Người sống thọ thường có 4 đặc điểm này!

chăm sóc sức khỏe đúng cách, lưu ý khi chăm sóc sức khỏe, lưu ý khi ăn

Tuổi thọ luôn là một vấn đề được con người không ngừng nghiên cứu và khám phá, nhằm tìm ra những yếu tố giúp chúng ta sống thọ hơn. Ngày nay nhờ sự hỗ trợ của thiết bị khoa học lẫn các phương thức chăm sóc sức khỏe, các điều kiện để chạm đến sự trường thọ đã được lý giải rõ ràng. Nhưng một trong những yêu tố ảnh hưởng lớn nhất đến tuổi thọ của mỗi con người đó chính là các bữa ăn. Nếu khi ăn, bạn có những đặc điểm này thì xin chúc mừng, bạn có thể sống rất thọ.

Nhai chậm

chăm sóc sức khỏe đúng cách, lưu ý khi chăm sóc sức khỏe, lưu ý khi ăn

Miệng có thể ví như cái bao tử đầu tiên, nơi đây, thực phẩm đi qua chặng đầu của quá trình tiêu hóa trước khi được đưa xuống bao tử thứ hai. Nếu bạn không để cho bao tử đầu tiên làm việc, bao tử thứ hai sẽ lãnh hết mọi trách nhiệm nặng nề, và trở nên suy yếu sau nhiều năm dạ bao tử làm việc vất vả sẽ gây tổn hại. Không những thế, thức ăn không qua “cửa ải” thứ nhất sẽ trở thành một thứ phá hoại khi nó vào đến dạ dày. Do đó, ăn chậm nhai kỹ trước khi nuốt xuống là bước quan trọng đầu tiên để làm cho thức ăn nhuyễn giúp tiêu hóa dễ dàng.

Khi ăn bất cứ thứ gì, thì nó cần phải được tiêu hóa trong miệng trước khi tiêu hóa trong dạ dày. Những thức ăn có nhiều protein như thịt, cá, gà thì không cần phải nhai nhiều như những thức ăn từ bột. Nhưng dù sao thì bạn cũng nên nhai cho nhuyễn. Nếu thức ăn càng được nhai kỹ thì tính dinh dưỡng của nó càng gia tăng.

Đồng thời, ăn quá nhanh sẽ khiến hệ thần kinh nhận biết chậm việc bạn đã ăn no, dễ khiến bạn ăn quá nhiều, quá no dẫn tới khó tiêu và các vấn đề khác như béo phì, bệnh dạ dày mãn tính. Một khi béo phì xuất hiện, nó sẽ tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với các bệnh tim mạch và mạch máu não, gan nhiễm mỡ và các vấn đề khác!

Chế độ ăn đơn giản

chăm sóc sức khỏe đúng cách, lưu ý khi chăm sóc sức khỏe, lưu ý khi ăn

Có thể định nghĩa của mọi người về “chế độ ăn đơn giản” là không ăn thức ăn cay và kích thích, nhưng trên thực tế, từ góc độ sức khỏe, ý nghĩa của việc này là cố gắng duy trì hương vị ban đầu của thực phẩm và tránh thêm quá nhiều gia vị và muối!

Thành phần chính của muối là natri clorua, có tính thẩm thấu cao, nếu ăn mặn lâu ngày, muối sẽ xâm nhập trực tiếp vào lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày, dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm dạ dày, loét dạ dày và các vấn đề khác.

Hơn nữa, trong muối ăn và gia vị đều có một lượng ion natri nhất định, một khi lượng ion natri vượt quá tiêu chuẩn có thể gây ra hiện tượng giữ nước và natri, làm mất cân bằng áp suất thẩm thấu huyết tương, dễ gây ra các vấn đề như huyết áp cao và tổn thương thận.

Ăn nhiều hơn hai thứ này​

chăm sóc sức khỏe đúng cách, lưu ý khi chăm sóc sức khỏe, lưu ý khi ăn

Phụ nữ ăn nhiều rau và trái cây có nguy cơ tử vong thấp hơn 46% trong khoảng thời gian 5 năm so với những người ăn chúng không thường xuyên, theo nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ) với 700 người trong độ tuổi 70.

Cư dân Okinawa, Nhật Bản, nơi tự hào là một trong những tỷ lệ người sống thọ cao nhất thế giới (khoảng 50 trên 100.000 người, so với chỉ 10 đến 20 ở Mỹ).

Theo đó, những người Okinawa lớn tuổi đã ăn chế độ ăn dựa trên thực vật trong phần lớn cuộc đời, và hầu như tất cả thực vật này đều tự phát triển hoặc từng trồng trong vườn.

Không nhịn ăn sáng

chăm sóc sức khỏe đúng cách, lưu ý khi chăm sóc sức khỏe, lưu ý khi ăn

Bữa sáng là quan trọng nhất trong ngày, những rất nhiều người thường bỏ qua. Không ăn sáng có thể gây suy dinh dưỡng, làm chậm quá trình trao đổi chất và tăng tốc độ lão hóa. Không ăn sáng cũng có thể làm tăng tỷ lệ mắc sỏi mật, bệnh dạ dày và bệnh gan. Do đó, bữa sáng không những phải ăn mà còn ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, lưu ý không ăn quá nhiều dầu mỡ và ăn quá mặn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button