Cách Làm Dầu Dừa Đơn Giản – Hướng Dẫn Chi Tiết

Sau khi xem xong bài viết này thì bạn sẽ thấy cách làm dầu dừa nguyên chất không hề phức tạp như bạn vẫn nghĩ. Có 2 cách làm đơn giản đến bất ngờ. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà thành công bằng cả 2 cách: Làm dầu dừa nóng & làm dầu dừa lạnh

Cách làm dầu dừa tại nhà

Tinh chất dầu dừa hiện nay đang rất được nhiều chị em Việt Nam ưa chuộng và sử dụng bởi dầu dừa có rất nhiều công dụng trong việc chăm sóc sức khỏe cũng như làm đẹp.

Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại bận rộn như ngày nay, chắc hẳn các chị em phụ nữ rất ngại khi phải tự tay làm dầu dừa tại nhà để sử dụng. Tuy nhiên, khi mình tự tay làm thì sẽ đảm bảo vệ sinh, an toàn hơn rất nhiều khi bạn mua bên ngoài thị trường.

Cách làm dầu dừa lạnh

Nguyên liệu cần có để làm dầu dừa

  • 1 trái dừa. Các bạn nên chọn dừa già để sử dụng phần cùi dừa nhé.
  • 1 rây lọc ( hoặc khăn xô mềm sạch. Dùng để lọc bã dừa để lấy nước cốt )
  • 1 máy xay sinh tố

Cách làm

Bước 1: Nạo cùi dừa

Bạn bổ trái dừa ra, nạo hết phần cùi. Nếu như phần cùi dừa cứng, có màu trắng và mùi thơm là dừa ngon vừa tới. Phần cùi dừa nạo thành dạng sợi nhỏ.

Cách làm dầu dừa
Nạo tơi cùi dừa thành dạng sợi ngắn và nhỏ như này sẽ giúp bạn xay được dễ hơn!

Bước 2: Xay cùi dừa bằng máy xay sinh tố

Sau khi đã nạo hết phần cùi dừa, các bạn cho hết phần cui dừa vào máy say sinh tố, thêm chút nước và xay nhuyễn.

cách làm dầu dừa

Bước 3: Lọc lấy nước cốt

Sau đó, các bạn lọc sạch phần hỗn hợp cùi dừa đã xay ra bát hoặc ra hộp. Dùng rây bé (loại dùng để lọc cua)

Nếu không có rây thì có thể sử dụng 1 chiếc khăn xô mềm để chắt lọc phần nước cốt dừa. Trong trường hợp này bạn nhớ phải dùng 1 chiếc khăn thật sạch. Hoặc bạn nên mua 1 chiếc khăn xô mới, giặt sạch và phơi khô để sử dụng.

Lưu ý khi lọc: Các bạn phải rửa tay sạch sẽ. Cố gắng chắt hết nước cốt dừa để lấy được phần dầu dừa nguyên chất.

Lọc bã dừa bằng 1 chiếc khăn xô
Khi đã lọc xong các bạn sẽ có 1 nồi nước cốt dừa như thế này

Bước 4: Phơi nước cốt dừa nơi thoáng đãng

Các bạn để hỗn hợp nước cốt dừa ra chỗ thông thoáng. Để yên sau vài giờ, bạn để ý thấy có lớp váng dừa nổi lên trên, các bạn đóng nắp lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 24h.

Sau vài giờ, bạn sẽ thấy có lớp váng nước cốt dừa dần trở lên trong hơn

Bước 5: Lọc lần 2

Lấy toàn bộ hỗn hợp nước cốt dừa trong tủ lạnh ra, vớt sạch phần váng đã đóng cục ở lớp trên của bát. Bạn phải lưu ý vớt kỹ đến khi thấy lớp cốt dầu dừa trong là được. Chiết phần này ra từng lọ thủy tinh nhỉ để có thể dùng dần.

Sau khi vớt lớp váng 2 lần. Bạn sẽ thu được dung dịch dầu dừa như thế này

Đó chính là cách làm dầu dừa nguyên chất theo kiểu lạnh. Nếu bạn muốn làm theo kiểu nóng thì bạn hãy tham khảo tiếp phần bên dưới nhé ^_^

Cách làm dầu dừa kiểu nóng

Các bạn cũng có thể thực hiện làm dầu dừa nguyên chất theo kiểu nóng bằng cách sau khi đã vắt ra được một hỗn hợp nước cốt dừa, thay vì cho vào tủ lạnh, các bạn cho lên bếp đun nóng hỗn hợp này lên.

Khi đun sôi trên bếp, những lớp cùi dừa còn sót lại sẽ cháy vàng, các bạn vớt những cặn bã này ra.

Lưu ý khi sử dụng:

Không nên để lửa quá to, chỉ để lửa nhỏ, để dầu dừa sôi riu riu là tốt nhất. Thời gian đun sôi dầu dừa rơi vào 4 – 6 tiếng. Vốn dĩ thời gian lâu như vậy là bởi vì lượng nước và tạp chất trong dầu dừa của bạn sẽ bốc hơi hết, lọ dầu dừa nguyên chất sẽ giữ được lâu ( có khi lên đến vài năm sử dụng ).

Sau khi vớt hết cặn cùi dừa và để lại lớp dầu dừa đã trong, các bạn tắt bếp, để nguội và cho ra lọ thủy tinh dùng dần.

Tóm lại chỉ với vài bước đơn giản, các bạn đã có một bí quyết làm dầu dừa nguyên chất, sạch sẽ đảm bảo an toàn tại nhà mà không lo bị trộn hóa chất như mua ở ngoài hàng.

Chức năng dầu dừa

Dầu dừa các bạn có thể sử dụng để hấp tóc, dưỡng da, bôi vào vết côn trùng cắn, thậm chí còn có thể sử dụng trong các món ăn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button