng kịp thời. 

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích tại app MyPet.

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button