Logistics là gì?

Logistics là gì?

Logistics là thuật ngữ được sử dụng rất rộng rãi để miêu tả quá trình điều phối và di chuyển, vật liệu, hàng tồn kho và thiết bị từ một địa điểm đến nơi lưu trữ tại các điểm đến mong muốn. Thuật ngữ logistics bắt nguồn từ trong quân đội, đề cập đến việc vận chuyển các thiết bị và vật tư cho quân đội trên thực địa.

Thành phần ngành của logistics

Việc quản lý logistics có thể liên quan đến một số hoặc tất cả các chức năng kinh doanh dưới đây, bao gồm:

  • Vận tải nội địa
  • Giao thông vận tải nước ngoài
  • Quản lý đội tàu vận tải
  • Nhập kho hàng hóa
  • Xử lý vật liệu cấm
  • Xử lý đơn hàng
  • Quản lý hàng tồn kho
  • Lập kế hoạch nhu cầu

Dịch vụ logistics là gì

Một doanh nghiệp bán sản phẩm phải tìm cách đưa những mặt hàng đến với khách hàng. Ngay cả khi các mặt hàng được bán trực tuyến online, chúng vẫn sẽ chuyển từ Điểm A sang Điểm B hoạc điểm C, thường thông qua dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế.

Nếu chỉ có một mình bạn kinh doanh, bạn có thể mang từng mặt hàng đến bưu điện hoặc đến đại lý, nhưng theo thời gian, với sự phát triển của công việc kinh doanh của bạn, bạn sẽ muốn nâng cấp lên nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển. Phát triển hơn nữa và mọi thứ sẽ trở nên phức tạp hơn một chút vì bạn sẽ giải quyết các lô hàng sử dụng nhiều nhà vận chuyển một cách thường xuyên.

Đó là lúc bạn cần đến các công ty cung cấp dịch vụ logistics. Họ chuyên quản lý quy trình vận chuyển cho doanh nghiệp, điều phối mọi thứ để sản phẩm có thể đến nơi cần đến một cách hiệu quả nhất có thể.

Tại sao logistics lại quan trọng

Mặc dù nhiều doanh nghiệp tập trung vào thiết kế và sản xuất các sản phẩm và dịch vụ của họ để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng, nếu những sản phẩm đó không thể đến tay khách hàng, doanh nghiệp sẽ thất bại ngay. Đó là vai trò chính của logistics vận chuyển.

Nhưng logistics cũng có tác động đến các khía cạnh khác của doanh nghiệp. Nguyên liệu thô có thể được mua từ các nước khác, vận chuyển và lưu trữ hiệu quả hơn cho đến khi sử dụng, doanh nghiệp càng có lợi nhuận cao.

Và về phía khách hàng, nếu sản phẩm không thể được sản xuất và vận chuyển kịp thời, sự hài lòng của khách hàng có thể giảm, cũng ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận và khả năng tồn tại lâu dài của công ty.

Hi vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc logistics là gì và các nội dung xoay quanh logistics. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của tôi

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button