Những biểu hiện này xảy ra khi mang thai, trí tuệ của trẻ có thể gặp vấn đề

0
21

Thế nhưng, thực tế, các nhà khoa học đã chứng minh rằng, trí thông minh của trẻ không chỉ phụ thuộc vào tuổi tác hay gien di truyền mà còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, nếu gặp những trường hợp sau, cần hết sức cảnh giác và hãy cẩn thận hơn nhé!

Nếu có vấn đề về trí thông minh của thai nhi, các triệu chứng rất rõ ràng sẽ không xuất hiện trong nhiều trường hợp, nhưng nếu có bất thường ở mức độ di truyền thì phải nghĩ đến hội chứng Down. Có hai triệu chứng để phán đoán khi mang thai:

Nước dưới da bất thường

Những biểu hiện này xảy ra khi mang thai, trí tuệ của trẻ có thể gặp vấn đề

Khi thai được 11-14 tuần tuổi, các bà mẹ tương lai cần khám thai sớm, đó là khám NT. Ở giai đoạn này, phần lưng của thai nhi sẽ có lớp tràn dịch dưới da trong suốt, độ dày của lớp tràn dịch dưới da trong suốt này có thể phản ánh thai nhi có bị dị tật bẩm sinh hay không.

Nếu lớp dưới da của thai nhi quá dày và vượt quá mức bình thường, có thể có một số nguy cơ dị dạng và cần phải xét nghiệm để xác nhận thêm.

Phát hiện nhiễm sắc thể bất thường

Hội chứng Down đề cập đến sự bất thường của nhiễm sắc thể 21 của em bé, dẫn đến chậm phát triển trí tuệ. Ngoài nhiễm sắc thể 21, những bất thường ở nhiễm sắc thể 18 cũng có thể khiến thai nhi chậm phát triển trí tuệ bẩm sinh. Các bất thường về nhiễm sắc thể của thai nhi có thể được phát hiện chính xác bằng xét nghiệm ADN.

Theo nghiên cứu, yếu tố gen di truyền chỉ quyết định 20 – 40% chỉ số IQ của bé, 80 – 60% còn lại được quyết định bởi các yếu tố khác.

Dưới đây là những yếu tố được các chuyên gia đánh giá là có tác động đến trí thông minh của bé từ trong bụng mẹ:

Thức khuya và thói quen ăn uống không tốt

Một số phụ nữ thức khuya khi mang thai, một số không chú ý đến chế độ ăn uống khoa học sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển thể chất và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của thai nhi. Việc thai nhi không được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng dễ dẫn đến trí não và thể chất chậm phát triển, dẫn đến trí tuệ không bình thường.

Dùng thuốc một cách mù quáng

Những biểu hiện này xảy ra khi mang thai, trí tuệ của trẻ có thể gặp vấn đề

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, một số loại thuốc thường dùng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi, gây dị tật não thai nhi, thậm chí gây sẩy thai. Vì vậy, đây là một lời nhắc nhở trang trọng rằng bạn phải tuân theo lời khuyên của bác sĩ khi dùng thuốc trong thai kỳ và không bao giờ dùng thuốc một cách mù quáng.

Chịu bức xạ cường độ cao

Quá nhiều bức xạ sẽ khiến chuỗi gen của tế bào bị thay đổi hoặc sụp đổ, điều này sẽ cản trở sự phát triển bình thường của thai nhi. Vì vậy, mọi người không nên đến những nơi có bức xạ cao.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng khoa học cho mẹ bầu được cho là yếu tố quyết định quan trọng nhất ảnh hưởng đến trí thông minh của bé.

Não bộ của bé phát triển ngay từ những ngày đầu mang thai, vì vậy mẹ bầu bổ sung dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp bé phát triển não bộ và các liên kết thần kinh một cách toàn diện nhất. Chúng có thể giúp kết nối nhận thức về cảm giác, học hỏi và ghi nhớ của bé. Để bé phát triển trí não toàn diện, mẹ bầu cần lưu ý bổ sung axit folic giúp phòng ngừa các dị tật ống thần kinh cho bé, cùng với omega 3 là chất quan trọng nhất để giúp bé thông minh hơn. Ngoài ra mẹ bầu cũng cần lưu ý ăn những thứ giàu dinh dưỡng, vitamin, chất sắt và canxi để bồi bổ sức khoẻ cho cả mẹ và bé.

Dinh dưỡng đúng cách trong suốt thai kỳ mẹ bầu cần lưu ý: ăn nhiều rau xanh, sử dụng sản phẩm bổ sung dinh dưỡng và vitamin dành riêng cho thai kỳ, ăn trứng và các loại hạt, ngũ cốc, cá và hải sản.

Tâm trạng của mẹ bầu

Những biểu hiện này xảy ra khi mang thai, trí tuệ của trẻ có thể gặp vấn đề

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tâm trạng của mẹ bầu trong suốt thai kỳ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Mẹ bầu phải chịu tình trạng stress, trầm cảm, căng thẳng kéo dài có khả năng sinh con chậm phát triển. IQ của bé cũng không thể phát triển tối đa khi mẹ bầu thường xuyên có tâm trạng không tốt, đặc biệt theo thống kê cho thấy những bé khi mẹ mang bầu có tâm trạng tồi tệ thường gặp vấn đề về phát triển ngôn ngữ và giao tiếp về sau này.

Cố gắng làm chủ tâm trạng, giảm thiểu căng thẳng tìm kiếm những cách giải trí, mang lại tinh thần thoải mái cho mẹ bầu chính là cách giúp bé được thông minh, nhanh nhẹn hơn. Mẹ bầu có thể giảm mệt mỏi căng thẳng thông qua tập Yoga, xem các bộ film vui, đi dạo chơi thường xuyên. Đặc biệt, sự quan tâm chăm sóc của những ông bố tương lai là cách tốt nhất để cải thiện tâm trạng của mẹ bầu.

Từ chế độ dinh dưỡng đến các hoạt động của mẹ bầu đều ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển thể chất cũng như trí não của trẻ. Để con thông minh ngay từ trong bụng mẹ, các mẹ bầu nên thai giáo và luyện tập kích thích não cho bé. Mẹ bầu cũng cần lưu ý luyện tập và kích thích khả năng vận động, phát triển ngôn ngữ, các giác quan cho bé ngay từ trong bụng mẹ. Thông qua các hoạt động thường xuyên của mẹ bầu như đọc sách, nghe nhạc, các trò giải trí bổ ích và các bài luyện tập đặc biệt cho thai nhi sẽ giúp bé hình thành phản xạ từ trong bụng mẹ. Chính nhờ việc hình thành phản xạ sớm sẽ giúp bé phát triển trí thông minh một cách toàn diện hơn.