Mộ cổ vị vua “nam thần” tết lộ “Thời kỳ Đen tối” 1.400 năm trước

Chiếc chén đồng được 2 người dò kim loại tìm thấy trên một cánh đồng gần Dorchester, miền Nam nước Anh từ năm 2018. Một phái đoàn khảo cổ từ Đại học Reading (Anh) đã cẩn thận khảo sát địa điểm và gần đây mới phát hiện được một ngôi mộ cổ có niên đại lên đến 1.400 năm.

Mộ cổ vị vua "nam thần" tết lộ "Thời kỳ Đen tối" 1.400 năm trước - 1

Hài cốt vị vua bí ẩn đã hé lộ sau gần 2 năm tìm kiếm – Ảnh: ĐẠI HỌC READING

Khám phá được giới khảo cổ Anh ca ngợi bởi đem lại rất nhiều manh mối góp phần tái hiện lại “Dark Ages” – tức “Thời kỳ Đen Tối, một giai đoạn lịch sử sơ khai vốn còn nhiều điều bí ẩn. Nơi ngôi mộ cổ tọa lạc cũng là nơi khởi đầu cho Vương quốc Wessex. Vương quốc hùng mạnh này đã thống nhất được nhiều vương quốc và bộ lạc nhỏ lẻ, đánh bại quân xâm lược Viking để tạo nên quốc gia độc lập từ thế kỷ thứ 9.

Toàn cảnh hiện trường khai quật – Ảnh: ĐẠI HỌC READING

Trong ngôi mộ cổ là hài cốt một người đàn ông lực lưỡng, cao tới 1,83 m và khi còn sống phải có nhiều cơ bắp rắn rỏi. Ông được chôn cùng một cây kiếm đồng đắt giá, mà những dấu vết trên bao kiếm cho thấy con người này đã từng trực tiếp chiến đấu.

Vị trí của ngôi mộ cổ gây chú ý đặc biệt: hướng đặt mộ lẫn nơi tọa lạc dường như có mục đích để người chết có tầm nhìn bao quát cả khu vực. Những đồ vật được chôn theo cũng cho thấy ông rất giàu có, ngay cả những chiếc cốc, chén cũng là hàng nhập khẩu. Vào thời cổ đại, đồ nhập khẩu thường vô cùng đắt đỏ và chỉ những quý tộc cao cấp mới sở hữu được.

Mộ cổ vị vua "nam thần" tết lộ "Thời kỳ Đen tối" 1.400 năm trước - 4

Chiếc chén đồng được tìm thấy đầu tiên, giúp hé lộ sự tồn tại của ngôi mộ cổ – Ảnh: ĐẠI HỌC READING

Vì vậy, các nhà khảo cổ kết luận người trong mộ phải là một vị vua của một vương quốc nhỏ trong thời kỳ hỗn loạn ấy, hay ít nhất là người đứng đầu một bộ tộc. Ông là người Anglo-Saxon, một dân tộc có nguồn gốc từ các bộ lạc German ở lục địa châu Âu, di cư ra đảo quốc này từ thế kỷ thứ 5. Vì có công lớn đặt nền móng cho nước Anh hiện đại nên các vị vua của họ được tôn sùng cho đến ngày nay.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/mo-co-vi-vua-nam-than-tet-lo-thoi-ky-den-toi-1400-nam-truoc-20201007…

Một loài vật đã kịp đào tẩu khỏi Zelandia trước khi “lục địa ma” này bị chính Trái Đất nuốt mất hàng chục…

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button