NHỮNG ĐẶC ĐIỂM THÚ VỊ CỦA CHÓ PHÚ QUỐC

Chó phú quốc được coi là giống chó nuôi dễ nhận biết và nổi tiếng, nó được biết đến như một Tứ đại quốc khuyển của Việt Nam. Tuy nhiên, chưa có một tiêu chuẩn nào để đánh giá chó Phú Quốc  thuần chủng. Bài viết này sẽ chia  tới bạn những thông tin về đặc điểm, nguồn gốc của loài này theo dân gian.

Nguồn gốc của chó Phú Quốc

Tại Việt Nam và các nước trên thế giới, nguồn gốc của chó Phú quốc hiện đang gây tranh cãi lớn, bởi nhiều nước cho rằng, các giống chó xoáy của mình là tổ tiên của chó phú quốc.

Đặc biệt là người Thái Lan, họ cho rằng dân Thái sau khi tới đảo Phú Quốc bắt nguồn từ Thái Xoáy, giao phối với chó tại đảo và tạo ra  chó Phú quốc như ngày hôm nay. Tuy nhiên, các chuyên gia Việt Nam thì cho rằng điều này khá phi lý, bởi cách đây 400 năm, các ngư dân Thái Lan với công nghệ thô sơ thì khó có thể vượt biển 500km để tới Phú Quốc được.

TỔNG HỢP NHỮNG CÁCH LÀM CĂNG DA MẶT TẠI NHÀ

TỔNG HỢP 6 CÁCH THẮT DÂY GIÀY ĐƠN GIẢN NHƯNG CỰC ĐẸP

Trước tình hình này, người Pháp cũng tham gia vào cuộc tranh cãi đầy nảy lửa này, họ cho rằng vào thời kì Pháp thuộc, những chú chó xoáy của Pháp đã được đem tới đảo Phú quốc rồi cho giao phối với chó bản địa, từ đó inh ra những chú cho như bây giờ. Điều này thâm chí còn phi lý hơn cả lập luận của những người thái, bởi thế kỉ thứ 17, quân đội Chúa Nguyễn đã sử dụng giống chó tinh khôn này để canh gác doanh trại, trong khi Pháp chỉ mới bắt đầu từ nửa thế kỉ thứ 19.

Sau khá nhiều tranh cãi và lập luận từ các quốc gia, tới nay nguồn gốc của chó Phú Quốc vẫn chưa rõ ràng. Theo các chuyên gia, chỉ bằng cách phân tích AND của giống chó này với số lượng lớn cho phú quốc sẽ có kết quả. Thế nhưng đề tài này khó khả thi bởi kinh phí của nó không hề nhỏ, nhà nước lại chưa hỗ trợ các đề tài này.

Đặc điểm chó Phú quốc thuần chủng

Có thể bạn chưa biết, hầu hết mọi người biết đến chó Phú Quốc thuần chủng với các đặc điểm nổi bật bởi bộ lông có xoáy ở sống lưng, phần chân màng vịt cực kì tinh khôn.

Theo một chủ trại chó Phú quốc  tại TP.HCM cho biết: “chó Phú quốc thuần chủng không phải con nào cũng có xoáy ở trển lưng, ngay cả 2 chú chó thuần chủng giao phối với nhau và đươc mang từ đảo Phú quốc về giao phối với nhau thì tỉ lệ sinh ra không có xoáy cũng khá cao.

Hiện nay, sở dĩ mọi người quan niệm chó Phú quốc phải có xoáy trên lưng mới là thuần chủng, chỉ những chú chó ấy mới được dân chuộng chó yêu thích, đây là nét đặc trưng vốn có để phân biệt loại chó này.

Chính vì điều này mà những chú chó không có xoáy trên lưng thường bị coi là chó lai, giá trị kinh tế không cao và thường xuyên bị hắt hủi. Xét trên thực tế về mặt di truyền, đa số những chú chó không có xoáy vẫn được coi là chó Phú quốc thuần chủng, nó vẫn có thể sinh ra những chú chó có tỉ lệ xoáy khác nhau.

Với những thông tin này, chỉ có một đặc điểm mà người ta nói về chó Phú quốc là đúng, cụ thể là sự tinh khôn và khả năng dễ huấn luyện. Thông thường, một chú chó phú quốc có khả năng tuân thủ mệnh lệnh nhanh chóng chỉ sau một vài lần huấn luyện, nó cũng khá trung thành với chủ, có tinh thần cảnh giác cao với người lạ.

Đặc biệt, những chú chó được nuôi tại các vùng hoang dã hoặc nông thôn, nó có khả năng săn mồi rất tốt, đặc trưng con mồi mà chúng yêu thích đó là loại chuột. Ngoài ra, nếu bạn dành thời gian, công sức chăm sóc và huấn luyện chúng sẽ có thể săn đuổi được các con mồi lớn như hươu, lợn rừng hoặc nai…

Như vậy, những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ về nguồn gốc, đặc điểm của chó Phú Quốc ở trên đây sẽ mang tới cho bạn thật nhiều kiến thức và kinh nghiệm mới. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp cho bạn có cái nhìn toàn diện, đúng đắn và khoa học nhất.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button