Không mua 5 loại cá cho con ăn, không những phí tiền mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe dinh dưỡng

Mặc dù một số loại cá được bán ở chợ nhưng không có nghĩa là chúng khỏe mạnh và ăn được, ví dụ như 5 loại cá sau đây trẻ em không nên ăn! Không chỉ thiếu dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, bố mẹ cần lưu ý khi lựa chọn nhé!

chọn cá, mua cá, loại cá không nên mua, mẹo đi chợ

Loại thứ nhất: cá có vảy không hoàn chỉnh

Hầu hết các loại cá này đều bị mòn vảy trong quá trình bảo quản và vận chuyển, tức là cá đã trải qua nhiều lần xoay chuyển, thời gian dài. So với cá có vảy đủ, loài cá này chủ yếu là ươn.

Chỉ cần tưởng tượng, làm thế nào một con cá sống vừa mới bắt được vảy lại chưa hoàn chỉnh? Trừ khi cá bị bệnh, như bệnh ngoài da, vảy cá bị mòn, thì loại cá này không thích hợp để tiêu thụ. Trẻ em ăn phải loại cá này có thể bị nhiễm bệnh nên cha mẹ khôn khéo phải tránh.

chọn cá, mua cá, loại cá không nên mua, mẹo đi chợ

Loại thứ hai: cá quá lớn hoặc quá nhỏ

Nếu gặp cá quá to hoặc quá nhỏ, tốt nhất bạn không nên mua.

Cá lớn quá thì thịt già, thịt không tươi nên ăn không ngon bằng cá cỡ vừa. Nếu bạn gặp một con cá quá lớn trong siêu thị, đừng nghĩ rằng con cá lớn là ngon, điều này không chỉ lãng phí tiền bạc mà còn không ngon.

Bé có thể không thích ăn vì ngán cá, bố mẹ cũng có thể chọn một vài con cá vừa, vừa nhiều thịt và ngon.

chọn cá, mua cá, loại cá không nên mua, mẹo đi chợ

Thứ hai, cá quá nhỏ không nên mua. Bởi kích thước nhỏ cho thấy loại cá này có thể chưa đủ lớn, chưa trưởng thành, thiếu kết cấu để ăn, sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của bé.

Do đó, khi chọn cá cho con, nếu gặp cá quá to béo hoặc quá gầy thì tốt nhất cũng nên tránh.

Loại thứ ba: cá có mùi rõ ràng

Loại cá này toát ra mùi rất đặc biệt, nhưng không phải là mùi tanh, tanh thông thường mà là mùi hắc giống mùi hóa chất và nước hôi tanh.

Bố mẹ khi mua cá cần chú ý, những loại cá này có thể được đánh bắt từ sông hồ ô nhiễm, bé ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

chọn cá, mua cá, loại cá không nên mua, mẹo đi chợ

Đối với cá bị ô nhiễm, mùi hôi là một dấu hiệu rõ ràng. Cá trên thị trường có rất nhiều loại, cơ sở đánh bắt rộng rãi, đặc biệt là cá của một số người bán nhỏ lẻ, tốt nhất nên phân biệt kỹ trước khi mua, ngửi mùi của cá, đảm bảo là cá tươi, không vị thì mới mua.

Thứ tư: Không mua nếu mắt cá bị đục

Mắt cá có thể phản ánh độ tươi của con cá, nếu bố mẹ thấy mắt cá bị đục khi mua tức là cá không còn tươi nữa và tốt nhất là không nên mua. Cha mẹ nên chọn những chú cá có đôi mắt trong veo cho con ăn.

Có nhiều cách ăn cá, và cũng có nhiều cách chọn cá. Chỉ khi chọn đúng loại cá thì cá mới có chất lượng cao và tươi ngon, trẻ sẽ khỏe mạnh sau khi ăn.

chọn cá, mua cá, loại cá không nên mua, mẹo đi chợ

Thứ năm: Không mua cá không có độ đàn hồi

Thịt cá tươi và chất lượng cao phải có khả năng đàn hồi tốt, làm sao biết được cá có khả năng đàn hồi hay không? Chỉ cần dùng ngón tay ấn vào cá và ấn xuống, cá phải chắc và đàn hồi.

Nếu phần thịt cá bị ấn xuống và xẹp lún xuống, không săn trở lại và thân có vẻ lỏng lẻo, không săn chắc thì rất có thể loại cá này đã để lâu và không còn tươi ngon, khi mua về bạn nên bỏ đi.

chọn cá, mua cá, loại cá không nên mua, mẹo đi chợ

Bạn cần tìm hiểu một số phương pháp chọn cá trên, không nên mua năm loại cá này sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị và sức khỏe của bé, không tốt cho việc hấp thụ dinh dưỡng.

Ngoài ra, khi làm cá bố mẹ cần lưu ý những điểm sau:

1. Làm chủ nhiệt

Độ nóng của cá rất quan trọng, nếu cao quá sẽ khiến cá bị cháy già, mất chất dinh dưỡng, nhiệt nhỏ quá sẽ không chín kỹ, không mềm.

Các phương pháp làm cá thường được áp dụng nên là hấp, om, luộc, dù làm theo phương pháp nào thì điều quan trọng là phải nắm được nhiệt và thời gian nấu.

chọn cá, mua cá, loại cá không nên mua, mẹo đi chợ

2. Giữ nguyên cơ thể

Khi nấu cá, chú ý đến độ nguyên vẹn của cá. Cá có thể để nguyên con và cắt khúc, khi nấu cần chú ý công suất nấu, thời gian và cách lật cá để cá không bị nát. Thịt cá bị nát, ăn không ngon và mất chất dinh dưỡng.

Cá chín nguyên con để cá không bị biến dạng và có độ chín phù hợp, miếng cá cắt ra phải đúng kích cỡ, thịt chín đều.

3. Loại bỏ các bộ phận không liên quan sạch sẽ

Khi làm sạch cá, chú ý loại bỏ những phần không liên quan khi ăn cá, nếu không những phần không ăn được của cá sẽ làm cá bị đắng và ảnh hưởng đến mùi vị.

Trẻ thích ăn cá là trẻ thông minh, nhưng phải là cá phải khỏe và tươi.

chọn cá, mua cá, loại cá không nên mua, mẹo đi chợ

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button