Căn bệnh ung thư phổi mà nghệ sĩ Lê Bình mắc phải nguy hiểm đến mức nào?

Nghệ sĩ Lê Bình phải ngồi xe lăn vì căn bệnh ung thư phổi

Nghệ sĩ Lê Bình phát hiện ung thư phổi từ tháng 4/2018 nhưng âm thầm điều trị. Ông đang điều trị theo chế độ ngoại trú, thỉnh thoảng vào viện truyền hóa chất chữa bệnh. Biết tin dữ của Lê Bình, nhiều nghệ sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên… cùng quyên góp, tổ chức các đêm nhạc từ thiện ủng hộ ông điều trị.

Thời gian đầu sau chữa trị, Lê Bình trông khoẻ mạnh hơn, khác hẳn với vóc dáng tiều tuỵ trước đây. Với niềm đam mê nghệ thuật, nam nghệ sĩ cố gắng làm việc, chạy show phù hợp để có tiền trang trải cuộc sống lẫn viện phí.

Chia sẻ trên mạng xã hội, con gái của Lê Bình cũng xác nhận, ông đã nhập viện 2 tuần nay, bác sĩ đã sử dụng thuốc đặc trị ở mức độ mạnh để bảo vệ tuỷ nhưng không thành.

ung thư phổi, nghệ sĩ Lê Bình, dấu hiệu mắc ung thư

Nghệ sĩ Lê Bình ngồi xe lăn do thân dưới bị liệt (Ảnh: Ngày Nay)

Hiện bác sĩ chuẩn đoán tuỷ của nghệ sĩ Lê Bình đã bị hỏng hoàn toàn khiến nửa thân dưới bị liệt, phải ngồi xe lăn. Hai chân sưng vù và không kiểm soát được trong việc đại tiện, tiểu tiện. Tuy nhiên theo con gái của nghệ sĩ, Lê Bình bệnh trở nặng nhưng chưa đến mức nguy kịch như nhiều thông tin xuất hiện trên mạng xã hội. Dù vậy gia đình cũng đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cho sự ra đi của ông.

‘Bây giờ, tôi chỉ còn đếm ngày tháng, tùy theo số trời nhưng mong mình được sống để lo cho con, cho gia đình. Giờ tôi ăn ngủ đều không thấy lo lắng, cứ chập chờn, không thoải mái. Tôi nằm trên giường mà 2 chân như khối đá, không có cảm giác. Các bác sĩ nói vô hóa chất nhiều nên xương tôi bị giòn, mục, hủy hoại hết rồi. Nếu để té ngã sẽ rất nguy hiểm’ – nghệ sĩ Lê Bình buồn bã chia sẻ.

Dù tình trạng sức khoẻ có thể nguy hiểm tính mạng, nghệ sĩ Lê Bình vẫn giữ sự lạc quan và chấp nhận quy luật sinh tử: “Đây là điều không ai muốn nhưng cái gì đến sẽ đến. Các bác sĩ không hứa hẹn bởi còn nước còn tát”.

Mức độ nguy hiểm của căn bệnh ung thư phổi

Theo các chuyên gia, ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư phổ biến về tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong. Đặc biệt, những yếu tố dẫn đến căn bệnh này ngày càng gia tăng ở nước ta.

Nói về tỷ lệ mắc ung thư phổi ở Việt Nam, GS. TS Mai Trọng Khoa, Giám đốc trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, bệnh viện Bạch Mai cho biết, tại Việt Nam, ung thư phổi có 21.865 ca mới mắc bệnh, chiếm tỷ lệ 17,5%; số ca tử vong là 19.559 chiếm tỷ lệ 20,6%.

Điều đáng nói, việc phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu lại rất khó khăn. Tại Việt Nam, đa phần bệnh nhân được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn, chỉ 10-20% được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. TS.BS Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cũng đưa ra con số ước tính tại thủ đô , trung bình tỷ lệ được chẩn đoán ung thư phổi vào khoảng 40/100.000 dân và ở TP.HCM là khoảng 30/100.000 người.

“Ở giai đoạn sớm bệnh có những triệu chứng rất nghèo nàn, bệnh nhân dễ nhầm lẫn với những bệnh lý về đường hô hấp khác. Nếu bệnh có thể được phát hiện ở giai đoạn đầu khả năng đáp ứng điều trị tốt, tỷ lệ có thể lên đến hơn 70%. Ngược lại, đối với những bệnh nhân được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn cuối, không thể chỉ định phẫu thuật, tỷ lệ tử vong rất lớn. Hơn 90% bệnh nhân tử vong sau một năm kể từ khi phát hiện bệnh”, TS. Hoàng Đình Chân nói.

Theo GS. Mai Trọng Khoa, ung thư phổi chia làm 2 nhóm: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ, trong đó 80-85% là ung thư phổi không tế bào nhỏ. Đa số bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phổi ở giai đoạn tiến triển, vì vậy tiên lượng ở các bệnh nhân ung thư phổi còn xấu.

Các phương pháp điều trị gồm: phẫu thuật, xạ trị, hóa chất, sinh học. Việc lựa chọn và lập kế hoạch điều trị phụ thuộc vào thể trạng, giai đoạn bệnh và mô bệnh học của từng bệnh nhân.

Bệnh nhân ở giai đoạn sớm (giai đoạn I, II) điều trị triệt bằng phẫu thuật hoặc hóa – xạ trị kết hợp. Đối với giai đoạn tiến xa, điều trị chủ yếu dùng các phương pháp toàn thân như hóa chất, điều trị đích. Tuy nhiên, việc điều trị đích chỉ hợp với bệnh nhân bị ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Các bệnh nhân bị ung thư phổi không tế bào nhỏ thời gian điều trị và đánh giá cho kết quả lâu dài khá cao. Tuy nhiên, GS. Khoa nhấn mạnh bất cứ bệnh ung thư nào ngoài tuân thủ phác đồ điều trị, bệnh nhân cần có một tinh thần lạc quan với bệnh tật.

Đặc biệt, cần sàng lọc để phát hiện sớm ung thư. Khi có dấu hiệu ho, sụt cân, khó thở, tức ngực cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button