Hướng dẫn mua máy tính không chuyên cho nhiếp ảnh gia

0
255
huong-dan-mua-may-tinh-khong-chuyen-cho-nhiep-anh-gia-02

Trong thời đại nhiếp ảnh kỹ thuật số (và những lĩnh vực hình ảnh khác), việc tương tác với máy ảnh của bạn thông qua một chiếc máy tính khá cần thiết. Nó sẽ lưu trữ những file ảnh, cho phép bạn chỉnh sửa chúng và tải lên nhiều nền tảng khác nhau. Tuy nhiên, máy tính cũng như máy ảnh là một thiết bị công nghệ đắt tiền nên bạn cần phải hiểu biết để sử dụng sao cho hợp lí.

Trong những nhóm nhiếp ảnh trên Facebook, bạn sẽ thấy rất nhiều câu hỏi về những thông số kỹ thuật nào của phần cứng mọi người cần khi mua một chiếc máy tính mới. Với những thông số đó nên sử dụng PC hay Mac, laptop hay desktop? Tất cả những dòng chữ và con số ấy có ý nghĩa gì? Tôi cần một ổ đĩa SSD hay EHD hay cả hai?

 


Hướng dẫn mua máy tính không chuyên cho nhiếp ảnh gia

 

 

 

Để cho dễ hiểu, thuật ngữ PC (personal computer) sẽ được sử dụng trong bài viết này để diễn đạt khái niệm chung cho một chiếc máy tính không kể tới hệ điều hành hoặc thương hiệu. Cho dù bạn mua một chiếc PC hay Mac thì phần cứng bên trong đều giống nhau.

 

Bài viết này cũng là hướng dẫn về thuật ngữ phần cứng cho người mới, những người không có nền tảng và kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Còn đối với độc giả trong ngành, có thể sẽ gặp những thuật ngữ quá đỗi quen thuộc. Nếu không có gì thực sự thiếu chính xác, xin hãy bỏ qua vì những người không chuyên thực sự không quan tâm đến những tiểu tiết.

 


Hướng dẫn mua máy tính không chuyên cho nhiếp ảnh gia

 

 

 

Những nhiếp ảnh gia xử lí những file ảnh rất lớn có thể thường cần một cỗ máy mạnh mẽ hơn bình thường. Nếu bạn đang dùng Photoshop để chỉnh sửa với nhiều layer thì yêu cầu kỹ thuật về phần cứng thậm chí còn cao hơn nữa.

 

Theo lẽ thường, bạn muốn phần cứng càng nhanh và mạnh bao nhiêu thì nó cũng sẽ đắt tiền bấy nhiêu. Do vậy việc có thể đưa ra những quyết định và lựa chọn để phù hợp với túi tiền và những yêu cầu của bạn là điều rất quan trọng.

 


Hướng dẫn mua máy tính không chuyên cho nhiếp ảnh gia

 

Một cái cần di chuyển đầu đọc trong ổ đĩa SATA mà tôi đã tháo ra.

 

 

 

– Vỏ case SFF tower

 

– Chip core i7-7700

 

– RAM 16GB

 

– Ổ cứng SSD 256GB

 

– Ổ đĩa DVD-RW

 

– Card đồ họa GeForce GTX 1080

 

– HDMI, VGA, 6 cổng USB và 1 cổng USB-C

 

– Màn hình 24 inch

 

Ở trên là mô tả cơ bản những linh kiện thông thường trong một chiếc PC hay laptop ngày nay. Nhìn chung, danh sách những thông số được viết theo một thứ tự nhất định, liệt kê những tính năng quan trọng và tính thực tiễn của cỗ máy. Chúng ta cùng mổ xẻ từng phần nào:

 

 

 


Hướng dẫn mua máy tính không chuyên cho nhiếp ảnh gia

 

Nếu chọn máy tính là desktop PC thì định nghĩa đầu tiên sẽ là tiêu chuẩn hình dáng (form factor) hay loại vỏ máy (PC case). Những loại vỏ máy PC có nhiều kích thước khác nhau như full tower, micro, SFF, và mini. Loại bạn chọn có quan trọng không? Có chứ, nếu bạn muốn cho nhiều ổ cứng vào, hay một bộ card đồ họa thực sự “khủng” thì bạn sẽ cần một vỏ máy lớn. Một card đồ họa mạnh cần một nguồn điện lớn hơn để hoạt động và cũng là một card đồ họa kích thước full-sized (thông thường là vậy) do đó sẽ cần một vỏ máy loại full-sized.

 

Nếu chọn máy tính là laptop thì mô tả đầu tiên sẽ thường thường định nghĩa màn hình và chủng loại; ví dụ như 14” FHD 1920×1080. Nhỏ, bóng bẩy, mỏng và nhẹ đang là thời trang cho những chiếc laptop hiện nay,  tuy nhiên điều bạn phải hi sinh là nó giới hạn những tùy chọn nâng cấp phần cứng qua thời gian. Vì vậy  laptop nhìn chung khó có khả năng nâng cấp và thường có tuổi thọ sử dụng ngắn hơn desktop. Tuy nhiên, tính di động cao là một điểm cộng cho laptop.

 


Hướng dẫn mua máy tính không chuyên cho nhiếp ảnh gia

 

Những vỏ máy nhỏ hơn cũng giới hạn lựa chọn phần cứng hơn. Với một vỏ máy mini, nó chỉ có thể bỏ vừa những linh kiện nhỏ nhất, như một ổ SSD (solid state drive) và đồng nghĩa giá cả thường tăng lên.

 

Vậy vấn đề lựa chọn hình dáng của case rất quan trọng. Laptop hoặc desktop là quyết định chính và sau đó kích thước khung vỏ mới tạo nên sự khác biệt về những gì bạn có thể đặt vào bên trong nó.

 

 

 

CPU là viết tắt của Central Processing Unit, cơ bản là bộ não của máy tính. Nó thực hiện toàn bộ tính toán, tư duy và có thể ảnh hưởng đến khả năng tốc độ và hiệu suất của một máy tính. Những CPU được phân loại theo khả năng hiệu suất do đó một chip i7 là cấp cao, i5 là cấp trung và i3 là cấp thấp.

 

Đối với nhu cầu tiêu chuẩn hàng ngày thì một chiếc i5 là đủ. Đối với nhiều nhiếp ảnh gia không đủ điều kiện thì một con máy i5 với bộ nhớ RAM vừa đủ và một ổ cứng SSD vẫn sẽ đủ mạnh để chỉnh sửa trong Lightroom (hay phần mềm nào bạn chọn). Còn những người xử lí những file thực sự lớn, đặc biệt nếu làm trong Photoshop sẽ có thể muốn lựa chọn i7.

 

Với mỗi thế hệ chip ta có rất nhiều lựa chọn, một lần nữa phải kể đến tốc độ và hiệu suất. Điều này được định nghĩa bởi số nhân và xung nhịp. Vì đây là tính đặc thù của công nghệ, càng nhanh và mạnh bao nhiêu thì càng đắt tiền bấy nhiêu. Đây là chỗ khiến mọi việc trở nên rắc rối bởi vì phần mềm bạn đang chạy trên máy tính có thể được thiết kế với những tiêu chuẩn nhất định đối với những thông số phần cứng. Nó thể thích hợp chạy trên lõi đơn hơn, hay cần đa lõi hay thậm chí nhiều CPU (ví dụ như cần nhiều hơn một bộ vi xử lý trong một cỗ máy).

 

Do đó bạn cũng cần biết những yêu cầu phần cứng nào mà phần mềm của bạn có thể cần để hoạt động tốt nhất.

 


Hướng dẫn mua máy tính không chuyên cho nhiếp ảnh gia

 

Các Pin ở đáy một CPU.

 

 

 

Nếu chúng ta nghĩ máy tính như phương tiện di chuyển, tiêu chuẩn hình dáng sẽ là phong cách và hình dạng của phương tiện (2 chỗ ngồi, coupe, sedan, SUV,… ), con CPU sẽ là phần động cơ, và điều đó có nghĩa bộ nhớ sẽ là thùng chứa nhiên liệu. Nhiên liệu sẽ giới hạn việc phương tiện di chuyển nhanh và xa thế nào, và bộ nhớ sẽ thực hiện điều tương tự cho một máy tính. Bộ nhớ càng nhiều, máy tính càng có nhiều dung lượng để xử lí và chạy nhiều tác vụ trong một lần. Bộ nhớ cung cấp tài nguyên mà CPU cần để thực hiện tính toán.

 

Bộ nhớ (RAM – Ramdon Access Memory, hay cơ bản là bộ nhớ làm việc) hiện có ở dạng các thanh 4, 8, 16 và 32 GB. Phần lớn nhiều người sử dụng PC và laptop chỉ có dung lượng lớn nhất là 32GB và thường đi kèm với 2 khe RAM. Tối thiểu 8GB nên là tiêu chuẩn mua hàng tối thiểu trong năm 2017. Đối với bất cứ ai có xu hướng sử dụng Photoshop nặng tôi khuyến nghị ít nhất một thanh ram 16GB ngay trong lần đầu sử dụng. Điều đó sẽ giúp bạn có dư khe thứ 2 để nâng cấp lên nếu bạn gặp vấn đề hiệu suất – nếu bạn mua 2 thanh 8GB và muốn nâng cấp, bạn sẽ phải bỏ một cái đi.

 


Hướng dẫn mua máy tính không chuyên cho nhiếp ảnh gia

 

Thanh RAM (được chụp một bên).

 

 

 

Nếu CPU là động cơ, và RAM là nhiên liệu thì ổ cứng là dung lượng lưu trữ. Vậy bao nhiêu thứ có thể nhét vừa vô PC? Có phải là một chiếc xe 2 chỗ ngồi hợp thời, một chiếc sedan rộng rãi, xe khách, xe van, xe tải đường dài cũng giống như dung lượng lưu trữ data (dữ liệu).

 

Data không chỉ có những file ảnh. Mọi thứ bạn tải vào PC chiếm không gian lưu trữ, hệ điều hành, tất cả những chương trình, những trò chơi, video, nhạc, email,… Mọi thứ bằng cách nào đó được tải xuống máy tính đều cần một nơi để lưu trữ. Qua thời gian chúng có thể chiếm nhiều bộ nhớ. Thêm vào việc các định dạng file lớn như file RAW được tải xuống bởi hàng trăm và hàng ngàn lượt thường xuyên, và bạn đột nhiên sẽ cần nhiều không gian lưu trữ hơn bạn nghĩ.

 


Hướng dẫn mua máy tính không chuyên cho nhiếp ảnh gia

 

Ngày nay có 2 lựa chọn công nghệ phức tạp về ổ cứng trong các thiết bị PC tiêu dùng. Ổ cứng truyền thống được kết nối thông qua SATA (thường được gọi là ổ cứng SATA cho ngắn gọn) hay ổ SSD (solid state drives) hiện đang rất phổ biến. Ổ cứng SATA có nhiều tùy chọn dung lượng rất lớn 4, 6 và 8TB rất mắc, nhưng nó là một lựa chọn có hiệu suất kém. Bởi vì có nhiều bộ phận di chuyển nên rất dễ bị hư nhưng nó là lựa chọn sinh lợi, tiết kiệm nhất.

 

Ổ cứng SSD là một công nghệ mới hơn có thể lưu trữ dữ liệu theo cách khác mà không cần bất cứ bộ phận nào di chuyển. Do đó về mặt cấu tạo thì nó đáng tin tưởng hơn, nhưng có nhiều lựa chọn dung lượng lưu trữ nhỏ hơn và khá mắc so với SATA. Một vài máy tính bảng và pc nhỏ mỏng mới hơn chỉ có duy nhất sự lựa chọn là SSD.

 


Hướng dẫn mua máy tính không chuyên cho nhiếp ảnh gia

 

Đĩa cứng trong laptop Toshiba.

 

 

 

Làm thế nào để bạn lấy dữ liệu từ máy tính? Có phải dùng đến ổ DVD? Phần lớn những notebook và máy tính bảng hiện đại được thiết kế khá mỏng nên không có chỗ trống cho một thiết bị như vậy. Bạn có thể dùng đầu đĩa DVD rời cắm vào thông qua cổng USB nếu bạn cần một cái để cài đặt phần mềm dưới định dạng đĩa.

 

Nếu bạn có một thùng máy PC bạn có thể cài đặt một khe cắm thẻ nhớ vừa vặn, chúng sẽ nhanh hơn so với ổ rời khi chép các file ảnh vào máy.

 


Hướng dẫn mua máy tính không chuyên cho nhiếp ảnh gia

 

Ổ đọc thẻ USB rời để nhập file ảnh.

 

 

 

Mọi bo mạch chủ đều có khả năng xử lí đồ họa. Về căn bản, đây là bộ phận xử lí những gì bạn thấy trên màn hình. Đối với việc chỉnh sửa ảnh cơ bản, chỉ cần card onboard là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng Photoshop hoặc Lightroom bạn có thể sẽ muốn lựa chọn một card chuyên dụng có bộ nhớ xử lí đồ họa riêng để nâng cao hiệu suất. Phần lớn những card gaming tầm thấp sẽ đáp ứng được điều này. Một lợi ích nữa là chúng cũng hỗ trợ cho nhiều màn hình, thường thì ít nhất là hai. Những người thích xử lí và chỉnh sửa những file video sẽ muốn một card chuyên hóa tối ưu cho mục đích đó, nhìn chung chúng sẽ lắp vừa vào một thùng PC lớn và có thể khá mắc.

 

Đây là một tùy chọn bổ sung sẽ chỉ phù hợp với những loại thùng máy – thùng máy lớn hơn mới có khả năng vừa với chúng. Thêm card đồ họa không phải là một lựa chọn cho laptop và những thiết bị có thiết kế tương tự (trừ khi bạn đầu tư một máy trạm di động cao cấp hoặc laptop gaming cực kì đắt tiền). Tôi sẽ đề nghị mua loại card yên tĩnh vì chúng có thể rất ồn ào, nhìn chung những card càng mạnh thì quạt bắt buộc phải càng to (để giảm nhiệt độ) và càng ồn ào hơn.

 


Hướng dẫn mua máy tính không chuyên cho nhiếp ảnh gia

 

Card đồ họa gắn vào chỗ cắm PICe.

 


Hướng dẫn mua máy tính không chuyên cho nhiếp ảnh gia

 

Cổng xuất hình trên card đồ họa, màu xanh là cổng VGA và trắng là DVI.

 

 

 

Như vậy thiết kế một máy tính có nghĩa là tính toán cân nhắc toàn bộ yêu cầu kĩ thuật của phần mềm đối với những khả năng của phần cứng và túi tiền của bạn. Nếu bạn không có hứng thú với công nghệ thì việc này sẽ gây ra thất vọng một chút. Tuy nhiên, đầu tư thời gian để học về những gì linh kiện máy tính làm được, và cách nó liên kết với những đặc tả bắt buộc có thể hữu ích cho việc xây dựng chiến lược mua bán máy tính.

 

Nếu bạn có đủ điều kiện để đầu tư một cỗ máy mạnh hơn với mục đích là sử dụng trong vòng 3-4 năm, thay vì 1-2 năm thì tốt hơn bạn nên chuẩn bị kỹ cho việc đầu tư. Mua một thùng máy PC lớn cho phép bạn nâng cấp toàn bộ linh kiện, phụ thuộc vào những thay đổi của công nghệ. Bạn thậm chí có thể kéo dài thời gian sử dụng từ 4-5 năm với một chút chi tiêu cho việc nâng cấp – có lẽ thêm RAM và vài ổ SSD để nâng cao hiệu suất hơn.

 


Hướng dẫn mua máy tính không chuyên cho nhiếp ảnh gia

 

Ngược lại, nếu tiêu chuẩn của bạn thấp và ngân sách của bạn có hạn thì việc đưa ra những lựa chọn bài bản xung quanh những thỏa hiệp bạn có thể đạt được (ví dụ có thể mua một chiếc PC thay vì một chiếc laptop vì nó thường rẻ hơn) cũng sẽ rất hữu ích hơn nữa.

 

Hãy đọc hoặc nghiên cứu qua một ít, hay tìm những người bạn chuyên về kĩ thuật và mời họ bữa trưa nếu họ đồng ý giúp đỡ bạn trong việc mua máy tính, đó luôn luôn là một lựa chọn khả thi.