Những sai lầm cần tránh khi cung cấp thức ăn cho mèo

Mèo là động vật dễ thương được nhiều người chăm sóc và trở thành thú cưng, nhưng cách cung cấp thức ăn cho mèo sai lầm có thể làm hại sức khỏe của mèo. Cùng chúng tôi điểm qua những sai lầm thường gặp của chủ nuôi trong việc cung cấp thức ăn cho mèo.

Nhiều chủ nuôi có quan niệm sai lầm rằng cho mèo ăn quá nhiều sẽ tốt cho sức khỏe, tuy nhiên điều này là sai. 

Một chú mèo mập mạp trông rất đáng yêu nhưng sẽ có sức khỏe không được tốt, nhất là những chú mèo ở trong trạng thái béo phì. Không chỉ béo phì mà những chú mèo được chủ cung cấp quá nhiều thức ăn cho mèo sẽ phải gặp nhiều căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, viêm khớp, bệnh đường tiết niệu. 

thức ăn cho mèo

Thức ăn cho mèo con đảm bảo dinh dưỡng

Trong thực tế, mèo con có thể gặp tình trạng tương tự như ở người với hội chứng chuyển hóa. 

Lời khuyên dành cho chủ nuôi là chỉ nên cung cấp lượng thức ăn cho mèo vừa đủ, quan sát và nhận biết dấu hiệu đòi ăn của mèo để cung cấp khi cần thiết. 

Mèo bình thường cần từ 24 đến 35 calo mỗi ngày tính theo cân nặng. 

Mèo là động vật uống rất ít nước, chúng không có thói quen uống nước thường xuyên như chó do vậy mà cơ thể thường mắc một số bệnh như sỏi thận và các bệnh về đường tiết niệu.

thức ăn cho mèo

Mua thức ăn cho mèo có nhiều lượng nước

Khi mèo có dấu hiệu bệnh đường tiết niệu cần được cung cấp thức ăn cho mèo ở dạng nước. Để ngăn chặn tình trạng này, mỗi ngày chủ nuôi cần cho mèo uống đủ nước, tập thói quen uống nước hằng ngày cho mèo. 

Cơ thể mèo sẽ hấp thụ nước qua thức ăn, do vậy chủ nuôi không nên cung cấp thức ăn cho mèo ở dạng khô quá nhiều, hãy thêm nước vào lượng thức ăn hằng ngày của mèo. Bạn cũng có thể mua thức ăn cho mèo được điều chế có nhiều nước. 

Nước là thứ không thể thiếu đối với bất cứ động vật nào, nước chiếm từ 60 – 70% trọng lượng cơ thể của mèo trưởng thành. Việc thiếu nước có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của mèo.

Bạn nên cung cấp nước hằng ngày cho mèo bằng cách cung cấp nguồn nước uống sạch bất cứ lúc nào mèo cần. Hãy đặt nước ở nơi mèo thường đi qua, có thể hấp dẫn mèo uống nước bằng thứ đồ chơi và món ăn vặt mèo yêu thích. 

Một lưu ý nhỏ là mèo không thích nước máy có chứa clo nên hãy cung cấp cho mèo nguồn nước sạch tinh khiết. 

thức ăn cho mèo

Học cách làm thức ăn cho mèo tại nhà

Một số cách làm thức ăn cho mèo có thể khuyến khích mèo uống nước là cho thêm cỏ mèo hoặc cỏ bạc hà tươi vào khay nước của mèo, nghiền nát lá dưới nước và đổ vào vòi nước chảy, vì mèo rất thích uống nước dưới dòng chảy hơn là nước ở yên trong khay. 

Mèo là động vật ăn thịt, đây không chỉ là sở thích mà còn là nhu cầu dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe ổn định của mèo. Thiếu chất đạm và các nguồn chất từ thịt tươi có thể khiến mèo mắc các bệnh như tim, mù lòa,… 

Nếu bạn cung cấp thức ăn chay cho mèo sẽ khiến cho nhu cầu dinh dưỡng của mèo bị thiếu hụt, đặc biệt thức ăn cho mèo con cần đảm bảo nhiều yếu tố cân bằng dinh dưỡng. Chủ nuôi nên tìm hiểu và cung cấp cho mèo một chế độ ăn hợp lý, lắng nghe cơ thể mèo để thay đổi cho phù hợp 

Trên đây là những lưu ý của chúng tôi trong việc cung cấp thức ăn cho mèo, truy cập app MyPet để tìm kiếm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa.

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button