Kinh nghiệm chăm sóc thú cưng trong mùa đông

Mùa đông đến đòi hỏi chủ nuôi phải có kế hoạch chăm sóc thú cưng đặc biệt. Bởi khi nhiệt độ thấp là môi trường thuận lợi cho các căn bệnh liên quan đến cảm lạnh, hô hấp hoặc các vấn đề về khớp phát triển. 

Dưới đây là một số mẹo sẽ giúp bạn giữ cho thú cưng của mình khỏe mạnh trong mùa đông này:

Nếu thực sự cần thiết, hãy dùng nước ấm và quan trọng nhất là sấy khô thú cưng của mình thật nhanh ngay sau khi tắm. Những giống chó mèo có lớp lông tơ dày đặc  sẽ mất nhiều thời gian để khô hoàn toàn trên da, lúc này nên sử dụng máy sấy để làm khô nhanh chóng. Bạn nên tuyệt đối tránh đưa thú cưng ra ngoài trời nếu lông của chúng vẫn còn ướt.

Việc để thú cưng chạy nhảy ngoài trời lạnh khi lông còn chưa khô sẽ khiến thú cưng bị cảm lạnh, lớp lông chưa được khô sẽ không thể làm tốt nhiệm vụ cản nhiệt. Do đó việc chăm sóc thú cưng trong mùa lạnh hết sức cần thiết, cần chủ nuôi quan tâm đến thú cưng của mình nhiều hơn.

Thú cưng cũng giống như con người vậy, chúng cần được ủ ấm trong mùa đông và luôn tìm kiếm địa điểm ấm áp trong nhà để ẩn náu. 

chăm sóc thú cưng

Tạo môi trường ấm áp cho thú cưng trong mùa lạnh

Nếu khu vực ngủ được chủ nuôi cung cấp là một chiếc giường mỏng, một căn phòng lạnh hoặc đặt trên một sàn đá lạnh, thú cưng sẽ rất khó để thích nghi và chống chọi với nhiệt độ thấp. Bạn có thể đặt thêm một chiếc chăn bên dưới giường của thú cưng để giữ ấm cho thú cưng.

Vào mùa đông thường có gió lạnh và độc nên đặt giường của thú cưng ở những nơi khuất gió. Chăm sóc thú cưng và dành cho các bé sự yêu thương bạn sẽ thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn. 

Bạn chắc chắn nên tránh ra ngoài vào những giờ lạnh nhất trong ngày, đặc biệt nếu bạn đang bật lò sưởi bên trong ngôi nhà, việc thay đổi môi trường đột ngột sẽ dẫn đến sốc nhiệt.

chăm sóc thú cưng

Không để thú cưng của mình ra đường trong khi có tuyết rơi

Nhiệt độ môi trường thay đổi nhanh chóng có thể khiến thú cưng của bạn không kịp thích nghi và gây ra nhiều biến chứng xấu cho sức khỏe. 

Một số thú cưng không quen với việc mặc quần áo, số khác chỉ quen với những bộ quần áo mà chủ nhân chuẩn bị với mục tiêu để làm đẹp. Tuy nhiên, vào mùa đông việc mặc những bộ quần áo dày để giữ ấm là rất cần thiết.

Một bộ quần áo chống thấm nước cho ngày mưa hoặc một chiếc áo len ấm áp để chống chọi với cái lạnh có thể là điều cần thiết trong mùa đông. Để thú cưng thoải mái, chỉ nên chọn những bộ quần áo gọn gàng và thay chúng ngay khi bị ướt. 

Bộ lông lông của thú cưng có vai trò giữ nhiệt độ cơ thể ổn định trong mùa lạnh. Vậy nên, đừng vội vàng cạo lông của thú cưng trong mùa lạnh, chỉ nên thực hiện cạo lông khi nhiệt độ ấm lên. 

chăm sóc thú cưng

Giữ cho thú cưng ấm áp trong mùa đông 

Nếu lông của thú cưng quá dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt hãy chỉ tỉa ngắn, không nên cạo quá nhiều. 

Vì những vật dụng này có thể sẽ đem lại những rủi ro không đáng có, chẳng hạn như bỏng hoặc đột quỵ do nhiệt. Giữ khoảng cách của lò sưởi với thú cưng của bạn bằng cách đặt lò sưởi ở những nơi thú cưng không với tới được hoặc thiết lập các rào chắn để bảo vệ. 

Hãy giữ ấm cho thú cưng của bạn trong mùa Đông này để các bé luôn mạnh khỏe.

Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để đọc thêm những kiến thức thú vị liên quan tới thú cưng:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button