Đi dã ngoại, cậu bé 12 tuổi tìm ra “quái thú” 69 triệu tuổi

Cậu bé Nathan Hrushkin vội gọi bố – người dẫn cậu đi dã ngoại – lên đồi. Nhận thấy những mảnh xương hết sức bất thường, họ đã chụp ảnh và gửi cho Bảo tàng Cổ sinh vật học Hoàng gia Tyrell (Canada). Bảo tàng lập tức cử một đội nghiên cứu đến địa điểm này, vốn thuộc khu bảo tồn Hẻm núi Móng Ngựa ở Ballands, Alberta.

Đi dã ngoại, cậu bé 12 tuổi tìm ra "quái thú" 69 triệu tuổi - 1

Cha con cậu bé Nathan tham gia cuộc khai quật – Ảnh: BẢO TÀNG CỔ SINH VẬT HỌC HOÀNG GIA TYRELL

Quá trình khai quật kéo dài đến 2 tháng và gần 50 mảnh xương cùng thuộc về một con khủng long con đã được tìm thấy. Ước tính “quái thú” non nớt này chết khi mới 2-4 tuổi và có niên đại lên đến 69 triệu năm, tức thuộc kỷ Phấn Trắng muộn.

Theo tiến sĩ Francois Therrien, người phụ trách nghiên cứu cổ sinh vật học của Bảo tàng Hoàng gia Tyrell, phát hiện này đã giúp đầy khoảng trống lớn trong kiến thức về sự tiến hóa của khủng long bởi hầu như không có con nào cùng niên đại từng được phát hiện ở Alberta. Xương khủng long con hóa thạch cũng là dạng cực kỳ hiếm. Thông thường người ta chỉ tìm thấy xương khủng long trưởng thành.

Ảnh chụp hóa thạch khi mới tìm thấy – ảnh: CNN

“Quái thú” này thuộc nhóm khủng long mỏ vịt, một kẻ kình địch đáng gờm của khủng long bạo chúa T-rex. Nathan chia sẻ đây chính là loài khủng long yêu thích nhất của cậu và trong tương lai cậu cũng muốn trở thành một nhà cổ sinh vật học.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/di-da-ngoai-cau-be-12-tuoi-tim-ra-quai-thu-69-trieu-tuoi-20201019150…

San Agustin, một trong những địa điểm cổ đại hấp dẫn nhất ở Colombia, là nơi lưu giữ hơn 500 tảng đá nguyên khối, tượng,…

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button