Dấu hiệu giúp bạn nhận biết ung thư gan trước khi quá muộn

Ung thư là một trong những yếu tố chủ yếu gây tử vong hiện nay. Hầu hết các bệnh ung thư khi được phát hiện thì đã quá trễ để điều trị, đặc biệt là ung thư gan.

Lí do ung thư gan khó phát hiện là vì ở những giai đoạn đầu, bệnh không có triệu chứng rõ rệt. Khi các tế bào ung thư lan rộng đến một mức độ nhất định, các đặc điểm bất thường mới lộ ra. Vào thời điểm này, việc điều trị về cơ bản không thể dứt điểm, cho dù đó là hóa trị hay phẫu thuật cũng chỉ có thể kéo dài thời gian sống của bệnh nhân. Vậy dấu hiệu nhận biết ung thư gan là gì? Hãy tìm hiểu những thông tin bổ ích dưới đây.

Đau vai phải

ung thư gan, ung thư, dấu hiệu ung thư gan

Đầu tiên, dấu hiệu dễ nhận biết nhất là việc đau ở vai phải, điều này chứng tỏ ung thư gan đã xâm nhập vào cơ thể, tác động vào cơ hoành trong quá trình vận động và phát triển, gây đau nhức ở vai phải. Các dây thần kinh dưới cơ hoành có khả năng bị chèn ép khi tế bào ung thư gan mở rộng. Một số dây thần kinh ở khu vực này kết nối với các dây thần kinh ở vai phải nên khiến cho người bệnh có cảm giác bị đau vai.

Lúc này, bạn cần đến cơ sở y tế để khám bởi rất có thể bạn đang bị ung thư gan.

Trướng bụng

ung thư gan, ung thư, dấu hiệu ung thư gan

Ung thư gan có thể gây ra hiện tượng chướng bụng, tăng chu vi vòng bụng. Mặt khác, ung thư gan làm tăng huyết áp, nếu di căn thì sẽ nhận rõ hiện tượng chướng bụng cùng với việc có thể sờ thấy được gan là một dấu hiệu sớm của bệnh.

Đau ở vùng thượng vị

Vùng thượng vị là khu vực nằm trên rốn và dưới mũi xương ức. Cơn đau ở vùng này có thể âm ỉ hoặc quằn quại, nhói ra phía sau lưng. Đau vùng thượng vị thường là dấu hiệu của một số bệnh thường gặp như rối loạn tiêu hoá ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, đây có khi còn là biểu hiện của ung thư gan. Sức ép của các tế bào ung thư lớn lên trong gan có khả năng trở thành tác nhân khiến người bệnh gan thường xuyên cảm thấy đau ở vùng này.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button