Những nền văn hóa lâu đời nhất, đẹp nhất trên thế giới

Những nền văn hóa lâu đời nhất, đẹp nhất trên thế giới - 1

Nelson cho biết: “Ước mơ của tôi luôn là bảo tồn các bộ lạc trên thế giới của chúng ta thông qua các bức ảnh, không phải để ngăn cản sự thay đổi xảy ra vì tôi biết mình không thể, mà là để tạo ra một tài liệu trực quan nhắc nhở chúng ta và các thế hệ mai sau về vẻ đẹp của lối sống trong sáng và trung thực của họ”.

Những nền văn hóa lâu đời nhất, đẹp nhất trên thế giới - 2

Bức ảnh ấn tượng “Người Kazakh ở tỉnh Bayan-Ölgii, Mông Cổ”. Đây là tộc người Turkic có nguồn gốc từ các vùng phía bắc của Trung Á và có nguồn gốc từ thế kỷ 15. Hầu hết người Kazakh ở vùng núi xa xôi này phụ thuộc vào vật nuôi để kiếm sống và có truyền thống cổ xưa là săn thỏ, chồn, cáo và sói trên lưng ngựa với sự trợ giúp của những con đại bàng vàng đã được huấn luyện.

Những nền văn hóa lâu đời nhất, đẹp nhất trên thế giới - 3

Người Himba là một bộ tộc cổ đại có khoảng 20.000 đến 30.000 thành viên sống gần sông Kunene, tây bắc Namibia và tây nam Angola. Họ nổi tiếng là những người chăn gia súc bán du mục. Họ có thân hình cao, mảnh mai và đẹp như tượng, hầu hết vẫn sống và ăn mặc theo truyền thống cổ xưa và nói tiếng Herero – ngôn ngữ của họ từ thế kỷ 16. Người Himba sống trong các ngôi nhà rải rác có cấu trúc hình nón làm bằng các cây non buộc lại với nhau bằng lá cọ, bên ngoài trát bằng bùn và phân. Nếu chăn thả gia súc kém phát triển, ngôi làng sẽ di cư đến vùng đất có cơ hội tốt hơn, với những người đàn ông trẻ tuổi rời đi trước để lập làng riêng biệt tạm thời và di chuyển gia súc, trong khi phụ nữ, trẻ em và đàn ông lớn tuổi ở lại nơi định cư chính.

Lịch sử của khoảng 5,5 triệu người Tây Tạng trên thế giới có thể bắt nguồn từ khoảng 4.000 năm trước và tôn giáo luôn đóng một vai trò quan trọng trong nền văn hóa của họ.

Những nền văn hóa lâu đời nhất, đẹp nhất trên thế giới - 6

Người Nenets là một bộ tộc du mục hơn 10.000 người, chăn nuôi hơn 300.000 con tuần lộc ở vùng Bắc cực Siberia, một trong những nơi khắc nghiệt nhất trên trái đất, nơi nhiệt độ giảm mạnh xuống âm 58 độ vào mùa đông và lên tới 95 độ vào mùa hè. Hằng năm khi đến mùa di cư, họ có thể đi đến khoảng 1000km, những người Nenets di chuyển loài gia súc lớn như tuần lộc từ đồng cỏ mùa hè ở phía bắc đến đồng cỏ mùa đông ở phía nam của Vòng Bắc cực. Tuần lộc cung cấp nguồn thức ăn, quần áo, phương tiện đi lại, sự hoàn thiện tinh thần và phương tiện giao tiếp xã hội thông qua lịch sử truyền miệng của người Nenet. “Người Nenet tin rằng con người và hươu nai đã tham gia vào một loại giao ước xã hội, nơi tuần lộc hiến thân cho con người để sinh sống và vận chuyển, đồng thời con người đồng ý đồng hành cùng chúng trong các cuộc di cư theo mùa và bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi”, Nelson viết.

Những nền văn hóa lâu đời nhất, đẹp nhất trên thế giới - 7

Ni-Vanuatu là những người Melanesia thuộc nước Cộng hòa Vanuatu, một quốc gia gồm chuỗi 83 hòn đảo ở tây nam Thái Bình Dương. Mỗi hòn đảo có ngôn ngữ, phong tục và truyền thống riêng biệt. Lễ hội Toka kéo dài 3 ngày trên đảo Tanna là một trong những lễ kỷ niệm truyền thống quan trọng nhất của Vanuatu. Sự kiện được diễn ra để đánh dấu sự kết thúc của một cuộc chiến tranh bộ lạc, ngày nay là biểu tượng của liên minh và tình bạn giữa các nhóm bộ lạc khác nhau. Trong buổi lễ đổi quà này, có tới 2.000 người tham gia cố gắng vượt mặt nhau bằng những món quà xa hoa, kỹ năng khiêu vũ và trang điểm công phu.

Những nền văn hóa lâu đời nhất, đẹp nhất trên thế giới - 8

Truyền thuyết kể rằng mỗi bộ tộc người Maori đến các hòn đảo bằng những chiếc xuồng riêng biệt từ quê hương của họ ở Polynesia. Những cuộc hành trình này đã khiến người Maori trở thành những nhà thám hiểm táo bạo, tháo vát và trở thành những nhà điều hướng tài ba. Do cách biệt hàng thế kỷ với phần còn lại của thế giới, người Maori đã thành lập một xã hội riêng biệt với nghệ thuật đặc trưng, ngôn ngữ riêng biệt và thần thoại độc đáo. Hiện có khoảng 650.000 người Maori ở New Zealand, những người này dù tham gia đầy đủ vào nền văn hóa New Zealand hiện đại nhưng cũng duy trì các phong tục truyền thống của riêng họ.

Những nền văn hóa lâu đời nhất, đẹp nhất trên thế giới - 9

Người dân Ladakh – nghĩa là vùng đất của những con đèo – sống trong các thung lũng núi giữa dãy Himalaya và Karakoram. Trong quá trình nhập cư của họ từ Tây Tạng cách đây hơn 1.000 năm, người Ladakh phần lớn lấn át văn hóa địa phương. Hoàng gia Ladakhi có thể theo dõi dòng dõi của mình từ năm 300 trước Công nguyên, và vẫn sống ở Leh, nhưng sự hiện diện của hoàng tộc với tư cách là một lực lượng cai trị chủ yếu mang tính biểu tượng kể từ khi Ấn Độ giành độc lập vào năm 1947. Người dân Ladakh có một nền văn hóa dân gian phong phú, đáng chú ý với các bài hát và truyền thuyết, một số có từ thời tiền Phật giáo.

Những nền văn hóa lâu đời nhất, đẹp nhất trên thế giới - 10

Dân số bản địa của Papua New Guinea là một trong những dân tộc không đồng nhất trên thế giới. Người bản địa được cho là đã di cư đến hòn đảo đầu tiên cách đây hơn 45.000 năm. Một trong những bộ tộc lâu đời nhất, người Asaro, đắp mình trong bùn và đeo mặt nạ.

Những nền văn hóa lâu đời nhất, đẹp nhất trên thế giới - 11

Pampas của Argentina là địa hình trải dài được bao phủ bởi cỏ, hoa và thảo mộc và là ngôi nhà của người Gauchos. Những kỵ sĩ, cao bồi đầy và cả người du mục đã lang thang trên thảo nguyên từ đầu những năm 1700, khi các vùng đất bằng phẳng có quá nhiều gia súc hoang dã, ban đầu được đưa đến Nam Mỹ bởi nhà chinh phục người Tây Ban Nha Pedro de Mendoza vào năm 1538. Một số người cho rằng cái tên “Gaucho” này có nguồn gốc từ tiếng Mapauche cauchu, có nghĩa là “lang thang”. Gauchos là những người cô độc, cứng rắn và không khoan nhượng, nhưng nổi tiếng vì lòng tốt với những người bạn đồng hành, luôn chia sẻ thức ăn hoặc nơi trú ẩn nhỏ bé của họ. Những trò tiêu khiển của người Gauchos bao gồm đánh bài, uống rượu, chơi guitar, và hát về kỹ năng săn bắn và chiến đấu.

Những nền văn hóa lâu đời nhất, đẹp nhất trên thế giới - 12

Bộ tộc Mursi sống ở Thung lũng Great Rift của Châu Phi ở phía tây nam Ethiopia gần biên giới Kenya với số lượng khoảng 4.000 người. Họ là một bộ tộc du mục gồm những người chăn gia súc với ngôn ngữ Surmic của riêng họ và có nhiều nghi lễ đặc biệt. Nổi tiếng nhất, phụ nữ Mursi được biết đến với việc đeo những tấm đất sét ở môi dưới. 15 tuổi, các cô gái được xỏ khuyên môi, sau đó môi sẽ được kéo căng ra để tạo đủ khoảng trống để đặt phiến môi. Người ta nói rằng những chiếc đĩa được phát minh để làm cho phụ nữ Mursi bớt hấp dẫn hơn đối với những người buôn bán nô lệ. Trong bộ lạc ngày nay, môi càng lớn thì cô gái đó càng có giá.

Để các thanh niên trong bộ lạc đủ điều kiện kết hôn, sở hữu gia súc và có con, họ phải đối mặt với một thử thách độc nhất vô nhị, được gọi là nghi lễ “nhảy bò”. Bò xếp thành một hàng. Mỗi cậu bé, khỏa thân, phải thực hiện 4 lần nhảy qua lưng bò mà không bị ngã, nếu thành công mới có quyền kết hôn. Trong màn trình diễn ấn tượng này, chàng trai trẻ được đi cùng với những người phụ nữ trong bộ tộc trong tiếng reo hò của những người cổ vũ.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/nhung-nen-van-hoa-lau-doi-nhat-dep-nhat-tren-the-gioi-d484108.html

Trong thế giới toàn cầu hóa của chúng ta, bạn có thể thưởng thức hầu hết các nền văn hóa ở bất kỳ trung tâm đô thị…

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button