Những bức ảnh hồng ngoại nhấn mạnh cuộc chiến giữa đô thị và tự nhiên của Vicente Muñoz

Những lùm cây đỏ thẫm len lỏi giữa những tòa nhà xanh xao tạo nên bối cảnh rực rỡ của Guayaquil, Ecuador trong bộ ảnh hồng ngoại được chụp bởi nhiếp ảnh gia Vicente Muñoz để chứng minh rằng đô thị đang lấn chiếm rừng nghiêm trọng.

 
01

 

Muñoz tạo nên bộ sưu tập Sublimis để thể hiện “cuộc chiến tất yếu của nhân loại chống lại thiên nhiên” trong môi trường đô thị.

 


02

 

Bộ ảnh bao gồm 38 bức ảnh phần lớn dẫn chứng về Guayaquil – một thành phố cảng có lịch sử từ thế kỷ 16 nơi nhiếp ảnh gia này lớn lên. Những bức ảnh này thể hiện các tòa nhà bằng tông màu bợt, trong khi màu lá cây lại là màu đỏ thẫm và đậm nhằm nhấn mạng sự tương phản.

 


03

 

Để tạo hiệu ứng này, Muñoz chụp các bức hình với một cuốn phim màu hồng ngoại sử dụng bức xạ hồng ngoại – hoặc nhiệt – thay vì ánh sáng khả kiến để ghi lại thảm thực vật với độ chi tiết cực kỳ cao, theo sau đó là “minimal retouching”.

 

Muñoz thu được cuộn phim tại các chợ đồ cũ, bởi hầu hết các cuộn phim hồng ngoại đều đã ngừng sản xuất từ đầu thế kỷ 21. Ông chỉ ra sự tương quan giữa sự khan hiếm của những cuộn phim này với sự khan hiếm của thảm thực vật được tìm thấy trong môi trường đô thị – một tác động ông ghi nhận dẫn đến gia tăng ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

 


04

 

“Tôi nhận thấy một liên tưởng trực tiếp với sự biến mất của công cụ này – thứ giúp tôi giải mã và diễn tả mối liên hệ giữa đô thị và tự nhiên – và tác động của biến đổi khí hậu lên địa hình của nhiều thành phố khác nhau,” nhiếp ảnh gia này chia sẻ trong bản mô tả dự án.

 

“Chúng ta thậm chí có thể nói rằng công cụ nhiếp ảnh này đã vượt qua sự biến mất gần kề của nó để cho chúng ta thấy những gì còn sót lại.”

 


05

 

Muñoz – người hiện đang công tác tại Brooklyn, New York – đã ngỗi trên một chiếc trực thăng để chụp các bức ảnh trừ trên cao và chiếm được vị trí thuận lợi nhất của thành phố.

 

Trong một bức ảnh, những cái cây màu đỏ xen kẽ giữa những khu dân cư, sân vận động và một đường bay. Trong một bức khác nhấn mạnh sự tương phản giữa cảnh tượng đông đúc của thành phố với những bán đảo nhỏ được bao phủ bởi cây cối xung quanh, và những con kênh chảy giữa chúng.

 


06

 

Những hình ảnh khác trong bộ sưu tập thể hiện bánh xe đu quay, những tòa nhà cổ kính, những kiến trúc công nghiệp và container được tìm thấy dọc bờ sông. Một vài trong đó được chụp trên mặt đất để mang lại góc nhìn chi tiết về thảm thực vậy, thế giới tự nhiên, cũng như những đường chân trời.

 

Muñoz sử dụng một chiếc máy ảnh định dạng trung bình, Mamiya 7, chỉ cho phép chụp 10 tấm hình/cuộn, và phải đảm bảo cuộn phim hồng ngoại được giữ trong tối khi thay phim.

 


07

 

“Một trong những thử thách lớn nhất khi làm việc với loại phim này nói chung, và đặc biệt là trong những chuyến bay trực thang mở cửa, là thay phim và lưu trữ phim bởi vì nó cần được thực hiện trong bóng tối hoàn toàn,” ông chia sẻ.

 

Để tăng thêm độ chi tiết cho bộ ảnh, nhiếp ảnh gia đã in các bức ảnh bằng kỹ thuật thăng hoa, sử dụng nhiệt độ để biến đổi màu nhuộm trên kim loại. Nhìn chung, phương pháp này được dùng để tạo ra những bức ảnh phức tạp hơn, và – trong trường hợp này – nhằm thể hiện môi trường tự nhiên một cách có chiều sâu và chi tiết hơn nhiều.

 


08

 

“Kỹ thuật thăng hoa thuốc nhuộm bao gồm biến đổi thuốc nhuộm bằng cách làm bay hơi vào một vật liệu nhôm cứng. Bước này được thực hiện bởi một thiết bị tại phòng lab”.

 

“Tôi chọn kỹ thuật này bởi tông màu đồng đều cùng như sự tươi sáng mà nó mang lại cho màu sắc,” ông chia sẻ. “Nó cũng cho ra những hạt ảnh rất đẹp trong quá trình in, vậy nên ngay khi tôi nhìn thấy nó, tôi biết đây chính là lựa chọn đúng đắn.”

 


09

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button