Những đứa trẻ có những hành vi ‘tiết kiệm’ này trước tám tuổi sẽ dễ bị thất bại trong tương lai, không đáng để cha mẹ khoe khoang

Các bậc cha mẹ ngày xưa, đặc biệt là thế hệ lớn tuổi luôn dùng hai chữ “cần cù, tiết kiệm” khi giáo dục con cái. Tất nhiên, dạy trẻ những đức tính này chắc chắn là điều tốt, nhưng nếu dạy trẻ không đúng cách, trẻ sẽ dễ trở nên “keo kiệt” và ảnh hưởng đến các mối quan hệ cũng như sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Trước 8 tuổi, đừng để trẻ hình thành những thói quen “tằn tiện” này, nếu không sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của trẻ:

“Tiết kiệm kiểu kiểu lợi dụng”

chăm sóc trẻ nhỏ, lưu ý khi chăm sóc trẻ, chăm sóc trẻ đúng cách

Luôn có những người nghĩ rằng “không tiêu tiền = tiết kiệm”, vì vậy họ sẽ lợi dụng người khác dưới triết lý “tiết kiệm”. Đến siêu thị chỉ cố gắng ăn miễn phí mà không mua; khó chịu khi phải chi tiền mua thứ gì đó và có thể tự lấy nếu không được cho. Tất cả đều có vẻ là những điều nhỏ nhặt, nhưng khi lớn lên một đứa trẻ chỉ thích lợi dụng những điều nhỏ nhặt đó mà đánh mất đi bức tranh lớn của cuộc đời, điều đó có thể khiến trẻ lạc lối.

chăm sóc trẻ nhỏ, lưu ý khi chăm sóc trẻ, chăm sóc trẻ đúng cách

Những người thích lợi dụng điều đó rất dễ rơi vào các trò lừa đảo của người khác do họ “bánh vẽ” dựng lên. Vì vậy nếu đứa trẻ có tật “lợi dụng” này từ khi còn nhỏ thì phải sửa sai kịp thời.

“Tiết kiệm” không đúng chỗ

chăm sóc trẻ nhỏ, lưu ý khi chăm sóc trẻ, chăm sóc trẻ đúng cách

Bủn xỉn và keo kiệt đã dần ăn sâu vào tiềm thức với những đứa trẻ này. Tất nhiên, chúng sẽ không chủ động lợi dụng người khác, nhưng người khác cũng khó có thể “nhờ cậy” được những đứa trẻ này.

Đứa trẻ sẽ từ chối cho bạn cùng lớp mượn bút chì và tẩy vì cảm thấy lợi ích của bản thân bị tổn hại. Ngay cả khi những người bạn thân nhất cần giúp đỡ. Chúng sẽ cân nhắc nhiều lần được và mất trước khi quyết định có giúp đỡ hay không, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến mối quan hệ giữa các cá nhân. Càng keo kiệt, càng ít bạn bè và cuối cùng đứa trẻ sẽ trở nên thu mình và bị người khác cô lập.

“Tiết kiệm kiểu tận dụng”

chăm sóc trẻ nhỏ, lưu ý khi chăm sóc trẻ, chăm sóc trẻ đúng cách

Một số phụ huynh đưa con đi chơi, để tiết kiệm vài trăm nghìn tiền vé, họ muốn “ép” con mình xuống dưới chiều cao 1m để được miễn phí. Những đứa trẻ vượt 1,3m cũng bị cha mẹ dạy quỳ gối xuống khi đi qua cửa soát vé, nói trắng ra là trốn vé, là hành vi rất trái đạo lý.

Những đứa trẻ đã học cách khai thác những “kẽ hở đạo đức” từ khi còn nhỏ. Liệu khi lớn lên chúng có lợi dụng những kẽ hở của pháp luật và phạm sai lầm không? Không ai nói trước được điều gì.

Làm thế nào để giúp trẻ phát triển các giá trị đúng đắn của việc “cần cù và tiết kiệm”?

Dạy trẻ em thế nào là điều đúng

chăm sóc trẻ nhỏ, lưu ý khi chăm sóc trẻ, chăm sóc trẻ đúng cách

Khái niệm “quyền tài sản” đã được hình thành bước đầu từ khi trẻ được hai tuổi, lúc này chúng ta có thể dần dần trau dồi nhận thức về quyền tài sản cho trẻ, thế nào là “của tôi”, thế nào là “của bạn”, thế nào là “của riêng”, thế nào là “của công”. Để bọn trẻ có khái niệm cơ bản về quyền sở hữu và đưa ra những quyết định đúng đắn nhất trong cuộc đời.

Cha mẹ làm gương

Nếu cha mẹ cần cù, tiết kiệm nhưng không “bủn xỉn” thì chắc chắn đứa trẻ sẽ học được từ cha mẹ. Nếu cha mẹ làm theo cách riêng của họ nhưng lại đặt ra nhiều quy tắc khác cho con cái họ, nó sẽ không hiệu quả. Hãy là một tấm gương tốt để trẻ có thể noi theo, đây cũng là một trong những điều rất quan trọng để giúp trẻ rèn luyện nhân cách sống trong cuộc đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button