Những thực phẩm là ‘sát thủ’ của lá gan mà nhiều người vẫn say mê ăn mỗi ngày

0
11

Muối

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều muối có thể dẫn tới gan nhiễm mỡ. Sử dụng nhiều muối sẽ làm tổn thương gan. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng tới huyết áp, nguyên nhân chính gây ra huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ.

Ăn nhiều muối còn liên quan đến sự thay đổi các tế bào gan, gây xơ xan.

Những thực phẩm là 'sát thủ' của lá gan mà nhiều người vẫn say mê ăn mỗi ngày

Đồ nướng, rán

Ăn đồ nướng rán là thói quen phổ biến của nhiều người. Ăn đồ nướng rán tẩm cả chất đường cho có chất ngọt và nướng già để giòn tan gây ra hoạt chất gây ung thư (nướng rán ở nhiệt độ cao). Nó không tốt cho gan bởi chất độc phải qua gan xử lý, gan hoạt động nhiều hơn, gây nóng trong người như nổi mụn, táo bón,…

Thường là nướng đồ mỡ, giàu chất đạm, khi chuyển hóa đều cần nước, bởi cơ thể 55-70% là nước. Nếu không uống đủ nước sẽ gây mệt mỏi cho cơ quan chuyển hóa, làm cho quá trình chuyển hóa không bình thường, khiến cho gốc tự do tấn công tế bào, có thể gây nổi mụn, ngứa, hen, ảnh hưởng tới hệ tim mạch, hệ hô hấp xảy ra trong quá trình chuyển hóa không bình thường, gốc tự do.

Đường

Ăn quá nhiều đường không chỉ có hại cho răng mà còn gây hại cho gan của bạn.

Tại gan, fructose sẽ được chuyển hóa và một phần tạo thành các giọt chất béo. Vì vậy, việc sử dụng quá nhiều đường tinh luyện và si-rô hàm lượng fructose cao sẽ gây tích tụ chất béo, dẫn đến các bệnh lý về gan. Một số nghiên cứu cho thấy đường có thể gây hại cho gan tương đương với rượu, ngay cả khi bạn không bị thừa cân. Do đó cần hạn chế các thực phẩm nhiều đường như bánh ngọt, kẹo ngọt.

Rượu

Rượu bia là một trong những “sát thủ” đáng sợ nhất đối với gan. Uống nhiều rượu bia trong thời gian dài có thể làm tổn thương tế bào gan, dẫn tới xơ gan. Dù chỉ là một bữa nhậu thông thường, gan vẫn phải làm việc hết sức vất vả để đào thải hết chất độc trong cơ thể.

Những thực phẩm là 'sát thủ' của lá gan mà nhiều người vẫn say mê ăn mỗi ngày

Thịt đỏ

Với hàm lượng protein phong phú, thịt đỏ là loại thực phẩm cần thiết trong chế độ ăn mỗi ngày của con người. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc cắt giảm lượng thịt đỏ trong khẩu phần ăn sẽ giúp bạn có một lá gan khỏe mạnh hơn.

Nếu gan của bạn khỏe mạnh, nó có thể phá vỡ các protein trong thịt một cách dễ dàng. Còn nếu gan của bạn yếu thì sẽ gặp khó khăn trong việc chuyển hóa protein. Khi gan bị suy giảm chức năng chuyển hóa protein, lượng protein dư thừa sẽ trở nên độc hại và ảnh hưởng trực tiếp đến não, gây chóng mặt, mệt mỏi.

Thực phẩm đóng gói

Các món ăn đóng gói như bim bim, đậu phộng… thường chứa nhiều đường, muối, chất béo, phụ gia thực phẩm. Ăn càng nhiều các thực phẩm này gan càng phải làm việc vất vả. Về lâu dài nó không hề có lợi cho sức khỏe của gan.