Con gái lớp 4 đi tắm, mẹ liếc nhìn và phát hiện điều bất thường khiến đêm về mất ngủ, phải đến gặp bác sĩ

0
11

Tôi đã không ngủ trong hai đêm, với đôi mắt thâm quầng và tâm trạng vô cùng lo lắng. Vì sao ư? Con gái tôi năm nay mới lên lớp 4, nhưng đã có những biểu hiện rất lạ, đặc biệt khi con gái đi tắm, tôi liếc nhìn và…

Vào tối thứ hai, khi con bé đi tắm và đang lau người. Tôi đi vào phòng tắm để lấy một thứ gì đó. Tôi vô tình liếc nhìn và phát hiện ra có gì đó không ổn. Tại sao ngực của con gái tôi lại phình ra một chút.

Tôi có chút lo lắng, tôi đã vào nhóm lớp cùng với một người mẹ quen biết để trao đổi. Tôi hỏi mới biết, lớp có 36 đứa trẻ, trong 20 bạn nữ thì có tới 15 bạn là đã có dấu hiệu dậy thì, trong đó có vài bạn đã đến kỳ kinh. Nhiều bà mẹ đã đưa con gái đến bệnh viện sau giờ học để kiểm tra sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Con gái lớp 4 đi tắm, mẹ liếc nhìn và phát hiện điều bất thường khiến đêm về mất ngủ, phải đến gặp bác sĩ

Về sự phát triển của vấn đề này, các bà mẹ phản ứng có chút lo lắng:

– Con nhà tôi mập quá nên hồi cấp ba, ngực phát triển một chút.

– Con nhà tôi không béo, nhưng cũng không cao. Hôm qua mới đi khám, bác sĩ nói là phát triển, tuổi xương lớn quá nên đi tiêm để kìm hãm lại.

– Không sao đâu mọi người à. Con gái chúng ta đã đến kỳ kinh rồi. Bác sĩ nói, nếu sớm hơn một chút sẽ dễ gây béo phì.

Khi nhóm trò chuyện của các bà mẹ đóng lại, thì đã 12 giờ đêm. Chúng tôi càng nói chuyện, tôi càng tỉnh táo hơn. Tôi đã thức trắng đêm đó.

Ngày hôm sau, tôi quyết định xin nghỉ học cho con gái sau khi suy nghĩ lại và đưa nó đến bệnh viện.

Khi đến bệnh viện, tôi thấy rằng các bậc cha mẹ đến tư vấn về các vấn đề phát triển tuổi dậy thì đều đang ngồi trong phòng chờ. Họ chủ yếu là phụ nữ. Trong đó có một em học lớp 2 nhưng đã phát triển ngực.

Sau khi lắng nghe chi tiết những lo lắng của tôi, kiểm tra ngực và xem tuổi xương của con gái. Bác sĩ nói rằng, tuổi xương con gái tôi hiện được 9 tuổi 3 tháng và đang phát triển khá nhanh. Mặc dù hơi sớm nhưng vẫn ở mức bình thường, không cần can thiệp thuốc. Tuổi xương khoảng 9 tuổi, tương đương với tuổi thực. Nếu tính đến chiều cao của bố mẹ, điều này có nghĩa là con gái tôi vẫn có chiều cao khoảng 20 – 25 cm.

Tôi suy nghĩ về việc con gái đang cao 1.31 mét và như vậy là không có hy vọng phát triển lên 1.6 mét. Lại là một đêm không ngủ.

Bác sĩ nói: Nguyên nhân trẻ phát triển sớm chủ yếu đến từ chế độ ăn uống.

Theo các bác sĩ, các bé gái có thể phát triển ngực lần đầu tiên khi được khoảng 8 đến 9 tuổi. Phần núm vú và quầng vú sẽ có nhân cứng. Nhiều bé gái kêu đau vú, nhất là khi ấn vào sẽ thấy rõ hơn.

Sự phát triển thực sự của vú chủ yếu là sau những cơn đau bụng kinh, dần dần hình thành vào khoảng 12 đến 13 tuổi ở các bé gái. Sự xuất hiện của vú thay đổi và dần dần nhô lên. Nó có thể dần dần phát triển đến vẻ ngoài của ngực như người lớn cho đến khi 15 đến 16 tuổi. Cấu trúc bên trong của tuyến vú sẽ dần dần được hình thành trong quá trình này, và sau đó được hoàn thiện. Cuối cùng vú sẽ hoàn thiện đầy đủ chức năng của nó.

Có một mô hình nhất định trong trình tự phát triển của các bé gái. Trình tự phát triển tuổi dậy thì của các bé gái là phát triển ngực, mọc lông mu, thay đổi cơ quan sinh dục ngoài, đau bụng kinh, mọc lông nách. Toàn bộ quá trình mất 1,5 – 6 năm, trung bình khoảng 4 năm.

Một năm sau khi ngực bắt đầu phát triển, chiều cao sẽ tăng mạnh. Do đó, trong trường hợp của con gái của tôi, nó không được coi là quá sớm, nhưng cũng nên chú ý đến chế độ ăn của trẻ.

Có một bé gái khác. Vú bắt đầu phát triển khi 8 tuổi, tuổi xương cũng sớm hơn 3 năm, tình cảnh này cũng khiến mẹ cô bé lo lắng.

Con gái lớp 4 đi tắm, mẹ liếc nhìn và phát hiện điều bất thường khiến đêm về mất ngủ, phải đến gặp bác sĩ

Tuổi xương của bé gái 8 tuổi sớm hơn 3 năm, chiều cao là 130 cm. Nhưng tuổi của xương sớm hơn dự kiến ba năm, chiều cao hoàn thiện ước tính là dưới 150 cm.

“Đứa trẻ cao 130 cm, được coi là cao trong lớp. Tôi phát hiện ngực cháu đang phát triển khi cha mẹ đưa đến đây để kiểm tra, thực sự lo lắng… ” – Bác sĩ muốn nói lại.

Theo độ tuổi của bé gái, chiều cao tiêu chuẩn nên vào khoảng 128 cm. Con bé cao hơn một chút, nhưng không phải là một hiện tượng tốt khi các đặc điểm giới tính của phụ nữ xuất hiện sớm như vậy. Bác sĩ trưởng khoa sau khi lắng nghe tình hình của con bé, và ông quyết định yêu cầu chụp phim tuổi xương bàn tay.

Kết quả đến rất nhanh chóng. Bác sĩ cau mày sau khi đọc: “Con gái có tuổi xương hơn 11 tuổi, vượt hơn 3 năm so với sự phát triển bình thường. Dù chiều cao hiện tại, cao hơn con gái cùng tuổi 2 – 3 cm nhưng so với chiều cao hoàn chỉnh của một bé gái, thì khả năng cao sẽ thấp hơn 10 cm. Nếu dự đoán dựa trên tuổi xương và chiều cao hiện tại của mình, thì chiều cao hoàn thiện của bé gái này sẽ thấp hơn 150 cm khi lớn lên”.

“Tôi có thể làm gì sau đó? Con gái tôi cao hơn nhiều bạn cùng lớp. Chúng tôi luôn tự hào. Nhưng làm sao con bé có thể thấp như vậy trong tương lai?” Sau khi nghe bác sĩ nói, hai mắt bà mẹ lập tức đỏ lên, không muốn tin vào kết quả này.

Để có thêm chỗ cho sự phát triển, Bác sĩ yêu cầu con bé xét nghiệm máu, thực hiện siêu âm, cộng hưởng từ tuyến yên và các cuộc kiểm tra khác. Ngay sau đó, cô bé đã được điều trị có hệ thống nhằm ức chế sự phát triển giới tính và thúc đẩy tăng trưởng.

Con gái lớp 4 đi tắm, mẹ liếc nhìn và phát hiện điều bất thường khiến đêm về mất ngủ, phải đến gặp bác sĩ

Bác sĩ cho biết, ban đầu những đứa trẻ này lớn nhanh hơn những đứa trẻ cùng tuổi, nhưng về sau lại lùn hơn những đứa trẻ khác. Mỗi kỳ nghỉ hè, bệnh viện có thể phát hiện và điều trị cho nhiều trẻ dậy thì sớm, thấp lùn, béo phì.

Trẻ em trong độ tuổi đi học dậy thì sớm là một tác hại không hề nhỏ. Bác sĩ giải thích rằng, giai đoạn từ 6 – 11 tuổi được gọi là giai đoạn tuổi đi học, nói chung là giai đoạn tiểu học.

Trong những trường hợp bình thường, sự phát triển trí tuệ và khả năng học tập của trẻ ở giai đoạn này tương tự như người lớn. Nhưng sự phát triển của hệ thống sinh sản chưa bắt đầu, và không nên có các đặc điểm của việc phát triển giới tính.

Tuy nhiên, do các yếu tố như suy dinh dưỡng quá mức, ô nhiễm môi trường và tâm lý kích thích, nhiều em gái đã phát triển ngực ở độ tuổi sáu, bảy, thậm chí bước vào kỳ kinh nguyệt khi học lớp 4, lớp 5 tiểu học. Bé trai mọc râu, thay đổi giọng nói trước khi tốt nghiệp tiểu học. Các biểu hiện trưởng thành như mụn trứng cá.

“Trẻ em bước vào tuổi vị thành niên ngay từ độ tuổi mẫu giáo sẽ khiến tuổi xương sớm hơn và chứng biểu hiện sớm lành hơn. Điều này sẽ trực tiếp dẫn đến chiều cao thấp khi trưởng thành, ung thư ở tuổi trưởng thành”.

Bác sĩ nhắc nhở: “Thông thường, cách phù hợp nhất để giải quyết vấn đề này là phát hiện và can thiệp sớm”

Cha mẹ có thể: “Một chạm, hai xem, ba nghe, bốn đo”

“Một chạm” có nghĩa là cha mẹ nên thường xuyên chạm vào ngực của bé gái để tìm sự cương cứng và xem bé trai có bị to tinh hoàn hay không?

“Hai xem” có nghĩa là thường xuyên kiểm tra vú và cơ quan sinh dục ngoài của trẻ để xem có phát triển to ra, râu, lông nách, lông mu có xuất hiện không?

“Ba nghe” là xem giọng nói của trẻ có thay đổi không?

“Bốn đo” có nghĩa đo chiều cao và cân nặng của trẻ trong khoảng thời gian quy định và quan sát xem có bất kỳ sự gia tăng đột ngột nào không?

Con gái lớp 4 đi tắm, mẹ liếc nhìn và phát hiện điều bất thường khiến đêm về mất ngủ, phải đến gặp bác sĩ

Hiện nay, tình trạng dậy thì sớm đang xảy ra rất phổ biến và có xu hướng ngày một gia tăng. Vì thế mà các bậc cha mẹ cần đặc biệt chú ý và quan tâm hơn đến vấn đề này để ngăn chặn trẻ dậy thì sớm.

Bác sĩ cho biết có một số điểm cần lưu ý như sau:

Thứ nhất là ăn ít thức ăn có “lông” và “chất bổ”

Chẳng hạn như thịt gà, ngỗng, chim bồ câu, hải sâm, rùa, lươn ruộng, mật ong, sữa ong chúa và các chế phẩm phấn hoa khác, cơ quan sinh sản động vật… nên chống chỉ định sử dụng nhân sâm, thuốc bổ.

Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ là điều cần thiết nhưng nếu như dưỡng chất trong cơ thể quá nhiều dẫn đến thừa chất sẽ dẫn đến tình trạng dậy thì sớm ở trẻ. Vậy nên điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất là một biện pháp giúp hạn chế tác hại dậy thì sớm ở trẻ.

Trong chế độ dinh dưỡng của các bé, bố mẹ nên hạn chế các loại thức ăn nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ. Thay vào đó hãy bổ sung các chất tốt cho sức khỏe và sự phát triển chiều cao của trẻ như canxi, vitamin D… Đặc biệt, cần lưu ý không nên ăn quá nhiều đồ ăn nhiều đạm, nhiều dầu mỡ…

Thứ hai là hạn chế việc ăn rau, hoa quả trái mùa

Ngày nay, tất các các loại rau củ quả đều được bày bán quanh năm nhờ việc sử dụng các chất kích thích tăng trưởng và các loại thuốc trừ sâu. Việc trồng rau củ quả trái mùa và ép trái cây phải chín bằng chất hóa học sẽ để lại tồn dư chất độc này trong rau củ quả.

Điều này giúp chúng ta hiểu rằng, nếu trẻ ăn quá nhiều, sẽ gây ra hiện tượng dậy thì sớm. Các chuyên gia khuyên rằng, cha mẹ nên cố gắng cho trẻ ăn các loại trái cây và rau theo mùa chính vụ và rửa thật kỹ để tránh dư lượng thuốc trừ sâu.

Ngoài chế độ ăn uống, bác sĩ cũng nhắc nhở các bậc cha mẹ sinh hoạt điều độ và làm việc, nghỉ ngơi đều đặn cũng rất quan trọng đối với trẻ. Cần kiểm soát cân nặng của trẻ thông qua các hoạt động phù hợp và tiêu hao nhiều năng lượng trong cơ thể để tránh trẻ dậy thì sớm do thừa năng lượng.

Tạo môi trường sống lành mạnh

Môi trường sống lành mạnh sẽ giúp các em hạn chế tác hại dậy thì sớm đối với sự phát triển của cơ thể. Vì thế, nhà trường, gia đình cần tạo điều kiện giúp đỡ để các em có thể phát triển trong một môi trường lành mạnh nhất.

Tăng cường tập thể dục thể thao

Vận động cũng là những hình thức để tiêu hao năng lượng cho cơ thể. Cùng một độ tuổi, những trẻ vận động nhiều có xu hướng “dây” hơn những trẻ khác. Vì vậy, cha mẹ cần cho trẻ tham gia vào các hoạt động thể thao như bơi, nhảy dây, đá bóng, đánh cầu lông…

Theo y học, mô chất béo là một trong những cơ quan nội bài tiết, tiết ra estrogen, thông qua vận động thiêu đốt chất béo cũng có thể giảm thấp mức độ hormone trong cơ thể trẻ. Đặc biệt là tăng cường luyện tập chân, mỗi ngày nên đảm bảo tập luyện 30 phút, các môn thể dục thích hợp là chạy bộ, leo cầu thang và nhảy dây.

Đảm bảo giấc ngủ cho trẻ

Khi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì, để cơ thể có thể phát triển tốt hơn, chúng ta không chỉ quan tâm đến chế độ dinh dưỡng ở trẻ mà còn phải chú ý đảm bảo giấc ngủ.

Vì thế, hãy đảm bảo rằng mỗi ngày cơ thể có thể ngủ đủ 8 giờ để tuyến yên phát triển tốt và tiết ra đủ hormone cho sự phát triển của cơ thể, đồng thời có một thể chất tốt nhất.