Nên ‘tắm, đánh răng và gội đầu’ trong bao lâu?

0
10

Nếu chúng ta dành một ít thời gian hoặc quá nhiều nó sẽ ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào? Chúng tôi có câu trả lời cho mọi mọi người sau khi các chuyên gia kiểm chứng.

Thời điểm thích hợp để tắm

Bộ Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), tuyên bố rằng thời gian tối ưu để tắm là 5-10 phút. Tắm nhanh hơn năm phút không có nhiều tác động tiêu cực đến cơ thể. Tắm 5 phút có thể sạch sẽ, nhưng thực ra, 5 phút là quá nhanh, nếu tắm bằng xà phòng hoặc sữa tắm từ đầu đến chân sẽ không sạch. Vì vậy, nếu tắm khoảng 5-10 phút là thời điểm thích hợp để bạn làm sạch cơ thể, không nên tắm quá nhanh hoặc quá chậm.

Tắm trong hơn 10 phút có thể khiến da chúng ta mất đi độ ẩm tự nhiên do quá trình tẩy tế bào chết. Hoặc sử dụng xà phòng / sữa tắm trên da quá lâu và nếu ai có vấn đề dị ứng phát ban da thì nên tắm bằng nước ấm.

Nếu da của bạn cảm thấy khô và căng sau khi tắm, hãy sử dụng kem dưỡng da hoặc kem sau khi tắm.

Chúng ta có thể tắm bao nhiêu lần tùy thích. Nhưng tắm quá thường xuyên hoặc nhiều hơn 4-5 lần một ngày có thể khiến da mất quá nhiều độ ẩm, dẫn đến da khô.

Nên 'tắm, đánh răng và gội đầu' trong bao lâu?

Thời điểm thích hợp để đánh răng

Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ khuyên nên đánh răng trong 2 phút để bàn chải đánh răng có thể loại bỏ các mảnh thức ăn. Và triệt để mảng bám trên bề mặt răng và thực sự sạch sẽ. Nhưng hầu hết mọi người dành ít hơn 2 phút để đánh răng, hoặc 45 giây mỗi lần. Và khuyến cáo nên đánh răng ít nhất ngày 2 lần sáng và tối nhưng có thể đánh răng sau mỗi bữa ăn. Nên tránh đánh răng sau khi ăn thức ăn có vị chua như chanh, cam… vì axit từ thức ăn chua có thể làm hỏng men răng. Và nếu chúng ta đánh răng ngay sẽ có nguy cơ làm mòn răng và nguy cơ sâu răng sau này.

Thời điểm thích hợp để gội đầu

Các thợ làm tóc chuyên nghiệp của Mỹ khuyên rằng chúng ta có thể sử dụng thời gian để gội đầu bao lâu tùy thích. Hãy chắc chắn rằng bạn làm sạch toàn bộ tóc và da đầu hoàn toàn, nhưng nên dành hơn 5 phút, đặc biệt nếu bạn có mái tóc dày hoặc dài thì có thể lâu hơn.

Nhưng một lời khuyên nhỏ nữa là bạn nên chọn loại dầu gội phù hợp với loại tóc và da đầu của mình càng nhiều càng tốt. Không dùng nước quá ấm để gội đầu, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc và da đầu, khiến tóc và da đầu khô hơn bình thường cho đến khi nó là nguyên nhân gây ra gàu hoặc ngứa và kích ứng da đầu kể cả những ai gặp vấn đề về da đầu khô cũng không nên gội đầu quá thường xuyên.

Chúng ta có thể gội đầu bao lâu tùy thích trong một tuần, tùy thuộc vào lối sống của chúng ta mà lượng đổ mồ hôi nhiều do tập thể dục, đội mũ nhiều, tóc dày,… nhưng khuyên dùng cho những người không có vấn đề về da đầu.