Những nguy cơ gặp phải khi nuôi chó mèo cảnh

Bạn biết không chó mèo cảnh ngoài việc làm bạn chia sẻ còn có nguy cơ mang lại những rắc rối cho chủ nuôi. 

Chó mèo cảnh tiềm ẩn không ít nguy hiểm, đôi khi còn ảnh hưởng đến cả tính mạng của những người trong gia đình. Đã có nhiều trường hợp chó mèo tấn công trẻ hoặc gây bệnh dại cho người,… 

Những vật nuôi trong nhà tưởng chừng như vô hại nhưng lại chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn, bài viết sau đây sẽ chỉ ra những mối nguy hiểm giúp chủ nuôi phòng tránh. 

Đây là mối nguy hiểm rõ ràng và chúng thường xuyên xảy ra hằng ngày, chó mèo cảnh có thể tấn công những người xung quanh theo nhiều cách các nhau như cào, cắn, tấn công mãnh liệt.

Chó mèo cảnh thuộc giống chó ngao, chó pitbull, doberman, rottweiler, becgie… thường mang đặc tính hung giữ, chúng được nuôi nhiều với mục đích giữ nhà nên thường xuyên tấn công người. 

chó mèo cảnh

Chó mèo cảnh đáng yêu nhưng có thể gây hại cho người

Những vật nuôi nhỏ như mèo hay chuột Hamster khi cắn thường mang theo vi khuẩn hoặc mầm bệnh có hại lây sang người. 

Lời khuyên cho bạn là không nên tiếp xúc gần với chó mèo cảnh có biểu hiện hung giữ, nên giữ chó mèo ở môi trường an toàn và có dây xích khi tiếp xúc với nhiều người. 

Trẻ em sẽ nguy hiểm hơn bởi các bé hay đùa nghịch có những hành động tác động thái quá với cơ thể chó mèo cảnh, đặc biệt là trẻ em không thể phân biệt chú chó hoặc mèo nào nguy hiểm không nên đến gần. 

Dị ứng là một trong những mối nguy hiểm mà gia đình nuôi thú cưng nên lo ngại, đặc biệt là nhà có trẻ em.

Chó mèo gãi hoặc rũ lông làm cho bụi và những sợi lông li ti bám lại trên chăn, mà, ghế sofa, và các vật dụng khác trong nhà là cách truyền chất dị ứng sang con người. 

chó mèo cảnh

Mèo đáng yêu 

Trẻ em khi chơi đùa, ôm ấp chó mèo cảnh dễ mắc dị ứng do tiếp xúc gần, trẻ em có thể mắc một số bệnh nguy hiểm như hen suyễn, khó thở, viêm phế quản, nổi mẩn đỏ,… 

Để tránh dị ứng từ chó mèo cảnh, chủ nuôi cần chăm sóc đúng cách, tăm sửa thường xuyên bằng những loại dầu gội đặc trị các bệnh ngoài da. Chải lông thường xuyên, thu dọn lông chó mèo rơi vãi trên nhà.

Các vật nuôi quen thuộc trong nhà như chó, mèo, chim, gà cảnh thường mang trong cơ thể nhiều ký sinh trùng như giun, sán, các vi khuẩn và nấm. 

Các vi khuẩn từ chó mèo cảnh lây lan sang con người trong quá trình vui chơi, tiếp xúc, cho ăn, những ký sinh trùng này có thể lây lan sang người, trở thành nguy cơ dẫn đến một số bệnh như đau bụng, tiêu chảy, viêm phế quản, viêm phổi,…

chó mèo cảnh

Trẻ con thường bị dị ứng với lông mèo

Có nhiều vi khuẩn lây lan từ đường nước bọt trong lúc chơi đùa, có một số lại lây qua chất thải. Chủ nuôi vệ sinh chất thải không cẩn thận sẽ dễ bị lây nhiễm.

Bệnh dại là căn bệnh nguy hiểm có thể lây qua đường cắn và dân tới tử vong cho người mắc phải. Chó mèo bị dại thường khó kiểm soát và giữ chúng an toàn, do vậy chủ nuôi nên tiêm phòng vắc-xin đầy đủ để phòng bệnh nguy hiểm cho cả chó mèo cảnh và con người. 

Hãy học cách phòng bệnh để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh của chó mèo và phòng chống nguy hiểm cho con người.

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button