Loại thớt nào an toàn và vệ sinh nhất? Việc sử dụng thớt không đúng luôn có 1 mg độc tố gây ung thư

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một phân tích về những lợi thế và bất lợi của các vật liệu thớt khác nhau. Độc giả và bạn bè có thể chọn thớt phù hợp nhất theo thói quen của mình.

1. Thớt gỗ

Thớt gỗ là loại thớt phổ biến nhất trong các gia đình Việt Nam. Thậm chí một chiếc thớt gỗ tốt có thể được truyền qua nhiều thế hệ. Khi nghe điều này, hẳn nhiều người sẽ rất ngạc nhiên.

mẹo hay, thớt, chọn thớt, đi chợ

Như nhiều gia đình, những lợi ích của thớt gỗ tự nhiên là rõ ràng, nó không chỉ trông chắc nịch khi băm chặt thức ăn cứng, mà còn đặc biệt ít bị hư hỏng.

mẹo hay, thớt, chọn thớt, đi chợ

Nhưng những bất lợi của nó cũng khá rõ ràng. Hầu hết các thớt gỗ có khả năng hấp thụ và thấm nước nhiều. Nếu không được sấy hoặc phơi khô trong thời gian sau khi ướt sẽ rất dễ bị mốc. Hơn nữa, khi thớt gỗ đã được sử dụng thời gian dài rất dễ để lại dấu vết dao và dư lượng thực phẩm rất có thể ẩn bên trong và sinh sản vi khuẩn.

mẹo hay, thớt, chọn thớt, đi chợ

Theo thời gian, các mảnh vụn từ vết chặt thức ăn sẽ làm nhiều vi khuẩn phát triển hơn. Loại độc tố này không sợ nhiệt độ cao thông thường và chỉ có thể giết chết nó ở 280 ° C.

mẹo hay, thớt, chọn thớt, đi chợ

Là một loại thớt có ưu điểm và nhược điểm rõ ràng, thớt gỗ thực sự khiến người ta vừa yêu và ghét, rất khó từ bỏ.

2. Thớt tre

Có hai loại thớt tre chính trên thị trường, một loại là thớt tre nguyên chất, được chế tạo bằng cách sử dụng tre làm vật liệu cho thớt, còn loại kia là thớt ghép nối thông thường, được ghép bằng keo.

So với thớt gỗ, thớt tre dễ làm sạch và nhanh khô hơn. Thớt tre cũng không dễ bị mùi ẩm mốc, nhưng khi sử dụng thớt tre hay bị trượt và có thể làm hỏng lưỡi dao.

Thớt tre ghép cũng có một lỗi nghiêm trọng. Một số nhà sản xuất sẽ sử dụng chất kết dính có chứa formaldehyd. Nếu chất độc hại này được ăn vào cơ thể, sự tích lũy hàng ngày và hậu quả sẽ không thể tưởng tượng được…

Chúng tôi khuyến nghị, khi mua thớt tre ghép, nên mua của thương hiệu uy tín và an toàn. Nếu thớt tre mua có mùi tương đối mạnh, bạn có thể đặt nó ở nơi thoáng khí và có ánh nắng để chờ cho mùi bay hơi trước khi rửa.

mẹo hay, thớt, chọn thớt, đi chợ

3. Thớt nhựa

Nhiều người hoài nghi về những chiếc thớt nhựa không thấm nước, không nấm mốc và rẻ tiền: Nhưng sử dụng lâu dài thớt nhựa liệu có gây hại cho cơ thể không?

Các vật liệu chính của thớt nhựa là polyetylen (PE) và polypropylen (PP). Hai vật liệu này không độc hại và vô hại đối với cơ thể con người .

Tuy nhiên, để tăng độ cứng của thớt, một số nhà sản xuất đã thêm một số chất độn có hại vào thớt nhựa. Nếu mảnh vụn của thớt được trộn với thức ăn và xâm nhập vào cơ thể, nó có thể gây ra tác dụng phụ cho cơ thể.

mẹo hay, thớt, chọn thớt, đi chợ

Từ quan điểm an toàn, chúng tôi không khuyên mọi người nên sử dụng thớt nhựa.

4. Thớt tổng hợp

Có thớt nào không hấp thụ nước, không mốc và không làm hỏng lưỡi dao?

Tất nhiên, thớt tổng hợp là một trong số đó.

mẹo hay, thớt, chọn thớt, đi chợ

Trên thực tế, các nguyên liệu được sử dụng cho thớt tổng hợp là nhựa tổng hợp và nguyên liệu tổng hợp hoàn toàn. Các đầu bếp sushi Nhật Bản sử dụng thớt tổng hợp để làm sushi và sashimi.

So với thớt gỗ và thớt tre, thớt tổng hợp không chỉ dễ làm sạch và khô thoáng, không dễ bị mốc và mùi, một số thớt còn thêm chất kháng khuẩn, có thể có tác dụng kìm khuẩn.

Vì vật liệu tổng hợp không có khả năng chống cắt tốt, nên thớt tổng hợp không nên sử dụng để băm chặt mạnh như xương. Đối với những người thường xuyên nấu ăn, thì loại thớt này sẽ không đáp ứng đầy đủ.

Giá của thớt tổng hợp cũng không hề rẻ. Đây cũng là khuyết điểm của loại thớt này.

* Một vài mẹo để tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả trên thớt:

– Sử dụng chất tẩy rửa và bàn chải để làm sạch bề mặt và vết nứt của thớt, bước này có thể loại bỏ hiệu quả dư lượng thực phẩm và dầu mỡ trên thớt.

mẹo hay, thớt, chọn thớt, đi chợ

– Sau khi lau thớt bằng nước nóng, treo thẳng lên để cho khô. Mặc dù nước nóng không giết chết Aspergillus flavus (nấm), nhưng nó có tác dụng khử hoạt tính tốt đối với hầu hết các vi khuẩn. Trong khi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, vi khuẩn có thể được loại bỏ do tác động của tia cực tím. Bước này có thể loại bỏ Aspergillus flavus một cách hiệu quả.

– Rắc muối và chà thường xuyên trên bề mặt của thớt. Nồng độ muối cao có thể làm cho vi khuẩn mất nước và chết, điều này không chỉ đóng vai trò khử trùng mà còn ngăn chặn thớt bị nứt và kéo dài tuổi thọ của thớt.

mẹo hay, thớt, chọn thớt, đi chợ

Muốn “tiêu diệt tất cả các nấm mốc” trên thới, vấn đề quan trọng là ngăn chặn sự phát triển và sinh sản của nấm mốc.

Có dư lượng thức ăn lưu lại và ẩm ướt, là nơi thích hợp cho nấm mốc phát triển, vì vậy cần rửa triệt để treo thẳng đứng thớt trong không khí khô và phơi nắng để ức chế sinh sản nấm.

Các gia đình có điều kiện có thể mua tủ khử trùng hoặc xịt cồn lên bề mặt của thớt sau khi rửa, điều này cũng có thể thúc đẩy sự bay hơi của vết nước và đóng vai trò thoát nước.

mẹo hay, thớt, chọn thớt, đi chợ

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button