Những điều chưa biết về bộ lông của mèo Ba Tư

Dễ dàng nhận ra với bộ lông dài sang trọng và đôi mắt to biểu cảm, mèo Ba Tư là một trong những giống mèo phổ biến nhất trên thế giới.

Bộ lông dài và mượt luôn là điểm mạnh giúp mèo Ba Tư đứng trong danh sách những giống mèo mĩ miều nhất hành tinh. Dưới đây là những điều thú vị về bộ lông đặc biệt của giống mèo này.

Mèo Ba Tư thường có bộ lông dài và dày với những sợi lông riêng lẻ dài trung bình từ 10-15 cm. Các cá thể mèo Ba Tư thường không có nhiều sự khác biệt so với mức tiêu chuẩn chung này.

Tuy nhiên, giống mèo Ba Tư mặt tịt lông ngắn (Exotic Shorthair) lại được biết đến như một phiên bản lông ngắn của giống mèo Ba Tư truyền thống. Nhưng khác với giống mèo Ba Tư cổ đại, Exotic Shorthair mới chỉ xuất hiện được khoảng 50 năm.

mèo Ba Tư

Giống mèo Ba Tư mặt tịt lông ngắn.

Giống mèo lông ngắn này có chiều dài mỗi sợi lông rơi vào khoảng từ 6-8 cm. Với chiều dài lông như vậy, chúng cũng sở hữu ngoại hình khác biệt so với các cá thể mèo Ba Tư phổ biến. Tuy nhiên, phần cấu trúc xương vẫn có sự tương đồng.

Bên cạnh đó, tại Quebec cũng từng có một chú mèo nổi tiếng có tên là Atchoum. Người chăm sóc cho Atchoum đã phát hiện ra chú mèo này có khả năng phát triển chiều dài bộ lông đến mức không giới hạn.

mèo Ba Tư

Mèo Atchoum.

Các chuyên gia đánh giá Atchoum thuộc số hiếm mèo Ba Tư mang hội chứng Hypertrichosis, hay còn gọi là hội chứng người Sói.

Vì tình trạng này, lông và móng tay của Atchoum liên tục phát triển mà không có giới hạn.

Hình ảnh truyền thông thường tạo ấn tượng rằng mèo Ba Tư chỉ có màu lông trắng hoặc xám. Nhưng thực tế, màu lông của giống mèo này là một trong những tổ hợp màu sắc gây kinh ngạc nhất cho giới nghiên cứu.

Hiệp hội những người yêu thích mèo công nhận 7 loại màu khác nhau của mèo Ba Tư bao gồm: Màu da rắn; màu bạc, màu vàng, màu khói, màu bóng mờ, mướp, nhị thể, màu đen trắng Tuxedo và màu Himalaya.

mèo Ba Tư

Mèo Ba Tư có màu sắc vô cùng đa dạng.

Nhưng dưới con mắt phân tích cụ thể, 7 loại màu này có thể mang tới sự kết hợp gần như vô tận cho bộ lông của mèo Ba Tư. Chúng có thể tạo thành các màu đặc biệt như: Màu Socola, đỏ, xanh dương, tím, kem, nâu, và còn nhiều hơn nữa.

Các chuyên gia lai tạo nhận định một chú mèo con Ba Tư có khả năng tạo ra tới 30 sự kết hợp màu sắc khác nhau. Mỗi kết quả trong quá trình lai tạo luôn cho ra một điều bất ngờ.

Trong giới mèo, mèo Ba Tư nổi tiếng cầu kỳ trong việc chăm sóc bộ lông. Bộ lông dài của chúng đòi hỏi phải được chải chuốt thường xuyên.

mèo Ba Tư

Vì bộ lông dài và hơi nhờn nên mèo Ba Tư thường rất nhanh chóng có những lớp lông tạo thành chùm hoặc túm lông ở dưới nách, sau chân sau và sau tai. Nếu chủ nuôi không chải chúng mỗi ngày, chỉ sau một tuần, những túm lông này sẽ bện lại.

Thông thường, các giống mèo lông ngắn có thể tự vệ sinh lông sạch sẽ bằng cách liếm. Nhưng mèo Ba Tư lại gặp khó khăn hơn trong cùng vấn đề. Bởi thế, chúng cần được tắm rửa thường xuyên.

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button