Cho mèo con ăn gì để phòng và chữa bệnh tiêu chảy

Mèo là động vật có hệ tiêu hóa kém, đặc biệt là mèo con thường gặp rất nhiều rắc rối về đường ruột. Việc chăm sóc mèo con và cho mèo con ăn uống đúng sẽ giúp mèo phòng ngừa.

Sau đây là những đề xuất của chúng tôi giúp bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc mèo con:

Không giống như con người đây là thức uống hàng đầu khiến mèo bị tiêu chảy vì hệ tiêu hóa của mèo trưởng thành không thể hấp thụ được sữa. 

Mèo con thường được cai sữa từ tuần thứ 4 – 6, nên bổ sung thức ăn lỏng thay thế sữa khi mèo lớn lên và cắt hẳn sữa khi đủ 6 tuần tuổi. 

cho mèo con

Mèo dễ mắc bệnh tiêu chảy

Khi nhận nuôi mèo con bạn nên hỏi chủ cũ về thói quen ăn uống hiện tại. Để tránh nguy cơ mắc các vấn đề về đường ruột, bạn có thể tiếp tục cho mèo con ăn cùng một chế độ ăn kiêng hoặc dần dần cho mèo con ăn thức ăn ưa thích trong vài ngày. 

Khi cho mèo ăn thức ăn mới nên trộn từng ít một thức ăn mới với thức ăn cũ, điều này cho phép dạ dày nhạy cảm của mèo con từ từ thích nghi với thức ăn mới. 

Nếu bạn không tìm được thức ăn nào phù hợp cho mèo con, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm ra loại thức ăn thích hợp. 

Dị ứng thức ăn do mèo ăn quá nhiều những đồ ăn lạ, ôi thiu là nguyên nhân khiến mèo bị tiêu chảy. Chủ nuôi nên thực hiện các biện pháp kiểm soát thức ăn của mèo để tránh ăn phải những loại thực phẩm độc hại. 

Các loại ký sinh trùng như giun đũa và sán dây có thể làm rối loạn tiêu hóa của mèo con và thậm chí làm mèo chậm phát triển. Mèo con của bạn nên được tẩy giun khi được 2 tuần tuổi và tẩy các loại giun khác nhau mỗi 2 tuần cho đến khi mèo được 12 tuần tuổi. 

Khi mèo đã lớn nên được sử dụng các sản phẩm giúp kiểm soát ký sinh trùng đường ruột như ra sán dây.

phòng khám thú cưng

Hệ tiêu hóa của mèo rất yếu

Các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn thông thường bao gồm salmonella và campylobacter, ngoài ra mèo con cũng có thể nhiễm virus như suy giảm miễn dịch, giảm bạch cầu, virus bệnh bạch cầu ở mèo và virus rota. 

Ngoài ra mèo con có thể bị nhiễm trùng do ảnh hưởng tâm lý thường là do chuyển qua môi trường mới. 

Bản chất của tiêu chảy là một triệu chứng chứ không phải căn bệnh. Do đó chủ nuôi cần xem xét vấn đề xảy ra xung quanh mèo như bạn đã cho mèo con ăn gì, mèo con đang ở trạng thái sức khỏe như thế nào,… 

Hãy nhận biết dấu hiệu mắc bệnh nguy hiểm của mèo bằng những biểu hiện sau đây: Đi ngoài ra máu, sốt, ăn không ngon, mất nước, hôn mê, nôn mửa

cho mèo con

Mèo trưởng thành không nên uống sữa

Trong trường hợp không rõ nguyên nhân, bác sĩ thú y có thể thực hiện một số xét nghiệm để xác định nguồn gốc tình trạng của thú cưng, bao gồm xét nghiệm phân, xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu và chụp X- quang để phát hiện tắc nghẽn đường ruột và đưa ra phương pháp điều trị cụ thể. 

Khoa học thú y hiện đại đang làm cho việc xác định nguyên nhân của các vấn đề tiêu hóa ở mèo trở nên dễ dàng hơn. Bạn nên cho mèo con của mình đến gặp bác sĩ thú y kịp thời để được chăm sóc sức khỏe. 

Bằng những thông tin được chia sẻ trên đây, hi vọng bạn sẽ có kinh nghiệm trong việc chăm sóc cho mèo con của mình khỏe mạnh. 

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button