Hành trình trở thành một ngôi sao của giống mèo Ba Tư

Với khuôn mặt tròn đặc trưng, ​​thân hình chắc nịch và bộ lông lộng lẫy, mèo Ba Tư (Persian Cat) là một trong những giống mèo được yêu thích nhất trên thế giới.

Mèo Ba Tư không chỉ nổi tiếng trong thời kỳ Internet. Cách đây rất lâu, giống mèo này đã được xem như một ngôi sao trong giới mèo và rất được giới quí tộc ưa chuộng.

Nói về hành trình nổi tiếng của mèo Ba Tư, đó hiển nhiên là một câu chuyện vô cùng thú vị.

Giống như nhiều giống mèo khác, nguồn gốc của mèo Ba Tư tới nay vẫn còn là một bí ẩn. Dù giống mèo lông dài đã tồn tại ở Trung Đông hàng ngàn năm trước nhưng mèo Ba Tư hiện đại lại mang trong mình gen di truyền của cả các loài mèo cổ Tây Âu.

Mèo Ba Tư

Giống mèo Ba Tư quí tộc.

Câu chuyện phổ biến nhất lí giải về nguồn gốc mèo Ba Tư gắn liền với Pietro della Valle – một nhà quí tộc người Ý, người từng du hành khắp Vùng đất Thánh, Trung Đông, Bắc Phi và Ấn Độ.

Năm 1620, Pietro della Valle ghé thăm Ba Tư, nơi ngày nay được gọi là Iran. Tại khu chợ, ông đã vô cùng thích thú khi phát hiện ra những chú mèo xám lông dài kỳ lạ. Quyết định mua 4 chú mèo, Pietro mang chúng lên tàu và cùng ông du hành tới các phương trời xa xôi.

Đi tới đâu, 4 chú mèo Ba Tư gây chú ý tới đó. Khi Pietro della Valle trở về quê nhà tại Ý, những chú mèo Ba Tư được ông tự hào khoe với mọi người như một trong những báu vật được phát hiện trong chuyến phiêu lưu của mình.

Mèo Ba Tư

Hơn 250 năm sau, từ Ý sang tới Anh Quốc, mèo Ba Tư một lần nữa gây bão khi xuất hiện trong show triển lãm mèo đầu tiên được tổ chức trên thế giới vào năm 1871 tại Crystal Palace.

Triển lãm kéo dài một ngày bao gồm mèo Xiêm, mèo hoang Scotland, mèo Manxes, cùng những loài mèo kỳ lạ khác.

Sự kiện này đã thu hút hơn 20.000 lượt khách tham quan và có thể được xem như một cuộc thi hoa hậu dành riêng cho mèo.

Cũng chính tại sự kiện này, một chú mèo Ba Tư đã đoạt giải “chú mèo mỹ miều nhất”.

Mèo Ba Tư

Khoảng sau năm 1895, mèo Ba Tư được đưa đến Mỹ. Năm 1906, Hiệp hội những người yêu thích mèo được thành lập ở Mỹ và mèo Ba Tư là một trong những giống mèo đầu tiên được đăng ký bởi hiệp hội.

Ngày nay, mèo Ba Tư là một trong những giống mèo được ưa chuộng nhất tại cường quốc số 1 thế giới. Ở bất kỳ đâu, mèo Ba Tư luôn có mức giá cao ngất ngưởng cùng một chế độ nuôi dưỡng sang chảnh.

Mèo Ba Tư có lẽ là một trong những giống mèo nổi tiếng nhất trong văn hóa đại chúng.

Trong suốt lịch sử, nhiều cá nhân nổi tiếng đã sở hữu mèo Ba Tư.

Bà tổ ngành điều dưỡng, Florence Nightingale, có nuôi một chú mèo Ba Tư lớn tên là Mr. Bismarck – một chú mèo mà về sau tên tuổi thường được sử dụng trong nhiều câu chuyện thiếu nhi.

Nữ minh tinh Marilyn Monroe cũng sở hữu một chú mèo Ba Tư trắng tên là Mitsou, một cái tên đầy thi vị.

Mèo Ba Tư

Marylyn Monroe chơi đùa cùng chú mèo Ba Tư Mitsou.

Câu chuyện của tiểu thuyết gia nổi tiếng Raymond Chandler còn thú vị hơn. Ông kể lại việc mình thường đọc các bản thảo cho một nhà phê bình đặc biệt – đó chính là chú mèo Ba Tư lông đen mang tên Taki.

Bộ phim Cats & Dogs nổi tiếng năm 2001 có một nhân vật mèo Ba Tư tên là Kitty Galore. Ngoài ra, một loài Pokémon của thế hệ hoàng kim cũng được đặt tên là Persian.

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button