Du khách kinh ngạc trước những “thành phố tổ ong” khổng lồ

Khu phức hợp tu viện thành phố hang động Vardzia, Georgia

Du khách kinh ngạc trước những "thành phố tổ ong" khổng lồ - 1

Khi đã phát hiện Vardzia nằm trên sườn núi, chắc chắn bạn sẽ không thể rời mắt. Cả một dãy núi khổng lồ được khoét sâu và tạo thành tổ ong với các hang động và lối đi nổi bật trên nền cảnh quan xanh tươi xung quanh. Vardzia được “chạm khắc” trên sườn núi vào thế kỷ 12, hầu hết việc xây dựng diễn ra trong thời kỳ cai trị của Nữ hoàng Tamar, một trong những người trị vì thành công nhất của Georgia.

Du khách kinh ngạc trước những "thành phố tổ ong" khổng lồ - 2

Được xây dựng chủ yếu như một tu viện, thành phố hang động Vardzia vẫn có một số ít những người sùng đạo sống tại địa điểm này và chăm sóc cho Nhà thờ Dormition, nơi được bao phủ bởi những bức tranh tường tôn giáo. Đó là một nơi tuyệt vời để tham quan, leo qua các đường hầm, lên xuống các bậc thang và thang dốc. Không thể không kể đến cảnh đẹp của những ngọn núi xung quanh và cảnh quan sôi động của sông Mtkvari chảy qua thung lũng. Để có những trải nghiệm tốt nhất, bạn nên thuê một hướng dẫn viên du lịch với giá khá rẻ để tìm hiểu về lịch sử và khám phá các phòng khác nhau.

Uplistsikhe, Georgia

Du khách kinh ngạc trước những "thành phố tổ ong" khổng lồ - 3

Uplistsikhe là một thành phố hang động ở vùng Shida Kartli của Georgia có tên tạm dịch là “Lâu đài của Chúa”. Nó nằm trên đỉnh đồi nhìn ra sông Mtkvari. Mặc dù rất nhiều công trình đã bị phong hóa kể từ khi được xây dựng vào khoảng năm 1.000 trước Công nguyên, nhưng nó vẫn còn một số di tích tuyệt vời về các phong cách kiến trúc khác nhau trong suốt các thời đại. Những hình chạm khắc tinh xảo vẫn còn, đặc biệt là trên trần nhà. Queen Tamar’s Hall có trần được thiết kế để trông giống như được làm từ dầm gỗ. Đó là điều không giống với bất kỳ thành phố hang động nào khác. Trên đỉnh Uplistsikhe, có một nhà thờ Thiên chúa giáo từ thế kỷ thứ 10 mà bạn có thể vào. Vì đây là một nhà thờ Chính tông nên hãy đảm bảo bạn ăn mặc phù hợp, không mặc quần đùi hoặc áo 2 dây và phụ nữ phải che đầu.

Du khách kinh ngạc trước những "thành phố tổ ong" khổng lồ - 4

Sau khi khám phá xong các hang động, hãy bước vào một cầu thang dài dẫn bạn ra khỏi khu phức hợp thông qua một đường hầm lớn được khoét thẳng xuyên qua đá. Ánh sáng ở cuối nó là một trong những điểm tham quan mang tính biểu tượng nhất từ Uplistsikhe và là một cơ hội chụp ảnh tuyệt vời.

Göreme, Thổ Nhĩ Kỳ

Du khách kinh ngạc trước những "thành phố tổ ong" khổng lồ - 5

Không có nơi nào trên Trái đất có cảnh quan kỳ lạ như ở Göreme. Khi bạn di chuyển đến thành phố hang động này bằng xe buýt, nó hoàn toàn bị che khuất khỏi tầm nhìn và sau đó, đột nhiên, thung lũng mở ra trước mắt và bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp của một thành phố nơi đá hòa quyện vào vật liệu xây dựng hiện đại một cách liền mạch. Những ống khói cổ tích, cấu trúc đá đặc biệt (và rất kỳ dị) nổi tiếng nhất khu vực này nằm rải rác giữa các hang động và tòa nhà với ánh sáng lấp lánh trên các cửa sổ được chạm khắc thủ công hàng thiên niên kỷ trước.

Du khách kinh ngạc trước những "thành phố tổ ong" khổng lồ - 6

Thật khó để nói liệu Göreme và toàn bộ khu vực xung quanh Cappadocia gây ấn tượng hơn hay kỳ quan thiên nhiên xung quanh của nó với những thung lũng khổng lồ đầy cây xanh và những khối đá hoang sơ và có màu sắc đặc biệt này thu hút du khách hơn. Cả một khu vực với quy mô khổng lồ của các đường hầm và hang động đã tạo thành một thành phố độc đáo và khó quên.

Derinkuyu, Thổ Nhĩ Kỳ

Du khách kinh ngạc trước những "thành phố tổ ong" khổng lồ - 7

Derinkuyu là một thành phố siêu hang động ngầm nằm ở vùng Cappadocia của Thổ Nhĩ Kỳ. Derinkuyu bắt đầu được chạm khắc vào thế kỷ thứ 7 và thứ 8 trước Công nguyên. Đây là một quần thể phức hợp nằm dài dưới mặt đất nhưng khách du lịch chỉ có thể tham quan 8 cấp độ đầu tiên. Bạn sẽ mất gần 10 phút chỉ để đi xuống một cầu thang hẹp được giao với các ô cửa đá hình tròn lớn trước khi nó mở ra thành một hang đá khổng lồ. Đó là khi những điều bất ngờ thực sự bắt đầu.

Du khách kinh ngạc trước những "thành phố tổ ong" khổng lồ - 8

Quy mô của Derinkuyu gần như không thể tin được. Nó được thiết kế để chứa tới 20.000 người và gia súc. Bạn có thể thấy nơi sản xuất rượu vang, nơi nuôi nhốt động vật, và nơi chứa đựng những chiếc bàn dài và băng ghế dài chạm khắc. Mỗi khi bạn nghĩ rằng mình đã xem hết, sẽ có một hành lang hoặc đường hầm khác dẫn đến một nơi mới để bạn tiếp tục khám phá. Bạn sẽ cảm thấy mình như một nhà thám hiểm thực sự khi leo núi và khám phá Derinkuyu.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/du-khach-kinh-ngac-truoc-nhung-34thanh-pho-to-ong34-khong-lo-d485888.htm…

Các kiến trúc sư vĩ đại nhất thế giới dành hàng trăm giờ để hoàn thiện các tòa nhà này từ mọi góc độ: bên trong,…

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button