Những lý do gây ung thư phổi khiến bạn bất ngờ!

0
34

Dưới đây là một số yếu tố phổ biến có thể gây ung thư phổi trong cuộc sống hàng ngày, hy vọng sẽ giúp mọi người ngăn ngừa ung thư phổi tốt nhất.

Các tác nhân phổ biến gây ra ung thư phổi là gì?

1. Hút thuốc

Hút thuốc có thể nói là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư phổi. Đặc biệt ở nước ta, có rất nhiều người hút thuốc và tỷ lệ mắc ung thư phổi rất cao. Rõ ràng nhất là ung thư biểu mô tế bào vảy. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc có mối tương quan chặt chẽ với ung thư phổi. Trong số đó những người hút trên 25 điếu thuốc mỗi ngày, thì cứ 100.000 người thì có 227 người bị ung thư phổi; những người hút 15-24 điếu thuốc mỗi ngày, cứ 100.000 người thì có trên 139 người bị ung thư phổi; từ 1 đến 14 điếu thuốc hút mỗi ngày thì cứ 100.000 ngườ có trên 75 người bị ung thư phổi. Có thể thấy rằng lượng thuốc hút càng nhiều và thời gian hút thuốc càng lâu thì càng dễ bị ung thư phổi.

Những lý do gây ung thư phổi khiến bạn bất ngờ!

2. Yếu tố nghề nghiệp

Trong số nhiều yếu tố gây ung thư phổi, yếu tố nghề nghiệp là vô cùng phổ biến. Nếu công việc của bạn thường tiếp xúc với các chất phóng xạ chẳng hạn như crôm, thiếc, niken, asen, đồng, than sắt, khí mù tạt, dầu mỏ, nhựa đường, nhựa đường, amiăng,… có khả năng gây ra ung thư phổi cao, chủ yếu ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào nhỏ không phân biệt.

3. Nấu khói trong bếp

Nấu khói trong bếp cũng là một lý do quan trọng không thể bỏ qua trong số nhiều yếu tố gây ung thư phổi. Vì vậy, những bà nội trợ cần chú ý nhiều hơn đến sức khỏe khi nấu ăn tại nhà hít nhiều khói bếp. Ngoài ra, chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng gây ra ung thư phổi. Một số báo cáo khảo sát cũng cho thấy rằng nếu lượng vitamin A chiết xuất từ ​​thực phẩm thấp hoặc mức độ vitamin A trong huyết thanh thấp, nguy cơ ung thư phổi sẽ tăng lên.

Những lý do gây ung thư phổi khiến bạn bất ngờ!

4. Ô nhiễm không khí

Với sự phát triển của ngành công nghiệp, ô nhiễm không khí có thể nói là rất nghiêm trọng, đây cũng là một yếu tố rất quan trọng gây ra ung thư phổi. Ô nhiễm không khí bao gồm không chỉ ô nhiễm ngoài trời như khí thải công nghiệp và khí thải ô tô, mà còn ô nhiễm trong nhà như hút thuốc lá thụ động và đốt cháy nhiên liệu. Benzen là chất gây ung thư chính của ung thư phổi.

Những lý do gây ung thư phổi khiến bạn bất ngờ!

Tóm lại, hút thuốc, các yếu tố nghề nghiệp, khói dầu trong bếp và ô nhiễm không khí là những yếu tố phổ biến gây ung thư phổi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Mọi người nên chú ý nhiều hơn đến các yếu tố này và bỏ thói quen xấu là hút thuốc lá. Hãy bỏ hút thuốc càng sớm càng tốt! Ngoài ra, yếu tố di truyền, căng thẳng và các yếu tố khác cũng có thể gây ung thư phổi, vì vậy mọi người nên chú ý hơn.