Khám phá bí mật tàn tích cổ của người Inca

Ollantaytambo là tài sản của Hoàng đế Pachacuti, người đã xây dựng trung tâm nghi lễ và thị trấn này. Trong cuộc chinh phục của người Tây Ban Nha ở Peru, Manco Inca Yupanqui – thủ lĩnh cuộc kháng chiến của người Inca đã sử dụng nó như một pháo đài.

Khám phá bí mật tàn tích cổ của người Inca - 1

Những tàn tích ở Ollantaytambo chủ yếu mang ý nghĩa tôn giáo, mặc dù chúng cũng rất quan trọng về mặt chiến lược. Được xây dựng vào những năm 1400, pháo đài Inca lớn (còn được gọi là Đồi Đền) và Đền thờ Mặt trời bằng đá nguyên khối cao vút trên những con đường rải sỏi của thị trấn.

Khám phá bí mật tàn tích cổ của người Inca - 2

Những dấu vết giống như biểu tượng cổ xưa trên phù điêu vẫn còn tô điểm cho những viên đá khổng lồ này. Khu phức hợp này cũng bao gồm một sân thượng cũng như một khu vực được gọi là Princess Baths, nơi diễn ra nghi lễ tắm rửa.

Leo qua 200 bậc thang lên đến đỉnh giúp du khách có thể nhìn toàn cảnh phần còn lại của đài phun nước và đền thờ. Những người dân địa phương trong khu vực thường giới thiệu với du khách khuôn mặt của người Inca được chạm khắc vào vách đá phía trên thung lũng.

Khám phá bí mật tàn tích cổ của người Inca - 5

Người Inca đã xây dựng một số nhà kho nền đá trên những ngọn đồi xung quanh Ollantaytambo. Vị trí của chúng ở độ cao lớn, nơi có nhiều gió và nhiệt độ thấp hơn, giúp bảo quản đồ bên trong chống lại sự phân hủy.

Khám phá bí mật tàn tích cổ của người Inca - 6

Một bức tường cao chót vót, được gọi là Bức tường Sáu khối đá, nằm ngay phía trước những bậc thang ở Đồi Đền. Vì những lý do không rõ, công trình này đã không bao giờ được hoàn thành. Điều đáng chú ý là cách người Inca di chuyển những tảng đá khổng lồ đi qua 6km. Họ đã sử dụng kỹ thuật đặc biệt của mình để di chuyển những viên đá từ mỏ trên sườn núi ở phía đối diện của Rio Urubamba, bên kia sông lên đến nơi đặt nó hiện tại.

Khám phá bí mật tàn tích cổ của người Inca - 7

Bên dưới khu di tích là thị trấn cổ Ollantaytambo. Thị trấn nằm trên nền móng của người Inca và là một trong những ví dụ điển hình nhất về quy hoạch thị trấn Inca. Những con đường lát đá cuội, được lót bởi gạch nung vẫn giữ được hình dạng nguyên sơ. Các con kênh tiếp tục đưa nước đến thị trấn từ trên núi. Thị trấn được chia thành các khối, hoặc các cancha. Mỗi cancha là nơi ở của một số gia đình, và những ngôi nhà này có lối vào sân chính. Một số gia đình tiếp tục sống trong nhà tổ tiên của họ và có các cửa hàng nhỏ trong sân. Ollantaytambo là một thị trấn rất truyền thống, người dân địa phương mặc trang phục bản địa rực rỡ để cho du khách thoải mái chụp ảnh hoặc đi bộ qua thị trấn nhỏ của mình.

Khám phá bí mật tàn tích cổ của người Inca - 8

Ollantaytambo là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Peru và là một trong những địa điểm thường được ghé thăm khi đi bộ đường dài dọc theo Đường mòn Inca. Ngay cả khi một người không quan tâm đến tàn tích hoặc khảo cổ học, một chuyến thăm đến địa điểm này vẫn để lại ấn tượng sâu sắc cho du khách khi phóng tầm nhìn từ bậc thang trên cùng.

Khám phá bí mật tàn tích cổ của người Inca - 9

Nguồn: https://baogiaothong.vn/kham-pha-bi-mat-cua-mot-tan-tich-co-cua-nguoi-inca-d484195.html

Nhiếp ảnh gia Jimmy Nelson theo đuổi dự án “Before They Pass Away” bắt đầu cách đây gần 30 năm để ghi lại hình ảnh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button