Loại quả này càng ăn nhiều gan càng thối, bác sĩ khuyên mọi người ‘ngậm miệng’ ngày nào hay ngày đó

0
11

Bà Thái, 68 tuổi rất thích ăn trái cây, mỗi khi siêu thị giảm giá, bà đều đến mua rất nhiều và dự trữ ở nhà ăn dần.

Cách đây không lâu, bà Thái đột nhiên cảm thấy đau nhói ở phía trên bên phải bụng. Ban đầu, bà Thái nghĩ rằng mình đã ăn phải cái gì đó không đảm bảo nên bị đau bụng. Nhưng đã nửa tháng trôi qua, bà Thái vẫn cảm thấy bụng khó chịu nên quyết định đi khám. Kết quả cho thấy, bà Thái bị ung thư gan giai đoạn cuối.

Loại quả này càng ăn nhiều gan càng thối, bác sĩ khuyên mọi người 'ngậm miệng' ngày nào hay ngày đó

Gia đình bà Thái cảm thấy vô cùng sốc. Họ cho rằng, gia đình chưa hề có người bị ung thư gan. Bà Thái không có vấn đề gì về gan trước đây cả, và bà cũng rất khỏe mạnh. Tại sao đột nhiên bà lại bị ung thư gan?

Sau một hồi tìm hiểu các hoạt động thường ngày, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi của bà Thái, bác sĩ thở dài và nói: “Việc ăn những loại quả không đảm bảo chất lượng, đã bị hỏng trong thời gian dài chính là nguyên nhân”.

Bà Thái đã kể với bác sĩ rằng, bà rất thích ăn trái cây và bà thường mua rất nhiều loại trái cây về nhà mỗi dịp siêu thị giảm giá. Nhưng bà không biết rằng những loại trái cây giảm giá thường không còn hạn sử dụng dài, việc để lâu không ăn sẽ dẫn tới việc chúng bị hỏng. Bà Thái chỉ nghĩ rằng việc mình cắt bỏ phần thối, mốc là phần còn lại mình có thể ăn được.

Bác sĩ sau khi nghe bà tường trình, lắc đầu ngao ngán: “Quả này làm sao mà ăn được”.

Tiết kiệm là điều rất tốt, nhưng nó phải trong phạm vi cho phép để đảm bảo sức khỏe. Những loại quả dù chỉ bị mốc một phần nhỏ thôi cũng không thể ăn được.

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần cắt bỏ phần bị mốc đi là có thể ăn được phần còn lại, vẫn đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, cách này không thể loại bỏ hoàn toàn độc tố aflatoxin do nấm mốc sản sinh ra.

Loại quả này càng ăn nhiều gan càng thối, bác sĩ khuyên mọi người 'ngậm miệng' ngày nào hay ngày đó

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, aflatoxin là một chất gây ung thư rất độc, có thể làm tổn thương trực tiếp tế bào gan, gây thoái hóa và hoại tử. Theo nghiên cứu, chỉ cần tiêu thụ trên 1mg aflatoxin sẽ có nguy cơ ung thư rất cao.

Aflatoxin khi hấp thụ vào cơ thể sẽ tấn công cơ quan chính là gan. Chỉ cần một lượng nhỏ hấp thụ trong thời gian dài, có thể gây bệnh gan và sau là gây nên ung thư. Người bị nhiễm độc tố aflatoxin lâu năm có nguy cơ cao ung thư gan và ung thư túi mật.

Tại sao bà Thái bị ung thư gan nhưng không hề biết, khi phát hiện đã ở giai đoạn cuối. Việc nhận biết được những biểu hiện của ung thư gan là điều tất cả mọi người đều nên tìm hiểu thấu đáo đề phòng trường hợp xấu nhất. Dưới đây chính là những dấu hiệu ban đầu của ung thư gan, ai cũng nên tìm hiểu:

Mệt mỏi

Mệt mỏi là triệu chứng chung thường gặp nhưng đó cũng là một biểu hiện phổ biến ở bệnh nhân ung thư gan. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi kéo dài kèm theo bất kỳ triệu chứng suy giảm chức năng gan nào khác, bạn nên cảnh giác đó có thể là triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu.

Vàng da

Vàng da là biểu hiện lâm sàng của tình trạng suy giảm chức năng gan và đây cũng chính là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan. Chức năng gan suy giảm gây tích tụ bilirubin (sắc tố mật – chất thải được tạo ra khi tế bào hồng cầu phân hủy) trong cơ thể, gây vàng da hoặc lòng trắng của mắt. Bệnh nhân cần đi khám sức khỏe ngay khi xuất hiện triệu chứng vàng da.

Đày hơi, chướng bụng

Loại quả này càng ăn nhiều gan càng thối, bác sĩ khuyên mọi người 'ngậm miệng' ngày nào hay ngày đó

Giai đoạn đầu có triệu chứng phổ biến là trong ổ bụng xuất hiện tình trạng dịch tích tụ. Trong trường hợp bạn thường cảm thấy đầy hơi, chướng bụng cùng với lớn gan, đây có thể được coi là một dấu hiệu sớm của ung thư gan.

Béo phì

Tỷ lệ ung thư gan liên quan đến béo phì và đái tháo đường ngày càng gia tăng trong những năm qua. Nếu bạn thừa cân thì việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, sàng lọc nguy cơ ung thư gan càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.