Dùng điện thoại di động để có một bức ảnh trong đêm ấn tượng

Màn đêm buông xuống. Tất cả ánh sáng vàng tuyệt đẹp tràn ngập khắp khung cảnh hoàng hôn dần biến mất ở phía đường chân trời – được thế chỗ bởi bóng đêm đen như mực và những ngôi sao lấp lánh. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần cất máy ảnh đợi tới ngày mai! Thực tế, bạn hoàn toàn có thể có một nguồn sáng tuyệt vời từ túi quần hay chiếc ví của bạn ngay bây giờ – đèn flash trên chiếc điện thoại di động của bạn!

 

 Một người đàn ông được chụp bằng cách sử dụng ánh sáng

từ một đèn flash trên điện thoại di động như là một nguồn sáng chủ đạo

 

 

Nếu bạn chỉ đơn giản là đang tìm kiếm một cách thức sáng tạo hiệu quả để tạo nên một bức ảnh trong môi trường cực kì tối, thì đèn flash điện thoại di động sẽ là một công cụ chiếu sáng hữu hiệu và thích hợp đáng ngạc nhiên.

 

 

 

Có thể bạn đang tự hỏi: “Tại sao phải quan tâm tới vấn đề này? Máy ảnh của tôi có pop-up flash (đèn flash gắn sẵn trên máy ảnh) mà. Nếu ngoài trời đang tối thì đèn flash này có thể cung cấp toàn bộ lượng ánh sáng tôi cần.”

 

Đúng là bạn có thể sử dụng on-camera flash (đèn flash gắn sẵn trên máy ảnh) để soi sáng một bức ảnh trong bóng tối gần như hoàn toàn. Tuy nhiên, ánh sáng chiếu từ pop-up flash chỉ chiếu trực diện. Đây không phải cách chúng ta trải nghiệm ánh sáng thường ngày; ánh sáng mà chúng ta thấy chiếu xuống từ mặt trời hay ánh sáng cố định từ trần nhà.

 

Ánh sáng định hướng (directional light) chiếu từ một góc giúp tạo được vùng tối và độ sâu ưng ý, ngược lại on-camera flash xóa mất vùng tối và bố cục chi tiết khiến bức ảnh bị bệt.

 

 

Thậm chí sử dụng ánh sáng từ một đèn flash điện thoại có thể tạo ra vùng tố sắc nét và hướng ánh sáng thú vị

 

 

Một vấn đề khác của on-camera flash là nó thường lấn át ánh sáng xung quanh của khung cảnh. Nếu bạn muốn lưu lại cho phần background một lớp ánh sáng nhè nhẹ của thành phố, bạn thường sẽ nhận thấy dùng on-camera flash sẽ tạo ánh sáng quá mạnh và trông thiếu tự nhiên.

 


 

Bức ảnh này được chụp bằng Automatic Mode là chế độ sử dụng on-camera flash. Ánh sáng trên đối tượng chụp bị bệt, phần nền thì tối và tất cả điểm nhấn hay độ sâu trong bức ảnh đều bị mất

 

 

Ánh sáng định hướng là thứ thường tạo nên hay làm hư một bức ảnh. Điều này không chỉ riêng với những nhiếp ảnh gia sử dụng đèn flash. Những nhiếp ảnh gia sử dụng ánh sáng tự nhiên có thể dành nhiều năm học cách đặt người mẫu ở nơi phù hợp so với ánh sáng mặt trời và công cụ tản sáng tự nhiên để tạo ra được lượng ánh sáng ưng ý trên đối tượng chụp.

 

Sử dụng đèn flash điện thoại di động cho phép bạn chiếu sáng lên người mẫu từ một góc, có thể làm tăng chiều sâu, tăng độ nét chi tiết và tạo nên điểm nhấn ấn tượng.

 

 

Sự dễ dàng tiếp cận là lợi ích chính khi sử dụng đèn flash điện thoại di động. Phần lớn mọi người đều mang theo điện thoại bên mình, do đó không khó để có được hai hay nhiều nguồn sáng cho bức ảnh.

 

 

Sử dụng đèn flash điện thoại di động cho bạn một công cụ

chiếu sáng di động luôn sẵn sàng để dùng trong vòng 5 giây

 

 

 

Kiếm cách để thêm nhiều ánh sáng vào trong khung cảnh?

Chỉ cần dùng thêm một chiếc đèn flash điện thoại di động thứ 2

 

 

 

Đương nhiên sẽ có những mặt hạn chế bạn cần cẩn thận khi chụp ảnh bằng kĩ thuật này. Đầu tiên, phần lớn đèn flash điện thoại di động không mạnh lắm. May mắn thay, sau đây là ba cách để tối ưu hóa nguồn sáng.

 

1. Tăng khẩu độ. Máy ảnh sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn – bao gồm cả ánh sáng từ đèn flash nếu khẩu độ rộng hơn. Hãy nhớ nó cũng khiến toàn bộ khung cảnh (phần nền và tất cả) sáng hơn, do đó cần phải cân bằng ánh sáng.

 

2. Hãy tăng ISO. ISO cao hơn đồng nghĩa cảm biến máy ảnh của bạn sẽ tăng ánh sáng lên. Một lần nữa, việc này sẽ khiến ánh sáng đèn flash điện thoại di động mạnh hơn cũng như với lưu ý trước, nó cũng sẽ khiến phần nền sáng hơn.

 

3. Đưa đèn flash lại gần hơn. Cuối cùng là phương pháp thực dụng nhất – nếu bạn không có đủ nguồn sáng cho đối tượng chụp thì thử di chuyển ánh sáng lại gần hơn. Hiển nhiên, bạn không hề muốn thấy tay cầm điện thoại trong ảnh của mình, thế nên di chuyển gần nhất có thể để nhận được ánh sáng nhiều nhất có thể được.

 

Mặt hạn chế thứ hai khi sử dụng đèn flash điện thoại di động là màu sắc ánh sáng sẽ không nhất quán hoặc được cân bằng cẩn thận giống như khi sử dụng đèn flash camera chuyên dụng. Đồng nghĩa bạn phải sử dụng nhiều hơn một đèn flash máy ảnh trong tấm hình để tạo nên những sự khác biệt nhẹ về màu sắc.

 

Mặt hạn chế cuối cùng là đèn flash điện thoại là nguồn ánh sáng nhỏ và hậu quả dẫn tới ánh sáng gắt (do ánh sáng bị tập trung). Nếu bạn muốn ánh sáng nhẹ đặc biệt chỉ để lại vùng đổ bóng nhẹ thì bạn nên  sử dụng một softbox lớn hay một cây dù. Nhưng chúng ta không mong nguồn sáng của studio khi rút điện thoại ra chụp – Đây là một giải pháp chữa cháy khi bạn cần ánh sáng gấp.

 

 

 

Thậm chí với những mặt hạn chế này, sử dụng một đèn flash điện thoại cho phép bạn tạo ra ánh sáng định hướng khiến những bức ảnh hấp dẫn hơn. Xét hai ví dụ sau đây:

 

 

Bức ảnh được chụp bởi Automatic Mode. Trong bóng tối, chế độ tự động sẽ dùng on-camera flash. Một lần nữa bạn thấy toàn bộ vùng tối và kết cấu trên mặt của đối tượng đều bị mất đi và tương tự với khung cảnh êm đềm của thành phố trong đêm ở phần nền phía sau.

 

 

  

Bằng cách sử dụng một đèn flash điện thoại di động bên trái camera để chiếu sáng khuôn mặt của đối tượng, tôi có thể thêm độ sâu và điểm nhấn để tạo ra một bức ảnh đổ bóng, mang phong cách phim Noir

 

 

 

 

Một bức ảnh được chiếu sáng bằng đèn flash di động sẽ luôn luôn tốt hơn nếu được chỉnh sửa. Tốt nhất nên chụp ảnh dưới dạng RAW hơn dạng JPG để chỉnh sửa linh hoạt nhất có thể.

 

Tin tốt là nếu bạn dành thời gian đặt vị trí ánh sáng phù hợp cho bức ảnh, bạn sẽ có một tấm hình khá vừa ý không cần chỉnh sửa.

 

 

 

Đây là hình chưa được chỉnh sửa, vừa mới chụp. Hoàn toàn gần giống với sản phẩm được chỉnh sửa cuối cùng.

 

 

Bước đầu tiên là thực hiện một vài điều chỉnh màu sắc của ánh sáng. Bạn sẽ cần sử dụng cân bằng trắng, hay thậm chí một cách chọn lọc giảm độ bão hòa của màu sáng đặc biệt để có được tông màu da tự nhiên.

 

Ví dụ, một vài đèn flash điện thoại di động có thể tạo ra ánh sáng màu lục quá độ. Giảm độ bão hòa của màu xanh lá bằng chương trình chỉnh sửa sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

 

Bạn có thể cũng cần giải quyết một vài chỗ hot spot trong quá trình chỉnh sửa hậu kì. Hot spot là khi vùng trung tâm của ánh sáng lóe mạnh hơn so với phần rìa còn lại. Cái này có thể được chỉnh sửa bằng cách sử dụng công cụ brush để “tô” vùng hot spot tối đi một chút.

 

  

Bên trên là bức ảnh đã qua chỉnh sửa cuối cùng. Chuyển về dạng trắng đen là một cách để thêm cảm xúc cũng như giúp xóa bỏ một vài lỗi màu sắc bằng cách sử dụng điện thoại di động như một nguồn sáng chính. Ảnh này được chụp ở thông số 1/100, f/1.4, ISO 1000

 

 

 

Luyện tập, luyện tập và hơn nữa. Dành thời gian để thử sẽ giúp bạn hiểu tốt hơn về những lợi ích và mặt hạn chế của phong cách chiếu sáng này.

 

Dĩ nhiên, nếu bạn cần chiếu sáng chất lượng cao cho một bức ảnh, đừng mong chờ đèn flash điện thoại di động của bạn cho ra kết quả tượng tự như một softbox. Nhưng nếu bạn đang trong một tình huống quan trọng và cần ứng biến chiếu sáng khẩn cấp, hãy nhớ bạn đã có một nguồn sáng có sẵn ngay trong túi quần của bạn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button