Cách chăm sóc vật nuôi sau triệt sản 

Triệt sản là vấn đề nên làm đối với mọi vật nuôi, những công việc sau khi triệt sản đòi hỏi chủ nuôi phải dành nhiều thời gian thực hiện. Làm sao để đảm bảo an toàn cho vật nuôi sau triệt sản, cùng tham khảo bài viết sau:

Sau khi tiến hành phẫu thuật bác sĩ thú y sẽ cho vật nuôi ra về khi các bé đứng dậy và đi lại được. Tuy nhiên thời gian này chó không thể tự mình đi bộ, bạn nên bế vật nuôi của mình trên tay hoặc chuẩn bị phương tiện di chuyển thích hợp nếu các bé quá to.

Khi đưa vật nuôi về đến nhà hãy để các bạn nằm yên không nên quấy rầy. Các con vật sau khi triệt sản thường có tâm lý chán nản và thể trạng mệt mỏi, lờ đờ, có thể chúng sẽ bỏ ăn và nằm yên 1 chỗ. 

vật nuôi

Đeo loa cổ để mèo không liếm vào vết thương

Nếu vì một lý do nào đó mà chú chó hoặc mèo của bạn bị kích động hãy giam cầm và chuẩn bị cho các bé một không gian riêng đảm bảo an toàn, tránh xa các vật nuôi khác hoặc trẻ em. 

Sau 24h chú chó hoặc mèo của bạn sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Sau khi đưa vật nuôi về nhà từ bác sĩ thú y bạn có thể cung cấp một lượng nước nhỏ, không nên cho uống quá nhiều vì có thể gây nôn. Nếu các bé tỉnh táo bạn có thể cung cấp thức ăn dạng lỏng, không ép buộc và hãy thử lại sau nếu các bé không hợp tác ngay lúc đó. 

vật nuôi

Cung cấp thức ăn lỏng sau khi triệt sản 

Sau 24h phẫu thuật, bạn có thể cung cấp nước và thức ăn với số lượng bình thường, nhưng nếu mọi thứ không trở lại bình thường trong vòng 48h hãy gọi cho bác sĩ thú y để tìm kiếm giải pháp. 

Vật nuôi của bạn chắc chắn đã nhận được thuốc giảm đau dài hạn trong quá trình phẫu thuật triệt sản, nhưng sau 24 đến 36 giờ thuốc giảm đau sẽ hết tác dụng, cơn đau sẽ kéo đến lúc này bạn có thể bổ sung thuốc giảm đau để các bé cảm thấy dễ chịu hơn. 

vật nuôi

Sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ

Nên nhớ là làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y, không được tự ý cho chó hoặc mèo uống thuốc theo cảm quan của bạn đặc biệt hơn là không được dùng thuốc của người cho vật nuôi. Chó, mèo không thể chuyển hóa được các chất trong thuốc như con người nên bạn tự ý cho chó, mèo uống thuốc của người có thể gây tử vong cho các bé. 

một hoặc hai ngày sau khi phẫu thuật triệt sản, chó mèo của bạn sẽ trở lại trạng thái bình thường tuy nhiên bạn nên hạn chế hoạt động vận động của các bé trong thời gian 7 ngày sau phẫu thuật. 

Vận động trong thời gian này có thể sẽ khiến cho vết thương bị nhiễm trùng hoặc lâu lành hơn. 

vật nuôi

Tránh xa các hoạt động mạnh sau phẫu thuật 

Những việc bạn có thể làm là giữ cho chú chó, mèo của mình ở một không gian nhỏ yên tĩnh và sạch sẽ, hạn chế không gian hoạt động của các bé. 

Dắt các bé đi dạo và không để chó, mèo của bạn chơi thô bạo với những vật nuôi khác. 

Có thể bạn mất một tuần để chăm sóc vật nuôi của mình, nhưng đừng xem đó là sự phiền phức bởi việc bỏ ra thời gian ngắn để đảm bảo sức khỏe lâu dài cho thú cưng là điều rất cần thiết và hữu ích. 

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button