Dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường ở chó mèo

Có thể bạn chưa biết chó mèo cũng có thể mắc bệnh tiểu đường, căn bệnh này có thể di truyền từ bố mẹ hoặc khởi phát từ thói quen ăn uống sai lầm.

Hiểu rõ về bệnh tiểu đường giúp chủ nuôi lên kế hoạch chăm sóc tốt, sớm nhận ra và biết cách chữa trị chó mèo sớm nhất.

Giống như con người, bệnh tiểu đường ở chó mèo là sự gia tăng glucose trong máu, do cơ thể thiếu insulin hoặc có thể là tình trạng cơ thể đề kháng với insulin trong tế bào máu.

chó mèo

Tiểu đường gây bệnh béo phì

Glucose được hấp thụ nhờ thức ăn và là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Sau khi thức ăn được tiêu hóa, glucose sẽ được hấp thụ ở ruột và đi đến máu thông qua sự hỗ trợ của insulin.

Khi quá trình vận chuyển không nhận được sự hỗ trợ của insulin, các tế bào sẽ không thể sử dụng glucose cho chức năng thiết yếu của chúng. Ngoài ra, glucose trong máu không đi đúng nơi quy định dẫn đến tình trạng tích tụ đường huyết và gây ra các triệu chứng của bệnh tiểu đường. 

Tăng tần suất đi tiểu và tăng lượng nước tiểu chứa trong khay vệ sinh

Khát nước nhiều hơn hoặc gặp tình trạng thèm ăn 

Tình trạng thể chất kém, da có thể đổ dầu nhiều khiến lông bết dính, cơ thể bị béo phì

chó mèo

Mèo mắc bệnh tiểu đường phải can thiệp bằng thuốc

Những con vật mắc bệnh tiểu đường thường chậm chạp, yếu ớt và lười vận động

Ngoài béo phì, chó mèo có thể sụt cân nhanh trong tình trạng thèm ăn, ăn nhiều hơn mức bình thường. 

Tiểu đường là căn bệnh thường mắc ở tuổi già hoặc phụ nữ trong hoặc sau khi mang thai. Một số trường hợp khác bệnh tiểu đường được di truyền từ bố mẹ sang cho con cái. 

Một số khác chó mèo mắc chứng tiểu đường thường do biến chứng của những căn bệnh khác hoặc thực phẩm cung cấp cho cơ thể quá nhiều.

Bệnh tiểu đường khi không được chẩn đoán kịp thời có thể gây ra các biến chứng như hình thành đục thủy tinh thể ở chó và rối loạn vận động ở mèo, nếu không được điều trị sẽ tạo ra các bệnh như co giật, hôn mê và tử vong. 

Đối với động vật, việc điều trị bao gồm sử dụng insulin nhằm giúp cơ thể hấp thụ glucose tốt hơn. Cùng với đó là cung cấp một chế độ ăn cân bằng kết hợp với kế hoạch tập thể dục đều đặn mỗi ngày. 

chó mèo

Điều trị tiểu đường cần sự kiên trì ở chủ nuôi

Thức ăn cho chó mèo cảnh mắc chứng tiểu đường có nguồn protein cân bằng và hàm lượng carbohydrate thấp hơn. 

Bệnh tiểu đường đòi hỏi sự tận tâm, theo dõi và giúp đỡ của bác sĩ thú y trong toàn bộ quá trình điều trị. Nhìn chung cách thức điều trị căn bệnh này không can thiệp nhiều vào vật nuôi, chú trọng là sự kiên nhẫn của chủ nuôi khi cung cấp thuốc và thức ăn đủ, đúng giờ. 

Nếu có bất kỳ phản ứng nào, bạn có thể tìm tới bác sĩ thú y để được chăm sóc, khám và điều trị kịp thời. 

Có một cách để phòng ngừa đó là khi mua chó mèo bạn không nên lựa chọn những chó mèo cảnh giá rẻ, đây có thể là những con vật mắc bệnh hoặc có nguồn giống không tốt. 

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button