Chú ý! 30% phụ nữ mắc bệnh ở chân. Bác sĩ khuyến cáo: ‘Hạn chế đi giày kiểu này?’

0
10

Bạn có biết đến hiện tượng “biến dạng ngón chân cái” là gì?

Hiện tượng “biến dạng ngón chân cái” đề cập đến phần nhô ra xương của khớp ở chân và sẽ bị lệch về phía ngón chân thứ hai. Đây là một biến dạng của các khớp ở gốc ngón chân cái. Mặc dù nó gây ra một cơn đau nhất định ở khu vực bị ảnh hưởng, đó không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Nhưng theo khảo sát, dù không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng đây vẫn là một bệnh lý ảnh hưởng rất nhiều đến nữ giới. Điều này theo nghiên cứu xuất phát từ các loại giày dép cao gót mà họ sử dụng, thường rất hẹp, cao và không thoải mái.

Chú ý! 30% phụ nữ mắc bệnh ở chân. Bác sĩ khuyến cáo: 'Hạn chế đi giày kiểu này?'

Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ở người lớn dưới 65 tuổi là khoảng 23%; tỷ lệ mắc bệnh ở người lớn trên 65 tuổi còn cao hơn, đạt 36%; và tỷ lệ phổ biến ở nữ giới là khoảng 30%. Tỷ lệ người đi giày cao gót mắc bệnh lý này cao hơn người thường xuyên đi giày, dép. Các nguyên nhân gây ra bệnh lý này gồm:

– Đi giày dép không thích hợp, đặc biệt là khi nó quá chật

– Thường xuyên đi giày cao gót

– Chân hẹp hơn bình thường

– Người lớn tuổi

– Lịch sử thương tích về chân

– Di truyền

– Ngoài ra, bệnh lý “biến dạng ngón chân cái” cũng có liên quan đến bệnh viêm khớp.

Tác hại của “biến dạng ngón chân cái” là gì?

Trên thực tế, “biến dạng ngón chân cái” không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn có một số vấn đề khác cho sức khỏe. Hầu hết những bệnh nhân đều có biểu hiện đau khu trú ở khớp đốt bàn – ngón chân cái đều không thể mang được đôi giày vừa vặn, đau tăng lên khi đi lại, giảm khi nghỉ ngơi và chườm ấm. Đau liên tục và nhức nhối, thậm chí có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Một số bệnh nhân than phiền rằng khi cử động khớp họ có cảm giác thấy tiếng lục cục, thăm khám lâm sàng có thể thấy lạo xạo khớp. Ngoài triệu chứng đau, bệnh nhân bị chứng vẹo ngón cái còn có các đặc điểm dị dạng ngón 1: đầu xương đốt bàn ngón 1 gồ lên, góc khớp không thích hợp, ngón chân 1 chồng lên ngón 2.

“Biến dạng ngón chân cái” có liên quan đến giày không?

“Biến dạng ngón chân cái” chủ yếu xảy ra ở những người đi giày cao gót, đặc biệt là phụ nữ. Các chuyên gia về sức khỏe cho rằng việc đi giàu cao gót, giàu quá chật, giàu mũi nhọn sẽ gây ra bệnh lý này.

Làm thế nào để giảm các triệu chứng của bệnh lý “biến dạng ngón chân cái”?

Bằng một số bài tập được thực hành rất thường xuyên và lựa chọn đôi giày phù hợp, ta có thể hạn chế sự đau đớn và sự trầm trọng của bệnh lý “biến dạng ngón chân cái”. Một số biện pháp giúp cải thiện tình trạng này như:

Làm mềm bao khớp: Để hai bàn chân của bạn úp vào nhau và luồn qua 1 dải cao su xung quanh 2 ngón chân cái của bạn. Nhẹ nhàng trải rộng bàn chân của bạn cho đến khi đàn hồi của dải cao su giúp điều chỉnh biến dạng khớp ngón chân cái.

Thực hiện và lặp lại 5 đến 10 lần, giữ nguyên vị trí trong vài giây. Đừng quá gắng sức, đặc biệt nếu bị đau nhiều ở ngón chân. Do đó, bạn sẽ hạn chế làm bao khớp cứng thêm và tăng cơn đau.

Làm khỏe cơ ngón chân cái: Xòe 5 ngón chân ra, với ban đầu là 5 lần kéo giãn, sau đó lên 10 lần đến khi bản cảm thấy thoải mái và giữ nguyên tư thế này trong vài giây. Nếu việc tập giãn tư thế này quá khó khăn, ngay từ đầu bạn có thể dùng tay để tách ngón cái ra ngón bên cạnh. Nếu bài tập quá dễ, hãy đặt một dây thun quanh ngón chân của bạn (không chặt quá cũng không quá lỏng) và cố giữ để chống lại sự co của dây.

Cải thiện tình trạng vùng khớp: Một tay nhấn mạnh phần đầu xương ngón chân cái và tay kia mát xa vòng tròn vùng xương ngón chân cái, theo hướng này rồi ngược lại.

Vì vậy, bạn duy trì sự linh hoạt của khớp, bao khớp và bảo tồn sụn khi nó bắt đầu xuất hiện viêm xương khớp, đồng thời cần cải thiện trao đổi chất dinh dưỡng với chất lỏng hoạt dịch.

Mục đích là để làm chậm sự thoái hóa xương khớp và tránh sự co rút của bao khớp nhằm hạn chế đau và nặng thêm tình trạng biến dạng ngón chân cái.

Ngoài ra, có thể chườm đá sau các hoạt động để giảm sưng, đau; khi thấy sưng và đau có thể dùng thuốc chống viêm không steroid.

Một số cách hạn chế tác hại khi mang giày cao gót

– Đi giày gót thấp, đế bệt là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ các ngón chân bằng việc phân bổ trọng lượng cơ thể đều hơn so với đi giày quá cao.

– Sử dụng lót đế mềm mại sẽ làm giảm áp lực lên phần đầu gối của bạn, giúp giảm thiểu các vấn đề gây đau khớp và đầu gối.

– Không đi giày quá chật hay rộng so với kích cỡ của chân.