NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN CẦN BIẾT VỀ CHÓ ALASKA

Chó Alaska là giống chó tuyết hiện đang rất được yêu thích tại Việt Nam, đặc điểm của giống chó này khác với các loại khác như thế nào? Khi nuôi giống chó Alaska cần phải chú ý những gì? Tất cả thông tin sẽ có trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu về giống chó Alaska

Tổ tiên của loại chó Alaska sinh sống tại vùng Siberia của Nga, sau đó chúng di cư đến vùng đất Alaska nhờ một dải đất nối liền 2 lục địa. Tại đây, những chú chó này đã được thổ dân Malamute bản địa thuần hóa để sử dụng cho mục đích săn bắt và đuổi gấu bắc cực. Còn người Eskimo lại phát hiện ra loại chó này có sức bền rất tốt nên đã tận dụng chúng vào việc kéo xe đồng thời lai tạo chúng với các giống chó khác để tạo ra dòng Alaska với kích thước lớn hơ và mạnh mẽ hơn.

Loại chó Alaska nguyên thủy có kích thước không lớn hơn giống chó Husky hay Samoyed nhiều, những nhờ có hàng nghìn năm phát triển và lai tạo mà giống chó này có kích thước vượt trội hoàn toàn so với những họ hàng ở Siberia, và trở thành giống chó tuyết kéo xe lớn nhất trên thế giới. Sự  ra đời của dòng chó Giant Alaska vào khoảng 500 năm trước, chó Alaska đã được ghi tên trong những giống chó lớn nhất trên thế giới.

TỔNG HỢP NHỮNG ĐIỀU VỀ MÈO CHARTREUX VÀ CÁCH NUÔI

TỔNG HỢP NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ CHÓ HUSKY

NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN CẦN BIẾT VỀ CHÓ ALASKA

Kích thước chuẩn của một chú chó Alaska

Theo tiêu chuẩn AKC, một chú chó Alaska sẽ có chiều cao lớn hơn 73cm, và cân nặng sẽ trên 45kg. Còn đối với những chú chó Giant Alaska chiều cao của nó có thể cao tới 1m, và nặng tới 80kg. Người Eskimo kể rằng,tự hào cho biết tổ tiên của họ đã từng tạo ra được những chú chó nặng tới hơn trăm kg và có thể cao tới 1,5m. Một chú chó Giant Alaska  thường nắm vị trí đầu đàn, và chú chó đó phải có sức khỏe vô địch đồng thời kéo được khối lượng hàng hóa gấp nhiều lần chú chó bình thường. Loại gấu bắc cực nhìn thấy giống chó này sẽ không khỏi chùn bước.

Hiện nay, ở Việt Nam, chó Giant Alaska đang được nuôi khá ít do nguồn  khan hiếm, giá cả cũng đắt đỏ. Nếu chẳng may gặp 1 chú chó Alaska ngoài đường chắc chắn không ít người cảm thấy khiếp sợ bởi khuôn mặt và hình dáng giống chó sói,  thân hình to lớn gần mét. Thế nhưng, những chú Giant Alaska ở Việt Nam lại không được to lớn như những người anh em của chúng được nuôi ở cùng có khí hậu lạnh. Lý do ở đây là do điều kiện dinh dưỡng khác biệt, cùng với điều kiện khí hậu khiến cho bộ lông của chúng không dày và xù nên nhìn dáng chúng bé nhỏ hơn nhiều.

Giá của chó Alaska

Ở Việt Nam, nguồn cung giống chó này khá khan hiếm nên 1 chú chó giant Alaska có giá phổ biến từ 15 – 30 triệu (sẽ tùy màu sắc và độ lớn của chó), loại chó này sẽ có giá gấp đôi đến gấp 3 giá của những chú chó Alaska thông thường. Giá nhập ngoại giống chó này từ Thái hoặc Indo thì mức giá sẽ cao hơn nhiều. Hiện nay, không có nhiều cửa hàng và trại chó ở Việt Nam có khả năng cung cấp giống chó Giant Alaska chuẩn, rất nhiều địa chỉ bán quảng cáo rằng dòng chó Giant Alaska của mình là chuẩn nhưng hầu hết không phải mà đó chỉ là những chú chó Alaska lớn hơn, mập hơn bình thường, và hầu như sẽ chỉ được xếp vào kích thước large standard.

Tiêu chuẩn chọn dòng chó Alaske

Khi chọn lựa một chú chó Alaska chúng ta có thể dựa trên một số đặc điểm như sau:

Độ tuổi

Những chú chó Alaska trong độ tuổi trưởng thành  sẽ có giá cao hơn do chúng đã có khả năng sinh sản. Tuy nhiên,  ở độ tuổi này người ta lại ít bán vì để làm giống. Đồng thời, theo tâm lý người mua cũng muốn mua những giống chó con để tăng sự gắn kết đồng thời dễ huấn luyện hơn.

Màu lông

Giá của chó Alaska sẽ phụ thuộc rất nhiều vào màu lông. Loại rẻ nhất là màu đen – trắng, loại đắt hơn là màu xám – trắng, và đắt hơn là màu nâu (đỏ) – trắng, màu trắng – phấn hồng và trắng tuyết là 2 màu rất hiếm chính vì thế giá cũng rất đắt.

Giới tính

Dòng chó cái sẽ đắt hơn chó đực từ vài trăm đến 1 triệu, sở dĩ có sự chênh lệch này là do người mua thường có tâm lý muốn sở hữu chó cái để lấy giống và có một đàn Alaske thuần chúng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button