Đừng chỉ nói ‘Đừng khóc’! Các bậc cha mẹ có chỉ số IQ cao thường nói câu này khi trẻ khóc

Khi con không may bị ngã, mẹ luôn dặn các con: “Con đừng khóc, con hãy mạnh mẽ lên!” .

Khi trẻ bị mất món đồ chơi yêu thích, một số bà mẹ cũng sẽ nói với trẻ rằng: “Con trai không được khóc, phải mạnh mẽ lên!”.

con khóc, nuôi dạy con cái, dạy trẻ, chăm con

“Làm con mạnh mẽ, đừng khóc” dường như là điều mà nhiều bậc cha mẹ thường nói với con cái, cha mẹ dù tốt bụng cũng muốn con mình phải mạnh mẽ, không yếu đuối trong mọi việc.

Nhưng theo thời gian, trẻ sẽ chỉ biết chôn chặt những “khó chịu” và “phàn nàn” trong lòng, biến nước mắt thành giận dữ hoặc thậm chí là nắm đấm, và nếu có cơ hội, trẻ sẽ phản ứng với gia đình và bạn học.

Có quá nhiều lời phàn nàn từ con cái, nhưng vì biểu hiện không hoàn hảo của chúng hoặc cha mẹ đã làm cho chúng bao dung, một ngày nào đó, bọn trẻ sẽ bộc phát vì một mâu thuẫn nhỏ, chẳng hạn như đánh nhau với những đứa trẻ bên cạnh, thậm chí là cáu gắt hơn khi giải quyết vấn đề.

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng con trai không được phép khóc, nhưng tại sao họ lại nghĩ như vậy?

Một số người có thể nghĩ rằng con trai hay khóc có khả năng EQ thấp, nhưng EQ và khóc là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nghiên cứu liên quan cho thấy những người có EQ cao có xu hướng khóc nhiều hơn vì họ có thể đạt được hiệu ứng đồng cảm. Nhưng người hay khóc thật là mong manh, là biểu hiện của sự thiếu hiểu biết khi không còn cách giải quyết sự việc.

con khóc, nuôi dạy con cái, dạy trẻ, chăm con

Nếu đó là một bậc cha mẹ có EQ cao và IQ cao, thì đứa trẻ phải làm thế nào để trở thành một đứa trẻ mạnh mẽ với EQ cao thay vì cứ bảo con nín không khóc? Chúng ta hãy xem xét ba điểm sau đây.

1. Cố gắng hiểu con bạn đã sai ở đâu và khuyến khích con dũng cảm khóc

Khi trẻ còn nhỏ, có quá nhiều điều không thể diễn đạt cụ thể qua lời nói, chỉ có thể bày tỏ nỗi bất hạnh của mình qua những giọt nước mắt.

Lúc này, mẹ không được quá “gầm gừ” bắt trẻ ngậm miệng không khóc, vì điều này không chỉ khiến trẻ ngạt thở mà còn “đóng chặt” cánh cửa tâm hồn của chúng.

con khóc, nuôi dạy con cái, dạy trẻ, chăm con

Theo thời gian, trẻ có thể ngại tiếp tục giao tiếp với cha mẹ, mặc dù đã trở nên bạo dạn hơn rất nhiều nhưng chúng lại khép kín trong lòng và không bộc lộ cảm xúc thực sự, điều này dễ khiến tính cách của trẻ trở nên thu mình và hướng nội.

2. Bạn có thể cố gắng giao tiếp với bé để hiểu bé đau ở đâu

Khi con lớn hơn, nhiều bậc cha mẹ sẽ thấy rằng con mình ngày càng ít sẵn sàng giao tiếp với người thân hơn. Nguyên nhân có thể là do cha mẹ xử lý vấn đề không tốt, không hiểu suy nghĩ của con và không thể giao tiếp với con. Trở thành một người bạn.

Nếu khi một điều gì đó xảy ra với đứa trẻ, nếu cha mẹ có thể đứng bên cạnh con, từ quan điểm của con, cha mẹ có trí thông minh cao thường sẽ nói với con:

“Nếu con có bất cứ điều gì, bố mẹ sẵn sàng lắng nghe con. Nếu con có vấn đề gì, con nói với bố mẹ cũng không thành vấn đề. Bố mẹ sẽ không phàn nàn một chút nào và sẽ không la mắng con, nhưng sẽ cố gắng giao tiếp với con như một người bạn”.

Điều này sẽ đạt được hiệu quả mở rộng trái tim của trẻ và trẻ sẽ trở nên sẵn sàng trò chuyện với cha mẹ. Sau cùng, cha mẹ là thành viên gia đình thân thiết nhất của trẻ và trẻ sẽ ở trạng thái rất thoải mái và tốt hơn khi xả stress.

3. Hỏi trẻ xem trẻ có thể làm gì cho trẻ

Một số bé đã bị chỉ trích từ khi còn nhỏ, hễ bị ngã, quấy khóc là mẹ bảo con im đi, khi con có mâu thuẫn với các bé khác, mẹ luôn yêu cầu con xin lỗi trước.

Cha mẹ luôn không thể hiểu con mình và không thể giải quyết vấn đề theo cách phù hợp hơn.

Khi một đứa trẻ gặp chuyện gì đó và cảm thấy không ổn, chúng chỉ có thể giải quyết nó bằng cách khóc lóc, đứa trẻ sẽ cảm thấy rằng cha mẹ không thương mình, và càng ngày càng ngại giao tiếp với cha mẹ. Tôi sẽ giả vờ trước mặt bố mẹ tôi, và con người thật của tôi có thể được thể hiện trước mặt người ngoài.

Nếu cha mẹ sử dụng một cách tốt để giải quyết vấn đề với con cái, hãy để trẻ trút bỏ những cảm xúc đau đớn và hỏi trẻ xem chúng muốn gì. Đồng thời, con cái cũng sẵn sàng kể cho cha mẹ nghe những điều tồi tệ mà chúng đã trải qua, và khi cha mẹ có thể cùng con giải quyết vấn đề, con cái sẽ trở nên thực sự mạnh mẽ và tin tưởng cha mẹ hơn.

con khóc, nuôi dạy con cái, dạy trẻ, chăm con

Đó là một cảm giác tuyệt vời khi cha mẹ cùng con giải quyết tốt mọi việc. Điều đó không chỉ giúp trẻ giải tỏa cảm xúc mà còn giải quyết tốt vấn đề. Đồng thời, cho trẻ biết rằng khóc không thể giải quyết tất cả vấn đề, cách thực sự là bình tĩnh và hoàn thành nó.

Không phải tất cả trẻ em đều được sinh ra với chỉ số EQ cao và thông minh. Giáo dục của cha mẹ thực sự chiếm một tỷ lệ lớn. Cũng nên hiểu EQ cao và chỉ số IQ cao của cha mẹ. Cách dạy trẻ sử dụng kỹ thuật EQ cao đối phó với mọi thứ.

Đôi khi người lớn cũng còn không thể giải quyết hết những cảm xúc tồi tệ, huống chi là trẻ em. Những việc trẻ con cảm thấy bị làm sai dường như không là gì đối với người lớn và chúng cảm thấy không cần phải khóc, nhưng dù sao người lớn cũng là người lớn, thế giới của trẻ con thì người lớn không thể hiểu được nên người lớn không thể áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ.

Mẹ hãy đừng nói với con rằng: “Con im đi, đừng khóc nữa, làm gì có chuyện gì mà khóc?

Với những từ ngữ như vậy, hãy sử dụng một cách cân nhắc khác để giải quyết vấn đề. Cha mẹ hãy cố gắng trao đổi bình đẳng với con cái và cố gắng lựa chọn những phương pháp trên để giải quyết vấn đề với con, tôi tin rằng con sẽ ngày càng mạnh mẽ và trí tuệ cảm xúc ngày càng cao.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button