Ngừng việc tự ép dầu và ăn đi! Chuyên gia: Dầu tự ép có thể chứa aflatoxin, gây ung thư

0
11

Aflatoxin, một loại chất gây ung thư

Aflatoxin là chất gây ung thư có độc tính cao và là chất chuyển hóa của Aspergillus flavus. Chỉ cần 20mg aflatoxin có thể trực tiếp khiến một người trưởng thành bị nhiễm độc và tử vong, chỉ cần 24 giờ là có thể gây ung thư. Điều đáng sợ hơn là độc tính của aflatoxin rất khó loại bỏ, chỉ cần nhiệt độ cao trên 280 ° C là có thể bị bất hoạt.

Ngừng việc tự ép dầu và ăn đi! Chuyên gia: Dầu tự ép có thể chứa aflatoxin, gây ung thư

Aflatoxin có thể tồn tại ở nhiều nơi trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như thớt, nồi, chảo chưa được khử trùng sạch sẽ; thực phẩm bị mốc như các loại hạt, dầu và ngũ cốc bị mốc; thức ăn thừa hư hỏng,… Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải chú ý đến việc vệ sinh nhà bếp và các dụng cụ nhà bếp sạch sẽ, dứt khoát vứt bỏ thức ăn bị mốc, không mua dầu ăn bị biến chất, không đều màu.

Aflatoxin trong dầu tự chiết? thật hay giả?

Một số người thích tự tay ép dầu hoặc mua dầu ép đất từ ​​các xưởng nhỏ trên thị trường, họ cho rằng loại dầu này tự nhiên và tốt cho sức khỏe hơn vì không có chất phụ gia. Nhưng họ ít biết rằng loại dầu này đe dọa sức khỏe nghiêm trọng hơn, thậm chí gây tử vong.

Một mặt, dầu tự ép hay dầu ép đất đều không qua quá trình tinh chế, dầu chiết xuất có nhiều tạp chất, không thích hợp để bảo quản và dễ bị biến chất.

Ngừng việc tự ép dầu và ăn đi! Chuyên gia: Dầu tự ép có thể chứa aflatoxin, gây ung thư

Mặt khác, lạc và các loại ngũ cốc dùng để ép dầu, lạc dùng để ép có thể không được lựa chọn nghiêm ngặt, có khả năng bị lẫn với nguyên liệu bị mốc, dầu chiết xuất tự nhiên có khả năng vượt tiêu chuẩn aflatoxin, và các loại dầu này không thuộc diện kiểm dịch. Nó được đưa ra thị trường để bán, và độ an toàn của nó lại càng không được đảm bảo.

Làm thế nào để ăn dầu tự chiết xuất một cách an toàn?

Như đã đề cập trước đó, dầu tự chiết xuất có những nguy cơ lớn về an toàn trong nguyên liệu, quy trình và bảo quản. Do đó, việc tiêu thụ dầu tự chiết xuất nên bắt đầu từ những khía cạnh này để giảm thiểu rủi ro.

– Trước hết, bạn không nên mua dầu tự ép ngoài chợ vì không kiểm soát được toàn bộ quá trình sản xuất, muốn ăn dầu tự chiết thì nên mua nguyên liệu về ép.

Bước đầu tiên phải kiểm tra kỹ nguyên liệu, loại bỏ hạt mốc, nếu không dầu ép ra sẽ bị nhiễm độc tố aflatoxin, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sau khi tiêu thụ.

– Bước thứ hai phải kiểm soát đầu ra, vì dầu tự ép có nhiều tạp chất, khó loại bỏ nên không thích hợp để bảo quản lâu dài, nên ép mỗi lần một ít, sử dụng không quá hai tuần, và ép mới tiếp.

– Bước thứ ba là bảo quản dầu tự ép trong nồi thủy tinh sạch, khô, kín, đặt ở nơi không có ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ thấp để dầu tự ép không bị hư hỏng nhanh. Khi ăn phải chú ý xem màu sắc và mùi dầu có bất thường không, khi thấy dầu đã hỏng thì không nên ăn nữa, đồ dùng phải được rửa sạch rồi mới đổ dầu vào.

Đề phòng và ăn ít hai loại dầu sau:

1. Mỡ lợn

Nhiều người thích dùng mỡ lợn để xào vì cho rằng vị thơm hơn. Nhưng việc ăn dầu động vật thường xuyên có thể gây hại cho sức khỏe. Bởi vì hàm lượng axit béo bão hòa trong dầu động vật cao tới 40%, gấp ba lần hàm lượng trong dầu thực vật.

Axit béo bão hòa khó chuyển hóa hơn axit béo không no, đồng thời dễ khiến cholesterol lắng đọng ở thành mạch máu. Những người thường xuyên tiêu thụ dầu động vật dễ mắc các bệnh béo phì và tim mạch.

Theo khuyến nghị của Hướng dẫn chế độ ăn uống, lượng axit béo bão hòa ăn vào hàng ngày của người lớn không được vượt quá 10% tổng lượng calo, sau khi trừ đi lượng axit béo bão hòa trong thịt, trứng, sữa, bánh ngọt và các thực phẩm khác chúng ta ăn hàng ngày thì thực sự không còn chỗ trống. Tất nhiên nên thỉnh thoảng cho một chút dầu động vật vào để tăng hương vị cũng không sao.

Ngừng việc tự ép dầu và ăn đi! Chuyên gia: Dầu tự ép có thể chứa aflatoxin, gây ung thư

2. Dầu thải

Dầu ăn khét tiếng ai cũng biết, nguyên liệu của nó thường là mỡ lợn hư hỏng rẻ tiền hoặc dầu nhà bếp đã qua sử dụng nhiều lần. Dầu được làm từ nguyên liệu thô như vậy không chỉ vượt quá tiêu chuẩn đáng kể về vi khuẩn và vi sinh vật, mà còn chứa một lượng lớn chất gây ung thư như aflatoxin và benzopyrene. Nhiều người bị đau bụng, tiêu chảy và các phản ứng tiêu hóa khác ngay sau khi ăn nhầm dầu thải, thậm chí chóng mặt và mệt mỏi. Nói chung là khủng khiếp.

Ngừng việc tự ép dầu và ăn đi! Chuyên gia: Dầu tự ép có thể chứa aflatoxin, gây ung thư

Dạy bạn dầu ăn uống lành mạnh

– Để mua dầu ăn, trước hết đề xuất với các kênh chính thức để mua của các nhà sản xuất thông thường, đặc biệt là các nhà sản xuất sản phẩm lớn. Các sản phẩm này được kiểm tra, giám sát chất lượng nghiêm ngặt và an toàn hơn.

– Thứ hai, thành phần axit béo của mỗi loại dầu là khác nhau, do đó, loại dầu ăn phải thay đổi thường xuyên, có khi mua dầu ngô, có khi mua dầu hướng dương, có khi mua dầu đậu nành,… Nếu chỉ ăn một loại dầu lâu ngày axit béo sẽ bị lượng ăn vào rất dễ mất cân đối và có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng.

– Thứ ba, chọn dầu theo các phương pháp nấu ăn khác nhau. Các loại dầu khác nhau có điểm bốc khói khác nhau. Dầu có điểm bốc khói thấp thì khả năng chịu nhiệt độ cao kém hơn, nếu dùng để nấu nướng ở nhiệt độ cao sẽ dễ sinh ra nhiều khói dầu và thải ra nhiều chất độc hại. Các loại dầu thường được sử dụng có điểm bốc khói cao hơn để nấu ăn là dầu đậu nành, dầu ngô, dầu hướng dương, dầu đậu phộng,…, trong khi các loại dầu có điểm khói thấp bao gồm dầu ô liu, dầu hạt chè, dầu mè,…, phù hợp hơn để sử dụng.

Ngừng việc tự ép dầu và ăn đi! Chuyên gia: Dầu tự ép có thể chứa aflatoxin, gây ung thư

– Cuối cùng, khi mua dầu ăn, dự trữ cũng phải được xem xét. Nhiều người thích tích trữ những thùng dầu lớn vì giá rẻ, tuy nhiên, dầu khi đã mở nắp sẽ dễ bị ôxy hóa, nếu bảo quản không đúng cách sẽ dễ bị hư hỏng. Vì vậy nếu ít người ở nhà thì không nên mua một thùng dầu ăn, càng để lâu càng không an toàn. Nếu bạn phải dự trữ, hãy cố gắng dự trữ chai nhỏ và dầu đậy kín, sử dụng hết một chai trước khi mở một chai mới.